Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

Yên Bái: Du khách "no bụng, đã mắt" tại Hội thi ẩm thực truyền thống các dân tộc

Tào Đạt - Thúy Hồng - 22:50, 01/10/2023

Hàng loạt món ăn mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc kết hợp cùng cách thức trang trí, tiểu cảnh độc đáo đã làm nhiều du khách "no bụng, đã mắt" khi đến với Hội thi ẩm thực truyền thống các dân tộc năm 2023 tại quảng trường Bông Lúa (thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái).

Lãnh đạo tỉnh Yên Bái đi thăm quan Hội thi.
Lãnh đạo tỉnh Yên Bái đi thăm quan Hội thi.

Hội thi do Hội Nông dân và Hội Liên hiệp phụ nữ thị xã Nghĩa Lộ tổ chức vào ngày 1/10. Sự kiện là hoạt động nằm trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò và Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023.

Ghi nhận của phóng viên, Hội thi có 9 đội tham dự đến từ 14 xã, phường trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ. Theo đó, mỗi đội phải lựa chọn và trình bày các món ăn thành một mâm cỗ; đặc biệt, nguyên liệu không sử dụng động vật cấm săn bắt theo quy định và phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Chủ đề các đội thi lựa chọn trong Hội thi là lời giới thiệu khéo với du khách về đất và người miền Tây tỉnh Yên Bái, thể hiện ý nghĩa riêng của từng món ăn gắn liền với cuộc sống của đồng bào.

Không gian tranh tài của các đội thi.
Không gian tranh tài của các đội thi.

Với sự chuẩn bị công phu, các đội đã mang đến những mâm cơm dự thi rất đa dạng về món ăn, đậm đà bản sắc, hương vị đặc trưng riêng của đồng bào Thái Tây Bắc. Các món ăn đều sử dụng nguyên liệu tự sản xuất được và chế biến tại chỗ nên Hội thi có một không khí sôi nổi và gây tò mò với du khách.

Chị Lò Thị Hòa, đại diện cho đội thi ở phường Cầu Thia (thị xã Nghĩa Lộ) cho biết, để có ý tưởng cho mâm cơm mang đến dự thi, đội phải suy nghĩ trong một thời gian dài. “Các món ăn mang đến đôi khi trùng lặp với các đội khác, nhưng chúng tôi sẽ sử dụng những bí quyết và cách trang trí riêng để tạo điểm nhấn”.

Ngoài chất lượng món ăn, giám khảo sẽ chấm điểm trang trí món ăn, thuyết trình về món ăn của các đơn vị dự thi.

Các đội thi mang đến những món ăn truyền thống của dân tộc mình với cách trang trí đẹp mắt.
Các đội thi mang đến những món ăn truyền thống của dân tộc mình với cách trang trí đẹp mắt.

Theo chị Nguyễn Thị Lý – Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thị xã Nghĩa Lộ, sự kiện là dịp để nhân dân các dân tộc trên địa bàn Thị xã Nghĩa Lộ cùng du khách giao lưu, quảng bá những nét văn hóa ẩm thực truyền thống đặc sắc của các dân tộc; giới thiệu điểm đến cho du khách qua các món ẩm thực độc đáo, mang đặc trưng riêng vùng Tây Bắc; qua đó quảng bá, giới thiệu tiềm năng văn hóa, du lịch miền Tây Yên Bái đến bạn bè và du khách gần xa.

"Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền để đồng bào DTTS tiếp tục giữ gìn và phát huy văn hóa ẩm thực, gắn liền với phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch cộng đồng. Qua đó, người dân có thể nâng cao thu nhập”, chị Nguyễn Thị Lý nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục
Kết nối di sản văn hóa phi vật thể - “Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên”

Kết nối di sản văn hóa phi vật thể - “Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên”

Trong 2 ngày 21, 22/11, Cục Di sản văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk tổ chức Tập huấn triển khai mô hình kết nối di sản văn hóa phi vật thể “Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên” trong hành trình du lịch di sản Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk.