Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Món ngon của rừng được lan tỏa từ buôn B'Kẻh

Thảo Linh - 08:05, 25/03/2024

Nếu như trước đây, những món ngon “của rừng” như rau nhíp, đọt mây, lá sắn, măng tre lồ ô, cà đắng… chỉ bó hẹp trong các buôn làng Tây Nguyên, thì nay, những món đậm chất núi rừng ở vùng Nam Tây Nguyên này đã được chị Ka Oanh (sinh năm 1985, dân tộc Mạ, ở Tổ dân phố 1, thị trấn Mađaguôi, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng) giới thiệu trên TikTok và các nền tảng mạng xã hội, thu hút hàng triệu người theo dõi và đặt mua nông sản.

Ka Oanh tự tay thu hoạch lá nhíp làm những món ngon của rừng.
Ka Oanh tự tay thu hoạch lá nhíp làm những món ngon của rừng.

Theo chân chị Ka Oanh đi ghi hình vườn rau nhíp, bằng chiếc điện thoại thông minh trên một ngọn đồi khá dốc, khiến cho mọi người trong đoàn ai cũng ướt đẫm mồ hôi. Ấy vậy mà chị Ka Oanh vừa thoăn thoát vượt dốc, vừa kể cho chúng tôi nghe cách làm TikTok rất thú vị. Ka Oanh bảo: Những thước phim phải đảm bảo tính chân thực, diễn ra tự nhiên mới sinh động, lôi cuốn người xem.

Biết chúng tôi khá mệt, thỉnh thoảng Ka Oanh lại mỉm cười, động viên mọi người là nơi ghi hình gần đến rồi. Sau thời gian nỗ lực leo núi, phim trường làm TikTok của Ka Oanh hiện ra trước mắt. Những cây lá nhíp mọc từng khóm, dưới tán điều trông thật vui mắt.

Chợt nhớ lại chuyện cũ, tôi đã về với buôn làng Tây Nguyên nhiều lần, được bà con đãi món lá nhíp thật ngon miệng, nhưng chưa bao giờ trông thấy cây lá nhíp. Ka Oanh kể cho chúng tôi nghe, loài rau rừng này chủ yếu mọc trong những cánh rừng sâu. Muốn đi lấy nó phải mất cả ngày đường. Chính vì thế, gia đình Ka Oanh đã đem cây con về trồng tại mảnh vườn của gia đình mình và nhân giống. Đến nay, khu rẫy của Ka Oanh trên quả đồi trồng chủ yếu cây điều rộng khoảng 2 ha, được trồng xen trên 100 cây lá nhíp.

Ka Oanh ghi lại những hình ảnh vườn lá nhíp trên rẫy gia đình mình.
Ka Oanh ghi lại những hình ảnh vườn lá nhíp trên rẫy gia đình mình.

Thời gian đầu, Ka Oanh cũng như người dân trong buôn B'Kẻh (tên cũ của Tổ dân phố 1) đi hái lá nhíp, đọt mây, cà đắng, măng lồ ô… về dùng làm thực phẩm. Nếu ăn không hết, thì đem bán cho những hộ xung quanh, hoặc bán cho khách đi đường trên quốc lộ 20. Thấy thú vị về những chuyến đi lấy rau rừng, Ka Oanh quay lại hình ảnh và đưa lên nền tảng mạng xã hội TikTok, không ngờ được nhiều người đón nhận. Từ đó, Ka Oanh nảy ra ý tưởng giới thiệu những món ngon đậm chất núi rừng, cuộc sống thường ngày của buôn làng lên mạng xã hội thông qua những video ngắn.

Ka Oanh lan tỏa món ngon của rừng trên kênh TikTok
Ka Oanh lan tỏa món ngon của rừng trên kênh TikTok

Để làm một thước phim đó, Ka Oanh dùng chiếc điện thoại thông minh, ghi hình cảnh đi lấy rau rừng; cách chế biến các món ăn theo phương pháp truyền thống của bà con dân tộc Mạ như món cà đắng da trâu, đọt mây nấu với cá suối, cháo lá bép,…

Bên cạnh đó, Ka Oanh cũng ghi lại các lễ hội, cưới hỏi, lễ mừng lúa mới, một bữa cơm của người nông dân nơi nương rẫy; niềm vui khi vào vụ thu hoạch nông sản; dệt thổ cẩm; đan gùi bằng mây, tre, nứa… Ghi hình xong, Ka Oanh xử lý hình ảnh, tạo thành từng video ngắn cũng bằng chính chiếc điện thoại đó, rồi đưa lên TikTok. Với cách làm này, cuộc sống muôn màu của người Mạ nơi buôn làng, núi rừng được tái hiện một cách chân thực, giản dị, sinh động, có sức cuốn hút mạnh đối với người xem, nhất là giới trẻ.

Hiện nay, kênh TikTok của chị Ka Oanh có 371,7 ngàn lượt theo dõi; 11,7 triệu lượt thích. Có nhiều video ngắn của Ka Oanh có đến gần 16 triệu lượt người xem, nhiều bình luận tích cực về cuộc sống thú vị của bà con đồng bào dân tộc Mạ nơi núi rừng Nam Tây Nguyên. Như: “Xem video thấy cuộc sống bình yên”; “Lên nương rẫy mới thấy các món ăn ngon”; “Rất thích cảnh núi rừng ở quê bạn”; “Giờ mới biết các loại cây bình thường có thể làm được bữa ăn ngon như vậy; chắc khăn gói để về nhà em một lần, để thưởng thức những món ngon này quá”…

Một số người xem còn bình luận rằng, chị Ka Oanh có viết kịch bản không, hay vừa quay vừa suy nghĩ và nói ra mà lôi cuốn vậy. Lý giải điều này, chị Ka Oanh cho biết: Kịch bản của các video của chị chính là cuộc sống thường ngày, lặp đi, lặp lại nên đã trở thành một thói quen. Mà đã là thói quen thì diễn ra một cách tự nhiên nhất, chân thật nhất, không cần phải trau chuốt thêm gì nữa.

Thông qua những thước phim của Ka Oanh, cộng đồng mạng rất thích thú vì những điều lạ lẫm về cuộc sống giữa núi rừng, mà ở nơi phố xá phồn hoa ít khi được biết tới. Phần lớn, mọi người muốn có một lần về với buôn B’Kẻh, để hòa mình với những người con dân tộc Mạ mộc mạc, chân chất, khám phá cuộc sống thường nhật của họ, được thưởng thức những món ngon của rừng do tự tay mình đi hái và chế biến lấy.

Món canh lá nhíp do Ka Oanh chế biến
Món canh lá nhíp do Ka Oanh chế biến

Mặc dù kênh TikTok của chị Ka Oanh mới lập năm 2023, ngoài giải trí, cung cấp những thông tin bổ ích cho người xem, kênh này còn giúp bà con người Mạ trong buôn làng bán các nông sản địa phương như các loại rau rừng, đọt mây, măng khô lồ ô, chuối hột rừng,… đi các tỉnh, thành trong cả nước. Qua đó, tạo công ăn việc làm cho người dân lúc nông nhàn, có thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình.

Khi đề cập đến việc Ka Oanh có đứng ra làm cầu nối để giới thiệu bán nông sản cho những buôn làng lân cận không. Ka Oanh vui vẻ nói: “Hiện tại, nhiều người hỏi mua hàng nhưng bản thân mình và người dân trong buôn không đủ cung cấp những loại nông sản đó. Mình chỉ hẹn với người ta là khi nào có thì mình gửi cho. Vì nhiều người chưa một lần trong đời được thưởng thức những món đọt mây, rau bép, cà đắng, măng khô lồ ô, muốn mua về để thưởng thức, dẫn đến khan hiếm nguồn hàng. Nếu bà con ở những buôn làng khác có những thứ nông sản đó, mình cũng sẵn lòng giúp họ bán sản phẩm”.

Ka Oanh sơ chế rau rừng để chế biến món ăn (Ảnh cắt từ clip trên TikTok)
Ka Oanh sơ chế rau rừng để chế biến món ăn (Ảnh cắt từ clip trên TikTok)

Ông Nguyễn Tiến Sỹ, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Mađaguôi cho biết thêm: “Kênh TikTok của Ka Oanh lan tỏa những điều tốt đẹp, thật đáng mừng. Qua đó, nhiều người biết đến buôn làng người Mạ hơn, biết đến những nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS thật đa dạng, phong phú, nhưng không kém phần tươi vui, chân thực, sinh động nơi đại ngàn. Từ đó, bà con cần nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc gìn giữ phát huy những nét đẹp văn hóa truyền thống đó; cùng nhau đoàn kết, xây dựng buôn làng, quê hương ngày càng khang trang, no ấm”.

Dẫu Ka Oanh đang gặp khó khăn, thiếu các trang thiết bị như máy tính, máy quay trong việc tạo dựng một đoạn phim ngắn để đưa lên mạng xã hội TikTok. Nhưng bằng sự nỗ lực của bản thân, cùng tấm lòng đam mê, yêu buôn làng xứ sở, thông qua những thước phim trên TikTok, Ka Oanh không chỉ khơi dậy sự tìm tòi khám phá của người xem hiểu thêm về đời sống lao động, sinh hoạt, lẫn văn hóa nơi núi rừng; mà còn là món quà tri ân những người con dân tộc Mạ chân chất, mộc mạc như cây rừng, sống bao dung, hết nghĩa hết tình nơi buôn làng B’Kẻh, bên dòng Đạ Huoai đang ngày đêm tuôn chảy.

Tin cùng chuyên mục
Mang yêu thương đến với bệnh nhi mắc hội chứng bại não

Mang yêu thương đến với bệnh nhi mắc hội chứng bại não

Ngày 25/5, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an tỉnh Hà Giang, Phòng Tổ chức cán bộ Công an tỉnh Hà Giang, Thanh tra Công an tỉnh Hà Giang đã phối hợp cùng UBND phường Quang Trung (thành phố Hà Giang), các mạnh thường quân và các tổ chức xã hội trên địa bàn tổ chức Chương trình: “Tết Thiếu nhi cùng siêu nhân” cho trẻ em mắc hội chứng bại não.