Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

Khai thác tiềm năng du lịch ở Bá Thước (Thanh Hóa): Nhiều hạn chế trong nguồn lực đầu tư

Quỳnh Trâm - 10:14, 08/09/2020

Bá Thước là 1 trong 7 huyện miền núi khó khăn của tỉnh Thanh Hóa. Một trong những định hướng kinh tế mũi nhọn của huyện Bá Thước là phát triển du lịch, trọng tâm là mô hình du lịch cộng đồng. Tuy nhiên, nhìn chung hạ tầng du lịch vẫn chưa bảo đảm đáp ứng nhu cầu cho du khách, do nguồn lực đầu tư còn hạn chế.

 Một trong những điểm khu du lịch đã được đầu tư ở Pù Luông để phục vụ du khách
Một trong những điểm khu du lịch đã được đầu tư ở Pù Luông để phục vụ du khách

Bản Kho Mường, xã Thành Sơn có 60 hộ dân/228 khẩu người Thái, nằm trong Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông có cảnh quan thiên nhiên hoang sơ với những cánh rừng nguyên sinh, khí hậu mát mẻ. Ngoài ra, ở đây còn có hang Dơi nằm trong quần thể hang động kỳ vĩ.

Với lợi thế đó, 13 hộ gia đình trong bản đã đăng ký làm dịch vụ du lịch Homestay. Trung bình mỗi năm, mỗi hộ đón trên 300 lượt khách trong nước và quốc tế, đem lại thu nhập khoảng 70 triệu đồng/hộ. 

Còn tại xã Cổ Lũng, huyện Bá Thước, bản Ấm Hiêu là tài nguyên du lịch của địa phương. Bản này đang có 8 nhà nghỉ Homestay. Trung bình mỗi tháng có hơn 3.200 lượt khách đến thăm quan du lịch. Theo đó, mỗi hộ gia đình thu nhập trên 7 triệu đồng/tháng, có hộ đạt thu nhập cao từ 15 - 25 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, các hộ đăng ký dịch vụ du lịch ở bản Ấm Hiêu cũng như bản Kho Mường đang gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất và khâu phục vụ. Nguyên nhân do dịch vụ còn manh mún nên nhiều cơ sở chưa đáp ứng được nhu cầu đa dạng của du khách. 

Chị Bùi Thị Dung, bản Kho Mường chia sẻ, cách đây 2 năm, chị vay vốn 200 triệu đồng để xây dựng nhà sàn làm dịch vụ Homestay. Nhưng do thiếu vốn mua sắm thêm các trang thiết bị và vật dụng công trình vệ sinh, công trình phụ trợ khác nên du khách lưu trú tại gia đình rất ít và nguồn thu chưa được cải thiện. 

Còn chị Trương Thị Tâm, bản Ấm Hiêu, xã Cổ Lũng lại gặp khó khăn ở khía cạnh khác. Theo chị Tâm chia sẻ thì chị và các hộ khác làm du lịch nhưng rất thiếu kinh nghiệm trong việc thu hút du khách. 

Tại bản Đôn, xã Thành Lâm, được thiên nhiên ưu đãi có khí hậu quanh năm mát mẻ với những ruộng bậc thang trải dài và những nếp nhà sàn truyền thống của người Thái, 29 hộ dân ở bản cũng mở dịch vụ du lịch Homestay. Nhưng kết cấu hạ tầng nơi đây còn thiếu, đường giao thông từ trung tâm xã vào bản chưa được mở rộng… 

Ông Lương Văn Thuân, Chủ tịch UBND xã Thành Lâm cho hay, tuyến đường của xã đang còn 10km bị xuống cấp, bà con chưa có nhiều kinh nghiệm làm du lịch. Đặc biệt, người dân chưa chú trọng đầu tư sửa chữa nhà cửa, khuôn viên cho đẹp để đón khách. Đây là những khâu yếu cần được cải thiện nếu muốn du lịch của địa phương phát triển. 

Từ thực tế trên cho thấy, để du lịch phát triển nhanh và bền vững, góp phần quan trọng cho công tác giảm nghèo, từng bước làm giàu cho các hộ đồng bào nơi đây, huyện Bá Thước cần sớm có giải pháp giải quyết từng bước những hạn chế trên. Đặc biệt, cần tiếp tục huy động các nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng; hỗ trợ bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS; hướng dẫn, hỗ trợ các gia đình tạo ra nhiều sản phẩm du lịch chất lượng phục vụ du khách; tổ chức hoạt động quảng bá du lịch, bồi dưỡng kỹ năng, kinh nghiệm làm du lịch cho người dân…

UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt quy hoạch Khu Du lịch Son Bá Mười, thác Hiêu, thác Muốn và đang hoàn thiện quy hoạch hai điểm du lịch ở bản Đôn, xã Thành Lâm và bản Kho Mường, xã Thành Sơn. Đặc biệt, năm 2019, Khu Du lịch sinh thái Pù Luông thuộc bản Đôn, bản Kho Mường đã được UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận là Khu du lịch sinh thái cộng đồng và trở thành điểm hứa hẹn đón du khách trong và ngoài nước.