Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sức khỏe

Khám chữa bệnh từ xa: Nhiều lợi ích thiết thực

Lê Hải - 08:37, 11/12/2020

Khám, chữa bệnh (KCB) từ xa (Telehealth) triển khai trên địa bàn tình Hà Giang đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân, đặc biệt là đối với bà con ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Người bệnh ở tại các bệnh viện tuyến cơ sở cũng được các bác sĩ ở tuyến tỉnh, tuyến Trung ương KCB giúp người dân giảm bớt thời gian, chi phí và góp phần giảm quá tải bệnh viện tuyến trên.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Quản Bạ trong một buổi tham gia hội chẩn trực tuyến do Bệnh viện Đại học Y Hà Nội chủ trì.
Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Quản Bạ trong một buổi tham gia hội chẩn trực tuyến do Bệnh viện Đại học Y Hà Nội chủ trì.

Hội chẩn trực tuyến

Thực hiện Đề án “ Khám, chữa bệnh từ xa ” giai đoạn 2020 - 2025 của Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Giang đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn rà soát, đăng ký nhu cầu tham gia Đề án. Theo đó, tại tỉnh có 25 điểm cầu KCB từ xa được kết nối với các bệnh viện tuyến Trung ương. Nhờ có chương trình KCB từ xa mà bà con ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa không còn phải đi lại vất vả mà vẫn có thể được các bác sĩ ở tuyến tỉnh, tuyến Trung ương khám, tư vấn, hội chẩn và đưa ra phác đồ điều trị.

Chị Thào Thị Khía ở xã Nghĩa Thuận (huyện Quản Bạ), chia sẻ: Trước kia, chị bị bệnh nặng thì phải xuống Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khám. Nếu bệnh nặng quá thì phải đi điều trị bệnh viện Trung ương ở Hà Nội, vừa mất thời gian đi lại, vừa tốn kém kinh tế. Bây giờ chị đến khám ở BVĐK huyện nhưng vẫn được các bác sĩ uy tín ở Trung ương chẩn đoán bệnh nên đỡ vất vả, tiết kiệm được thời gian và chi phí.

Phó Giám đốc BVĐK huyện Quản Bạ - Viên Đức Hải cho biết, từ khi có hệ thống Telehealth đi vào hoạt động, chúng tôi gửi bệnh án, phim chụp của bệnh nhân, nhờ các bác sĩ ở Bệnh viện (BV) Đại học Y Hà Nội hội chẩn và cho hướng điều trị. Kết quả hội chẩn được đưa vào hệ thống tại Hà Giang, bệnh nhân và nhân viên y tế có thể tra cứu dữ liệu bằng tài khoản và mật khẩu của mình. Việc ứng dụng hệ thống KCB, tư vấn từ xa sẽ giúp bệnh nhân được kiểm tra, kiểm soát sức khỏe kịp thời.

Đơn cử như vừa qua, BVĐK huyện Quản Bạ tiếp nhận 1 trường hợp bệnh nhân bị đau bụng không rõ nguyên nhân, các bác sĩ tuyến huyện đã chụp phim gửi về cho các giáo sư ở Bệnh viện Đại học Y Hà Nội xem, hội chẩn và đưa ra hướng điều trị. Nhờ hội chẩn chính xác bệnh nên bệnh nhân được điều trị kịp thời, hiệu quả, nay đã khỏi bệnh và xuất viện.

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Quản Bạ khám bệnh cho bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện.
Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Quản Bạ khám bệnh cho bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện.

Cần đầu tư để phát huy hiệu quả

Từ đầu năm đến nay, BVĐK huyện Quản Bạ đã KCB cho trên 13.600 bệnh nhân, trung bình 1 tuần có 1 ca bệnh nặng được các bác sĩ tuyến trên hội chẩn. Từ khi có hệ thống Telehealth, số ca bệnh phải chuyển lên tuyến trên đã giảm đi 5% so với cùng kỳ năm trước.

Điều đáng nói là tất cả các trường hợp mà BV tuyến dưới đưa ra hội chẩn, đều là các ca bệnh nặng, phức tạp, mà các bác sĩ cơ sở gặp khó khăn trong chẩn đoán, điều trị. Nhờ các buổi KCB từ xa, nhiều bệnh nhân nặng, những trường hợp cấp cứu không kịp chuyển tuyến đã được cứu sống.

Ngoài ra, hàng tuần, các bác sĩ tại BVĐK huyện Quản Bạ cũng ngồi nghe các buổi KCB trực tuyến để học hỏi thêm kinh nghiệm. Đây là phương pháp để đào tạo, hướng dẫn cho bác sĩ trẻ mới ra trường, bác sĩ ở vùng sâu, vùng xa, từ đó giúp nâng cao năng lực y tế ở cơ sở.

Tuy nhiên, hiện nay các BVĐK ở vùng sâu, vùng xa đều rất khó khăn về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị khám chữa bệnh nên chỉ làm được các xét nghiệm cơ bản, tỷ lệ thực hiện các dịch vụ kỹ thuật cao còn hạn chế ... Nhân lực của BV chủ yếu là các bác sĩ chuyên khoa cấp I, cử nhân điều dưỡng, kỹ thuật viên, chuyên khoa sâu...Do đó, bệnh viện tuyến cơ sở cần được quan tâm đầu tư để đạt mục tiêu mà Đề án “khám, chữa bệnh từ xa” của Bộ Y tế đề ra đó là mọi người dân đều được hưởng dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại tuyến cơ sở.

Tin cùng chuyên mục
Chế độ dinh dưỡng cho người bị ung thư tuyến giáp

Chế độ dinh dưỡng cho người bị ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là loại ung thư phổ biến nhất trong ung thư của các tuyến nội tiết. Đối với người bệnh ung thư tuyến giáp, ngoài các phương pháp điều trị thông thường cho tình trạng tuyến giáp, việc thực hiện chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, ưu tiên thực phẩm lành mạnh, không hút thuốc, tập thể dục thường xuyên… là rất quan trọng. Những biện pháp này có tác động tích cực, giúp người bệnh phục hồi sức khỏe và làm giảm khả năng ung thư tái phát.