Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Công tác Dân tộc

Khánh Hòa: Triển khai Dự án 8 Chương trình MTQG 1719 tại 66 thôn, tổ dân phố vùng DTTS của tỉnh

Nguyệt Anh - 21:50, 06/11/2023

Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Khánh Hoà đã triển khai Dự án "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em" (Dự án 8) thuộc Chương trình MTQG 1719 giai đoạn 2021-2025, bước đầu đạt được những kết quả nhất định.

Ra mắt “Địa chỉ an toàn cộng đồng” tại xã Ninh Tây, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa
Ra mắt “Địa chỉ an toàn cộng đồng” tại xã Ninh Tây, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa

Với Dự án 8, Hội Liên Hiệp Phụ nữ tỉnh Khánh Hòa triển khai thực hiện tại 66 thôn, tổ dân phố/27 xã, thị trấn thuộc 5 huyện, thị xã trong tỉnh thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi. Trong đó, ưu tiên phụ nữ và trẻ em vùng DTTS và miền núi, em gái là người DTTS trong các hộ nghèo, cận nghèo, nạn nhân bị bạo lực gia đình, bị xâm hại tình dục, phụ nữ khuyết tật. Tổng kinh phí phân bổ để thực hiện Dự án 8 trong thời gian qua là gần 10 tỷ đồng.

Đặc biệt, hoạt động truyền thông, vận động thay đổi "nếp nghĩ, cách làm" góp phần xóa bỏ định kiến, khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng, những tập tục văn hóa có hại và một số vấn đề xã hội cấp thiết cho phụ nữ và trẻ em DTTS được Hội LHPN tỉnh chú trọng triển khai tại 2 huyện có đông đồng bào DTTS là Khánh Sơn và Khánh Vĩnh. Song song đó, các cấp Hội LHPN đã xây dựng và nhân rộng các mô hình thay đổi "nếp nghĩ, cách làm" nhằm nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ DTTS tại đây.

ra mắt Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” tại Trường phổ thông dân tộc nội trú Ninh Hòa có 30 thành viên
Ra mắt Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” tại Trường phổ thông dân tộc nội trú Ninh Hòa có 30 thành viên tham gia

Thời gian qua, các cấp Hội trong tỉnh đã thành lập 3 tổ điểm truyền thông tại cộng đồng; tổ chức 44 hội nghị tập huấn hướng dẫn kỹ năng truyền thông cộng đồng cho hơn 2.080 lượt Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội LHPN các xã, Chi hội trưởng, Chi hội phó, thôn trưởng, phó, bí thư chi bộ, già làng, Người có uy tín trong thôn, hội viên nòng cốt, thành viên tổ truyền thông cộng đồng; thành lập 44 tổ truyền thông cộng đồng; tổ chức 33 hoạt động nhằm thực hiện các chiến dịch truyền thông xoá bỏ định kiến giới, xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em; thành lập 16 địa chỉ tin cậy cộng đồng, 15 địa chỉ an toàn tại cộng đồng.

Đã có khoảng 3.000 người được tham gia và thụ hưởng từ các chương trình này. Ngoài ra, các cấp Hội còn thực hiện công tác tuyên truyền, vận động thay đổi "nếp nghĩ, cách làm" qua các trang điện tử của Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, zalo, facebook, fanpage…

Tin cùng chuyên mục
Thái Nguyên: Quan tâm đào tạo, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ DTTS

Thái Nguyên: Quan tâm đào tạo, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ DTTS

Nhận thức được đội ngũ cán bộ, trí thức người dân tộc thiểu số có vai trò rất quan trọng trong hệ thống chính trị và là những hạt nhân tiêu biểu trong việc phát huy sức mạnh đoàn kết của cộng đồng, những năm qua, tỉnh Thái Nguyên luôn quan tâm tới công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực và phát huy hiệu quả vai trò đội ngũ này tại cơ sở.