Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Bạn đọc

Khi người già làm “gương xấu”

Trần Mạnh Tuấn - 16:01, 04/08/2021

Thay vì gương mẫu chấp hành “5K” để con cháu noi theo, học tập và kính nể, thì ông H. lại “phớt lờ” việc đeo khẩu trang trong khi người dân Hà Nội đang ráo riết phòng, chống dịch theo Chỉ thị 16 của Chính Phủ. Đã thế, khi được công an nhắc nhở, ông H. còn chửi bới và đập mũ cối vào đầu anh công an đến chảy máu. Hành động côn đồ của ông H. không chỉ vi phạm pháp luật về phòng, chống dịch Covid-19, mà còn là “gương xấu”, ảnh hưởng đến thế hệ trẻ, đáng bị xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.

Hành động ngang ngược của ông Nguyễn Văn H. bị xã hội lên án. (Ảnh cắt từ Clip)
Hành động ngang ngược của ông Nguyễn Văn H. bị xã hội lên án. (Ảnh cắt từ Clip)

Hành động xấu xí đáng lên án

Mấy ngày qua, hình ảnh và tên tuổi ông Nguyễn Văn H. (SN 1942, trú tại phường Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội) ngang ngược xỉ vả rồi cầm mũ cối đập vào đầu Trung úy Hoàng Văn Thọ, cảnh sát khu vực Công an phường Nghĩa Đô, trực chốt phòng, chống dịch Covid-19 tại ngõ 127 Lạc Long Quân, Cầu Giấy (Hà Nội) được nhiều cơ quan báo chí và mạng xã hội phản ánh. Tất cả đều phẫn nộ với hành động “vô lối”, xem thường pháp luật của ông Nguyễn Văn H. và cho rằng, ông H. phải được xử lý bằng biện pháp hình sự, chứ không thể xử phạt 2 triệu đồng là xong. Càng không thể nói ông Nguyễn Văn H. “có vấn đề” về tâm thần.

Trong khi toàn Thủ đô Hà Nội, từ lãnh đạo cấp cao đến các em nhỏ và toàn dân thực hiện thực hiện khá nghiêm chỉnh Chỉ thị 16 của Chính phủ về giãn cách xã hội, thì ông Nguyễn Văn H. lại “lang thang” ở ngoài đường mà không đeo khẩu trang. Khi được Trung úy Hoàng Văn Thọ nhắc nhở, thay vì chấp hành, ông H. lại “sửng cồ”, xúc phạm Trung úy Thọ với thái độ hung hãn. Chưa hết, ông lăm lăm cái mũ cối, xông vào quật mũ cối vào đầu Trung úy Thọ dẫn đến chảy máu. Mọi người xung quanh can ngăn, nhưng ông H. vẫn không ngớt lăng mạ.

Ngay sau khi đoạn clip được “tung” lên mạng xã hội, có hàng ngàn ý kiến, chia sẻ, phản ánh. Tất cả đều không ai chấp nhận được và lên án hành xử của ông H. Hàng nghìn bạn đọc đã comen với những lời lẽ lên án ông Nguyễn Văn H.

Cựu chiến binh Trần Văn Giáo (cựu binh Hải quân) trú tại đường Đô Lương, phường 11, TP. Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) bức xúc: “Ông ấy đáng tuổi ông nội của cậu Công an kia. Thay vì làm gương sáng cho con cháu noi theo, thì ông lại làm "gương xấu". Không phải già mà làm gì thì làm. Mọi người đều phải chấp hành nghiêm Chỉ thị 16 để phòng chống dịch. Hành động thiếu văn hóa mang tính chất côn đồ của ông Nguyễn Văn H. phải xử lý nghiêm đúng theo pháp luật, cần thiết phải khởi tố để làm gương cho những người già khác”, ông Giáo, nói.

Hai triệu đồng liệu đủ sức răn đe?

Hành động được cho là “vô thức” của ông Nguyễn Văn H. đã bị lãnh đạo UBND phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy (Hà Nội) ra quyết định xử phạt hành chính 2 triệu đồng. Số tiền ấy dẫu nằm trong “khung phạt”, nhưng liệu có đủ sức răn đe? Và nếu hành động của ông H. không bị khởi tố hình sự theo đúng luật, thì chắc rằng sẽ có một Nguyễn Văn H “phẩy” nào đó nữa sẽ xuất hiện!.

Trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo UBND phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy (Hà Nội cho biết: “Đối với hành vi chống đối lực lượng chức năng, hiện Công an quận Cầu Giấy đang tiếp tục điều tra, củng cố hồ sơ và xem xét xử lý”, vị lãnh đạo nói.

Trước đó, khoảng 16h50 ngày 30/7, Trung úy Hoàng Văn Thọ - cán bộ Cảnh sát khu vực - Công an phường Nghĩa Đô trực chốt phòng, chống dịch Covid-19 tại ngõ 127 Lạc Long Quân. Lúc này, Trung úy Thọ phát hiện ông Nguyễn Văn H. đi bộ trong ngõ và không đeo khẩu trang, vi phạm quy định phòng, chống dịch nên đã tiến lại gần nhẹ nhàng nhắc nhở. Tuy nhiên, ông H. không những không chấp hành mà còn chửi bới lực lượng làm nhiệm vụ. Khi anh Thọ tiếp tục nhắc nhở thì bị ông H. cầm mũ cối đánh thẳng vào mặt khiến anh bị chảy máu. Ngay sau đó, lực lượng chức năng phường Nghĩa Đô và người dân đã khống chế, đưa ông H. về trụ sở để làm việc.

Sự vụ ông Nguyễn Văn H. “sửng cồ” hành hung người thi hành công vụ tại Thủ đô Hà Nội, thêm một lần nữa cảnh báo rằng, ở trong cộng đồng dân cư, vẫn có những người vô ý thức, thậm chí “vô cảm” với Chỉ thị 16, mà ông Nguyễn Văn H. là một người như vậy. Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, để ngăn chặn ngay những hành động vô ý thức như ông Nguyễn Văn H. Chính quyền mỗi địa phương tăng cường công tác tuyên truyền người dân thực hiện tốt 5K. Đồng thời xử phạt nghiêm những người không chấp hành, vi phạm Chỉ thị 16 của Chính phủ.

Tin cùng chuyên mục
Quảng Bình: Dự án ổn định dân cư 130 hộ đồng bào DTTS nguy cơ "gãy gánh giữa đường"?

Quảng Bình: Dự án ổn định dân cư 130 hộ đồng bào DTTS nguy cơ "gãy gánh giữa đường"?

Dự án Bố trí sắp xếp khu dân cư vùng ảnh hưởng thiên tai huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) được UBND Quyết định phê duyệt tại quyết định số 3838/QĐ-UBND ngày 09 tháng 10 năm 2019, với tổng mức đầu tư 80 tỷ đồng, dự kiến ổn cư cho 130 hộ dân là đồng bào DTTS. Dự án chia thành 2 vị trí tại xây dựng tại 2 xã Ngân Thủy và Kim Thủy. Sau gần 5 năm thực hiện đến nay, Dự án thì có nguy cơ "gãy gánh giữa đường".