Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Môi trường sống

Kon Plông (Kon Tum) động đất 2,7 độ richter

L.Minh - 11:19, 30/06/2022

Một trận động đất có độ lớn 2,7 độ richter, độ sâu chấn tiêu khoảng 10 km vừa xảy ra lúc 16h34 ngày 29/6, tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Hiện, Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi các trận động đất này.

Lòng hồ thủy điện Thượng Kon Tum - nơi được cho là nguyên nhân gây ra động đất kích thích do tích nước
Lòng hồ thủy điện Thượng Kon Tum - nơi được cho là nguyên nhân gây ra động đất kích thích do tích nước

Theo Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu, Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam cho biết, trận động đất có độ lớn 2,7 độ richter, độ sâu chấn tiêu khoảng 10 km nhưng cấp độ rủi ro thiên tai cấp 0.

Kể từ khi thủy điện Thượng Kon Tum tích nước năm vào năm 2021, trong năm có đến 169 trận động đất kích thích; năm 2022 có hơn 50 trận.

Trong đó, có nhiều trận động đất kích thích lớn với 4,5 độ richter khiến nhà cửa rung chuyển, ảnh hưởng đến Gia Lai, địa phương cách xa hơn 100km.

Hiện, chưa thể khẳng định nguyên nhân động đất liên tục ở tỉnh Kon Tum là do các thủy điện tích nước mà cần phải có thời gian nghiên cứu, đánh giá từ các nhà khoa học và có kết luận chính thức từ nhà chuyên môn.

Trước đó, hồi giữa tháng 5/2022, Viện Vật lý địa cầu đã có báo cáo khảo sát ban đầu động đất tại huyện Kon Plông. Từ kết quả bước đầu, các chuyên gia tiếp tục có các buổi làm việc chuyên sâu để tìm hiểu nguyên nhân các trận động đất. Viện cũng đã khuyến nghị tỉnh Kon Tum thiết lập nhanh mạng lưới trạm quan sát động đất địa phương gồm 8 trạm để phục vụ công tác báo tin động đất kịp thời.

Tin cùng chuyên mục
Lạng Sơn: Hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023

Lạng Sơn: Hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023

Ngày 23/9, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn phối hợp với UBND huyện Chi Lăng tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023 với chủ đề “Chung tay hành động để thế giới sạch hơn”.