Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Kon Plông (Kon Tum): Liên tiếp xảy ra 3 trận động đất mạnh

L.Minh - 18:10, 23/08/2022

Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), chiều 23/8, tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum, đã xảy ra liên tiếp 3 trận động đất có độ lớn từ 3.6 đến 4.7độ richter, không loại trừ khả năng còn dư chấn tiếp theo.

Sơ đồ vị trí trận động đất 4.7 độ richter xảy ra tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Ảnh: Viện Vật lý địa cầu
Sơ đồ vị trí trận động đất 4.7 độ richter xảy ra tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Ảnh: Viện Vật lý địa cầu

Theo đó, trận động đất có độ lớn cao nhất là 4.7độ richter, xảy ra vào lúc 14 giờ 8 phút 4 giây, ngày 23/8, tại tọa độ 14.768 Vĩ Bắc-108.209 Kinh Đông, thuộc huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Độ sâu chấn tiêu khoảng 8.2 km, cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Tiếp đó, tại khu vực này tiếp tục xảy ra các trận động đất gồm: trận động đất có độ lớn 3.6 độ richter vào 14 giờ 11 phút 36 giây tại tọa độ 14.796 Vĩ Bắc-108.252 Kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 8.1km, không gây rủi ro thiên tai. Trận động đất có độ lớn 3.7 độ richter vào 15 giờ 2 phút 9 giây tại tọa độ 14.801 Vĩ Bắc-108.238 Kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 8.1km, không gây rủi ro thiên tai.

Theo Quyết định số 18/2021/QĐ-Ttg ngày 22/4/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về dự báo, cảnh báo, truyền tin thiên tai và cấp độ rủi ro thiên tai, động đất có độ lớn trên 4.0 và dưới 4.9 độ richter được xếp vào loại động đất nhẹ, cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1 là mức rủi ro thấp.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) khuyến cáo người dân và chính quyền khu vực này cần quan tâm đến các yếu tố kháng chấn trong xây dựng; các cấp chính quyền cần thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân các biện pháp phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại khi xảy ra động đất mạnh. 

Đặc biệt, khi có động đất xảy ra, chính quyền và người dân tại khu vực bị ảnh hưởng cần thực hiện nghiêm theo các quy định tại Quyết định số 78/2007/QĐ-TTg ngày 29/5/2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Quy chế phòng, chống động đất, sóng thần.

Khi nhận được tin động đất, cảnh báo sóng thần, mọi công dân trong vùng bị ảnh hưởng phải chủ động sơ tán khỏi vùng nguy hiểm để đảm bảo an toàn; Ủy ban nhân dân các cấp phải bằng mọi hình thức thông báo tin trên đến nhân dân trong khu vực; tổ chức hướng dẫn sơ tán dân và huy động các phương tiện trên địa bàn để giúp dân sơ tán đến nơi an toàn, đồng thời có biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự trong khu vực. 

Ngay sau khi xảy ra động đất, sóng thần, chính quyền các cấp phải huy động mọi nguồn lực tại chỗ theo quy định để cứu người bị nạn, cấp cứu người bị thương, tìm kiếm người mất tích đồng thời tổng hợp thông tin và báo cáo khẩn cấp đến cấp có thẩm quyền để chỉ đạo các biện pháp cần thiết, hạn chế thiệt hại do động đất, sóng thần gây ra.

Tin cùng chuyên mục
Lạng Giang (Bắc Giang): Tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng

Lạng Giang (Bắc Giang): Tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng

Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Lạng Giang (Bắc Giang) vừa tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể: Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng. Hơn 200 đại biểu là nghệ nhân, trưởng thôn, Người có uy tín, người DTTS và thành viên các câu lạc bộ hát Then trên địa bàn xã Hương Sơn tham gia lớp tập huấn.