Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Công tác Dân tộc

Kon Tum: Các dân tộc huyện Đăk Tô đoàn kết, hội nhập và phát triển

Ngọc Chí - 18:56, 21/06/2024

Chiều 21/6, huyện Đăk Tô (Kon Tum) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV. Dự Đại hội có lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và 147 đại biểu đại diện cho hơn 26.000 đồng bào DTTS trong huyện.

Quang cảnh Đại hội
Quang cảnh Đại hội

Với chủ đề: “Các dân tộc huyện Đăk Tô đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”, Đại hội đánh giá kết quả thực hiện Quyết tâm thư Đại hội đại biểu các DTTS huyện lần thứ III năm 2019 và đề ra mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc giai đoạn 2024 - 2029.

Huyện Đăk Tô có 8 xã, 1 thị trấn, với 61 thôn, làng, khối phố; đồng bào DTTS chiếm hơn 50% dân số toàn huyện, với 17 thành phần dân tộc sinh sống. Trong 5 năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, sự quản lý, điều hành của chính quyền, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện tiếp tục có sự phát triển, an ninh, trật tự luôn ổn định, đời sống của Nhân dân được cải thiện rõ nét. 

Ông A Hơn – Bí thư Huyện ủy Đăk Tô phát biểu khai mạc Đại hội
Ông A Hơn - Bí thư Huyện ủy Đăk Tô phát biểu khai mạc Đại hội

Công tác dân tộc, các chính sách dân tộc đã được triển khai, tổ chức thực hiện đồng bộ, có hiệu quả. Nhận thức của Nhân dân trên địa bàn đã có sự chuyển biến tốt, đã có sự nỗ lực, phấn đấu vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước được củng cố, nâng lên.

Huyện đã đầu tư xây dựng hơn 250 công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu, phục vụ sản xuất, đời sống của người dân trong vùng đồng bào DTTS. Đến nay, 100% xã, thị trấn có đường ô tô đến trung tâm xã được nhựa hóa; 3/8 xã đạt chuẩn nông thôn mới; tỷ lệ hộ nghèo trong vùng đồng bào DTTS giảm hàng năm trên 3%/năm; trên 90% hộ gia đình vùng nông thôn của huyện được sử dụng nước hợp vệ sinh; 9/9 xã, thị trấn có mạng lưới trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung tâm học tập cộng đồng tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh tham gia học tập...

Các đại biểu tham dự Đại hội
Các đại biểu tham dự Đại hội

Đại hội đã tham luận và thống nhất thông qua Quyết tâm thư Đại hội đại biểu các DTTS huyện lần thứ IV, với nhiều mục tiêu quan trọng. Cụ thể: Phấn đấu đến năm 2029, thu nhập bình quân đầu người vùng đồng bào DTTS đạt từ 57 triệu đồng/năm trở lên; 87,5% xã đạt tiêu chí nông thôn mới; giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân toàn huyện ít nhất từ 3%/năm. Tiếp tục triển khai hiệu quả Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số để vươn lên thoát nghèo bền vững”, phấn đấu trên 90% hộ đồng bào DTTS nghèo, cận nghèo thay đổi nếp nghĩ, cách làm không trông chờ, ỷ lại sự hỗ trợ của Nhà nước…

Đại hội cũng đã bầu chọn 18 đại biểu tiêu biểu đi dự Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Kon Tum lần thứ IV năm 2024.

Nhân dịp này, Ban Dân tộc tỉnh tặng Giấy khen cho 2 tập thể, 4 cá nhân; UBND huyện Đăk Tô tặng Giấy khen cho 10 tập thể và 30 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong thực hiện Chương trình hành động và Quyết tâm thư tại Đại hội Đại biểu các DTTS huyện lần thứ III (2019 - 2024).

Tin cùng chuyên mục
Thừa Thiên Huế: Đồng bào các DTTS vững niềm tin đi đến tương lai

Thừa Thiên Huế: Đồng bào các DTTS vững niềm tin đi đến tương lai

Được đánh giá là một trong những địa phương triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 sớm và hiệu quả, tỷ lệ giải ngân nguồn vốn nằm trong tốp đầu của cả nước. Nhờ đó, diện mạo vùng DTTS và miền núi của tỉnh Thừa Thiên Huế có những chuyển biến tích cực, đời sống của đồng bào DTTS ngày càng được cải thiện, nâng cao. Đây cũng là thành quả từ việc thực hiện Quyết tâm thư tại Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ III, năm 2019 đã đề ra.