Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Ẩm thực

Kon Tum: Liên hoan văn hóa ẩm thực, nơi hội tụ những món ăn truyền thống của đồng bào DTTS

T.Nhân - P.Nguyên - 19:19, 08/02/2023

Chào mừng Kỷ 110 năm Ngày thành lập tỉnh Kon Tum (9/2/1913 - 9/2/2023), chiều ngày 8/2, UBND Tp. Kon Tum tổ chức Liên hoan ẩm thực năm 2023.

Khu liên hoan ẩm thực Kon Tum năm 2023
Khu liên hoan ẩm thực Kon Tum năm 2023

Liên hoan lần này có sự góp mặt của 24 đơn vị (21 xã, phường của Tp. Kon Tum và các huyện Kon Rẫy, Kon Plông, Đăk Glei) với gần 150 món ẩm thực khác nhau, ngoài các món ăn thuần Việt còn có những món ăn truyền thống của đồng bào DTTS sinh sống tại tỉnh Kon Tum.

Với mong muốn khơi dậy niềm tự hào của người dân địa phương về các món ăn truyền thống của dân tộc mình, tạo điều kiện để các xã, phường, các huyện trong tỉnh gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong phát triển dịch vụ, du lịch, nhất là du lịch cộng đồng và mang đến cho du khách những món ngon, đặc sắc của vùng đất Kon Tum.

Gian hàng ẩm thực đặc trưng của đồng bào DTTS tỉnh Kon Tum
Gian hàng ẩm thực đặc trưng của đồng bào DTTS tỉnh Kon Tum

Ông Phan Ngọc Định - Phó Chủ tịch UBND Tp. Kon Tum cho biết: Liên hoan Ẩm thực Tp. Kon Tum năm 2023 là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng Kỷ niệm 110 năm Ngày thành lập tỉnh Kon Tum, là dịp để thành phố tiếp tục giới thiệu các sản phẩm ẩm thực độc đáo, mang đậm bản sắc của Kon Tum; là nơi tạo không gian văn hóa, lễ hội, không gian vui chơi giải trí cho người dân và du khách gần xa.

Ngoài thưởng thức các món ăn đặc trưng của đồng bào, du khách còn được thưởng thức các tiết mục văn nghệ độc đáo
Ngoài thưởng thức các món ăn đặc trưng của đồng bào, du khách còn được thưởng thức các tiết mục văn nghệ độc đáo

Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh trong lĩnh vực du lịch, ẩm thực, sản phẩm OCOP gặp gỡ, giao lưu, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm du lịch Kon Tum đến với du khách trong và ngoài nước.

Du khách tham quan, thưởng thức các món ăn truyền thống của đồng bào
Du khách tham quan, thưởng thức các món ăn truyền thống của đồng bào

Tp. Kon Tum có đông đồng bào DTTS sinh sống. Cuộc sống mưu sinh của người DTTS gắn liền với dòng sông Đăk Bla thơ mộng với nương rẫy, núi đồi. Chính vì thế, ẩm thực cũng có những nét văn hóa riêng biệt, như: Món cá sông nướng, gỏi lá, canh lá mỳ ăn cùng với cơm đùm lá chuối, gỏi trứng kiến vàng… những món ăn rất đơn giản trong chế biến, chọn nguyên liệu, nhưng để lại ấn tượng sâu sắc, khó quên khi thưởng thức.

Du khách tham quan, thưởng thức các món ăn truyền thống của đồng bào
Du khách tham quan, thưởng thức các món ăn truyền thống của đồng bào

Bà Đinh Thị Liên, ở thôn kon Klor 2, xã Đăk Rơ Wa, Tp. Kon Tum chia sẻ: Đến liên hoan lần này tôi thấy các món ăn truyền thống của đồng bào DTTS ở đây rất đa dạng và phong phú. Khi thử các món ăn, tôi thấy rất ngon và có những hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu được.

Ẩm thực ở Kon Tum nói chung, Tp. Kon Tum nói riêng là một bức tranh đầy màu sắc, tuy dân dã nhưng rất hấp dẫn rất riêng biệt không thể xóa nhòa. Mỗi món ăn nêu bật lên bản sắc riêng của từng dân tộc, từng vùng, thể hiện cốt cách, linh hồn của người đồng bào DTTS nơi đây.

Tin cùng chuyên mục
Vĩnh Long: Xác lập kỷ lục Việt Nam chế biến 102 món ăn từ tàu hũ ky

Vĩnh Long: Xác lập kỷ lục Việt Nam chế biến 102 món ăn từ tàu hũ ky

Ngày 17/11, tại TP. Vĩnh Long (tỉnh Vĩnh Long) đã diễn ra Liên hoan ẩm thực món ngon vùng miền, Hội thi ẩm thực và xác lập kỷ lục Việt Nam chế biến 102 món ăn từ tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky Mỹ Hòa – Bình Minh.