Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Người có uy tín

“Người có uy tín luôn cố gắng hết mình, đi trước và cống hiến”

Mỹ Dung - 14:31, 03/03/2024

“Thường người ta vẫn nói, Người có uy tín là già làng, trưởng bản là người có quyền uy lắm, nhưng không phải đâu. Trước tiên, là Người có uy tín thì phải cố gắng hết mình, đi trước và phải cống hiến, hi sinh nhiều cho bà con ấy ”, đó là trải lòng của bà Vi Thị Nhu, dân tộc Tày, thôn Hợp Thành, xã Đồng Ý, huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn) với hơn 10 năm được bầu là Người có uy tín trên địa bàn.

Người có uy tín Vi Thị Nhu là môt trong những tấm gương đi đầu trong việc phát triển kinh tế tại địa phương
Người có uy tín Vi Thị Nhu là một trong những tấm gương đi đầu trong việc phát triển kinh tế tại địa phương

Gương sáng trong phát triển kinh tế

Sau 34 năm công tác trong ngành Giáo dục (1979 – 2013) hết mình vì những học trò thân yêu, bà Vi Thị Nhu quyết định nghỉ hưu. Hơn 10 năm nay, bà Nhu vẫn say mê với đồi rừng, vườn tược để phát triển kinh tế gia đình ngày một ấm no. Từ năm 2010, bà Nhu cùng gia đình đã trồng trên 150 gốc bưởi Diễn, bưởi đào đường và bưởi da xanh theo phương pháp hữu cơ, cùng 4 ha rừng cây mỡ 8 năm tuổi, chăn gà vịt...

 Ngoài trồng rừng, trồng cây ăn quả, bà Nhu còn thường xuyên làm bánh chưng đen bán để tăng thêm thu nhập. Trung bình mỗi năm, gia đình bà Nhu thu về trên 70 triệu đồng từ việc tăng gia sản xuất. Không những vậy, từ những thành công trong phát triển kinh tế gia đình, bà Nhu còn tận tình hướng dẫn cho nhiều người dân trong thôn, xã làm ăn kinh tế, nhiều người đã vươn lên thoát nghèo.

Anh Vi Tiến An, một người dân thôn Hợp Thành hào hứng khi nhắc về bà Nhu: “Bà không chỉ động viên, hướng dẫn chúng tôi cách trồng cây ăn quả, mà thậm chí khi chúng tôi gặp khó khăn còn tìm đầu ra sản phẩm, tiêu thụ. Nhà nào không bán được bà còn bán hộ. Chúng tôi cảm kích lắm”.

“Người hòa giải mát tay”

Không chỉ làm kinh tế giỏi, bà Nhu cũng là một chuyên gia tư vấn, một người mát tay khi đã hòa giải được nhiều việc ở trong thôn. Bà Nhu chia sẻ, thôn Hợp Thành có 149 hộ với gần 1.000 nhân khẩu. Ngay trong đời sống hàng ngày cũng không tránh khỏi những mâu thuẫn, xung đột của các cá nhân, gia đình. Từ năm 2014 đến nay, bà là Người có uy tín trong đồng bào DTTS của thôn và từ năm 2015 đến nay, bà còn là thành viên ban công tác mặt trận thôn.

“Tôi thường tự tìm hiểu, nghiên cứu các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước thông qua sách, báo, các phương tiện thông tin đại chúng, chọn lọc thông tin trên mạng xã hội, từ đó dạy dỗ cho con cháu và tuyên truyền để người dân hiểu và làm theo để không ai vướng vào tệ nạn xã hội, không vi phạm pháp luật, các quy định của thôn, xóm”, bà Nhu chia sẻ thêm.

Khi có xảy ra mâu thuẫn giữa các gia đình, bà Nhu luôn là người có mặt, tham gia hoà giải với tinh thần khách quan, sáng suốt để đưa ra những ý kiến đúng đắn, hợp tình, hợp lý nhất. Từ năm 2020 đến nay, bà Nhu nhẹ nhàng thuyết phục, tham gia hoà giải thành công gần 20 vụ việc liên quan đến tranh chấp đất đai, tài sản, mâu thuẫn hôn nhân… Mỗi năm, trong các cuộc họp thôn, bà Nhu cũng lồng ghép tuyên truyền pháp luật đến trên 1.000 lượt người nghe.

Như trường hợp của anh H.V.H, người dân thôn Hợp Thành đã làm thợ xây từ nhiều năm nay. Năm 2019, anh H có tham gia xây nhà cho ông V và có xảy ra mâu thuẫn trong việc thi công phần nền móng ngôi nhà. Do không vừa ý với cách thi công của anh H, nên ông V đã không thanh toán tiền công và có lời qua tiếng lại hai bên. Sau một thời gian tranh luận, hai bên không giải quyết được và đưa vụ việc ra họp thôn.

“Khi đó, bà Nhu đã đưa ra hướng giải quyết phù hợp, đồng thời khuyên chúng tôi cần giữ bình tĩnh, tránh xảy ra xô xát. Sau khi được bà Nhu giải thích, khuyên bảo, tôi và ông V đã xoá bỏ hiềm khích, giải quyết ổn thoả mọi việc”, anh H nói.

Đánh giá cao những đóng góp của bà Nhu với địa phương, ông Phạm Bá Hạnh, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Đồng Ý, huyện Bắc Sơn cho biết: “Nhiều năm qua, bà Nhu đã luôn thể hiện tốt vai trò, trách nhiệm của mình trong tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến người dân. Bà Nhu cũng luôn gương mẫu tham gia các hoạt động, phong trào thi đua của địa phương, tích cực tham gia phát triển kinh tế. Nhờ đó đã góp phần xây dựng khu dân cư thôn Hợp Thành ngày càng giàu đẹp, văn minh”.

Với những đóng góp của mình cho cộng đồng, những năm qua, bà Nhu được các cấp, ngành khen thưởng, biểu dương. Đặc biệt, tháng 12/2023, bà vinh dự là 1 trong 26 đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS của tỉnh Lạng Sơn được nhận bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc vì có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc và chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước.

Tin cùng chuyên mục
Người làm sống lại nhà Gươl của đồng bào Cơ Tu

Người làm sống lại nhà Gươl của đồng bào Cơ Tu

Từng đảm nhiệm nhiều vị trí công tác ở xã Thượng Long (Nam Đông, Thừa Thiên Huế), ông Ra Pát A Ray có nhiều đóng góp cho địa phương trên các lĩnh vực, đặc biệt công tác giữ gìn, bảo tồn văn hóa của đồng bào Cơ Tu. Hiện nay với vai trò là Người có uy tín ở thôn A Xăng, công việc trao truyền văn hóa cho thế hệ trẻ lại càng được ông quan tâm thực hiện.