Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Kinh tế

Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

P.Nguyên - T.Nhân - 18:40, 30/05/2023

Ngày 30/5, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum) đã tổ chức lớp tập huấn Quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho hơn 40 hộ đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Lây, huyện Tu Mơ Rông.

Quang cảnh lớp tập huấn
Quang cảnh lớp tập huấn

Trong 2 ngày (30 - 31/5) các học viên tham gia lớp tập huấn sẽ được truyền đạt quy trình sản xuất cây Sâm Ngọc Linh từ gieo ươm, làm đất, trồng, chăm sóc, bảo vệ, thu hoạch, bảo quản. Đồng thời, giải đáp các ý kiến của địa phương, người trồng sâm về kỹ thuật trồng, chăm sóc cây Sâm Ngọc Linh.

Các hộ dân tham gia lớp tập huấn
Các hộ dân tham gia lớp tập huấn

Sâm Ngọc Linh (Panax vietnamensis Haet Crushv) là loại sâm quý thuộc họ Nhân sâm (Araliaceae), còn gọi là Sâm Việt Nam, Sâm Khu 5 (K5), củ Ngải rọm con, hay cây Thuốc giấu... được tìm thấy năm 1970 tại vùng núi Ngọc Linh thuộc huyện Đăk Glei và Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum; huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Phần thân rễ của cây Sâm Ngọc Linh chứa 52 hợp chất saponin, trong đó có 26 hợp chất saponin không có trong các loại sâm khác đặc biệt là hoạt chất Majonoside-R2 (MR2).

Tham gia lớp tập huấn giúp đồng bào Xơ Đăng nắm vững quy trình chăm sóc cây Sâm Ngọc Linh
Tham gia lớp tập huấn giúp đồng bào Xơ Đăng nắm vững quy trình chăm sóc cây Sâm Ngọc Linh

Ông Nguyễn Minh Bình - Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Lây, huyện Tu Mơ Rông cho biết: Ngọc Lây là 1 trong 3 xã trọng điểm của huyện Tu Mơ Rông về phát triển các loại cây dược liệu, trong đó có cây Sâm Ngọc Linh. Hiện toàn xã có 259 hộ đồng bào Xơ Đăng tham gia trồng, với khoảng 47.000 cây Sâm Ngọc Linh. Trong những năm qua, việc phát triển cây Sâm Ngọc Linh đã giúp cho nhiều hộ gia đình thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Lớp tập huấn này là hoạt động rất thiết thực và hữu ích, nhằm bổ sung những kiến thức đối với người dân, giúp người dân trồng cây Sâm Ngọc Linh hiệu quả hơn và tránh được tình trạng bị bệnh gây hại như những năm trước đây.


Tin cùng chuyên mục
GDP quý III/2023 của Việt Nam tăng 5,33%

GDP quý III/2023 của Việt Nam tăng 5,33%

Đây là số liệu được Tổng cục Thống kê công bố tại cuộc họp báo công bố số liệu kinh tế - xã hội quý III và 9 tháng đầu năm 2023, diễn ra vào sáng 29/9. Theo đó, mức tăng trưởng GDP quý III năm 2023 cao hơn cùng kỳ các năm 2020 - 2021 nhưng thấp hơn nhiều so với cùng kỳ các năm còn lại giai đoạn 2011 - 2023. Điều này cho thấy nền kinh tế đang nỗ lực vượt khó để lấy lại đà tăng trưởng vốn có.