Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

Lâm Đồng: Mở lớp truyền dạy cồng chiêng

Văn Yên - 20:37, 02/06/2022

Phòng Văn hóa Thông tin huyện Di Linh (Lâm Đồng) vừa tổ chức khai mạc lớp truyền dạy và sử dụng cồng chiêng cho các thanh niên là người đồng bào DTTS của xã Gung Ré.

Các nghệ nhân diễn tấu cồng chiêng trong buổi khai mạc
Các nghệ nhân diễn tấu cồng chiêng trong buổi khai mạc

Tại lớp truyền dạy có 24 học viên. Các học viên sẽ được 5 nghệ nhân là những già làng, trưởng bản có kinh nghiệm về cồng chiêng và diễn tấu cồng chiêng truyền dạy các kỹ năng về cầm chiêng, đánh chiêng và cảm âm, ý nghĩa của từng bài chiêng ...

Lớp học nhằm giúp thanh niên nơi đây tiếp tục kế thừa và phát huy giá trị di sản văn hóa cồng chiêng. Đồng thời, đưa hoạt động sinh hoạt giao lưu văn hóa cồng chiêng ở địa phương ngày càng phát triển sâu rộng, phục vụ nhu cầu hưởng thụ đời sống văn hóa tinh thần của người dân, nhất là người đồng bào DTTS.

Bên cạnh đó, thông qua lớp học cũng sẽ tạo cho đội ngũ nghệ nhân cồng chiêng có điều kiện giao lưu, học hỏi, trao dồi kỹ năng, từng bước nâng cao chất lượng của phong trào văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên ở địa phương.

Tin cùng chuyên mục
Phát triển bền vững du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc: Diện mạo mới trên các bản làng (Bài 3)

Phát triển bền vững du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc: Diện mạo mới trên các bản làng (Bài 3)

Phát triển du lịch cộng đồng ở vùng đồng bào DTTS các tỉnh vùng Tây Bắc không chỉ đánh thức sức sống tiềm tàng của nhiều tài nguyên du lịch, mà còn tạo sinh kế bền vững cho người dân nơi đây. Qua đó, góp phần phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi khu vực Tây Bắc bền vững.