Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Bạn đọc

Lạng Sơn: Bản Viển bao giờ hết ngập ?

Thiên An - 08:55, 20/09/2023

“Nước mưa ngập hết đường trong khu dân cư. Nước lẫn bùn, đất tràn vào nhà ngập đến hơn 1m, ngâm trong nhiều giờ đồng hồ, gây thiệt hại tài sản có giá trị của người dân. Tình trạng này đã diễn ra nhiều lần, trong hơn 1 năm qua nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa có giải pháp khắc phục”, đó là nội dung phản ánh của người dân thôn Bản Viển, xã Hoàng Đồng, TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn gửi tới phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển.

Từ tháng 5/2022 đến nay, tại Khu dân cư ngõ 2, thôn Bản Viển luôn xảy ra tình trạng ngập úng cục bộ
Từ tháng 5/2022 đến nay, Khu dân cư ngõ 2, thôn Bản Viển luôn xảy ra tình trạng ngập úng cục bộ

Dân sống trong ngập úng!

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển. Khu dân cư ngõ 2, thôn Bản Viển có trên 20 hộ dân. Tại khu dân cư có hệ thống thoát nước do Nhà nước đầu tư, quản lý và có hệ thống thoát nước do các hộ dân trong khu dân cư tự xây dựng, quản lý. Nhiều năm qua, tại địa bàn khu dân cư ngõ 2 chưa xảy ra tình trạng ngập úng.

Tuy nhiên, từ tháng 5/2022 đến nay, Khu dân cư ngõ 2, thôn Bản Viển luôn xảy ra tình trạng ngập úng cục bộ, hầu hết các hộ đều bị nước tràn vào nhà từ 10cm đến hơn 1m trong nhiều giờ đồng hồ, gây thiệt hại nhiều tài sản có giá trị. Điển hình là vào các ngày: 10/5/2022, ngày 24 và 25/6/2023, chỉ sau 45 phút trời mưa to, cả khu dân cư ngõ 2 đã bị nước tràn vào nhà, gây ngập úng.

Theo thống kê sơ bộ của người dân Bản Viển, tính đến ngày 27/6/2023, các gia đình đã hỏng phải đi sửa chữa: 3 xe ô tô, 6 xe máy, 2 máy giặt, 2 máy trộn bê tông, 2 máy bơm, 3 bộ giường tủ, 1 hệ thống điện gia đình, cùng nhiều vật dụng sinh hoạt khác…

Nước tràn vào nhà từ 10cm đến hơn 1m trong nhiều giờ đồng hồ, gây thiệt hại nhiều tài sản của người dân
Nước tràn vào nhà từ 10cm đến hơn 1m trong nhiều giờ đồng hồ, gây thiệt hại nhiều tài sản của người dân

Ông Vũ Văn Vy, người dân ở Khu cho biết: Nguyên nhân xảy ra tình trạng ngập úng cục bộ xuất hiện tại đây hơn 1 năm nay, là do từ khi Dự án điều chỉnh Khu đô thị mới Nam Hoàng Đồng 1, TP. Lạng Sơn (do Công ty Cổ phần sản xuất và thương mại Lạng Sơn là chủ đầu tư) được triển khai, mở rộng diện tích, đã san lấp mặt bằng làm cho không còn các ao, ruộng để chứa nước mưa như trước.

Mặt khác, dự án san lấp mặt bằng cao hơn so với mặt bằng Khu dân cư ngõ 2; hệ thống kết cấu hạ tầng của Dự án Khu đô thị Nam Hoàng Đồng, nhất là hệ thống thoát nước chưa hoàn thiện khiến toàn bộ nước từ Khu đô thị Nam Hoàng Đồng đổ dồn hết về Khu dân cư ngõ 2. 

Cùng với đó, hệ thống mương thoát nước công cộng của thôn, xã do Nhà nước đầu tư lâu năm đã hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, không đáp ứng được yêu cầu thoát nước khi nước từ Khu đô thị Nam Hoàng Đồng đổ dồn về gây ngập úng tại khu dân cư.

Ông Nguyễn Ngọc Ninh, một trong những người dân bị ảnh hưởng cho biết: “Đợt mưa lớn ngày 20/8/2023 vừa qua, nước mưa không thoát kịp cũng tràn vào nhà chúng tôi. Do có sự chuẩn bị trước nên các hộ dân đã giảm được thiệt hại về tài sản. Tuy nhiên, nước ngập úng đã ngấm vào các bể chứa nước ngầm của nhiều hộ dân, khiến nước sinh hoạt bị vàng đục, ô nhiễm không thể sử dụng”.

Giải pháp khắc phục

Trước tình trạng mùa mưa, bão đang diễn biến phức tạp, người dân thôn Bản Viển đã viết đơn phản ánh cấp bách, đề nghị UBND xã Hoàng Đồng; UBND thành phố Lạng Sơn và các cơ quan có thẩm quyền của tỉnh Lạng Sơn xem xét, sớm khắc phục tình trạng trên để tránh gây hậu quả, thiệt hại về tài sản, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của các hộ dân.

Trước kiến nghị của các hộ dân tại Khu dân cư ngõ 2, thôn Bản Viển, ông Đặng Quốc Minh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lạng Sơn cho biết: UBND thành phố đã chỉ đạo UBND xã Hoàng Đồng khẩn trương rà soát, tổng hợp thông tin, tình hình thực tế và báo cáo UBND thành phố. Từ đó, UBND thành phố sẽ phối hợp với các phòng chuyên môn kiểm tra, khảo sát thực tế để đưa ra phương án xử lý phù hợp.

Đợt mưa lớn ngày 20/8/2023 nước mưa không thoát kịp cũng tràn vào nhà Khu dân cư ngõ 2, thôn Bản Viển
Đợt mưa lớn ngày 20/8/2023 nước mưa không thoát kịp cũng tràn vào nhà Khu dân cư ngõ 2, thôn Bản Viển

Ngày 15/9, trả lời phóng viên Báo Dân tộc và Phát Triển về việc người dân ở thôn Bản Viển bức xúc, bởi từ khi xảy ra tình trạng ngập úng vào tháng 5/2022 đến nay, nhưng chưa có cơ quan chức năng nào của xã Hoàng Đồng và TP. Lạng Sơn đến khảo sát, nắm tình hình về cuộc sống sinh hoạt và thiệt hại của người dân, ông Hà Minh Anh, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Lạng Sơn cho biết: Sở Xây dựng đã nắm được thông tin về vụ việc ngập úng tại Khu dân cư ngõ 2, thôn Bản Viển. Sở Xây dựng đã mời lãnh đạo thành phố và các cơ quan liên quan họp để xem xét toàn bộ vụ việc. Ngoài thôn Bản Viển còn có một số điểm ngập úng cục bộ khác nữa và đã đưa ra các giải pháp khắc phục. Đến nay, đã hoàn chỉnh báo cáo để trình lên UBND tỉnh xin đề xuất một số mục đầu tư để khắc phục tình trạng ngập úng cục bộ.

Cụ thể đối với thôn Bản Viển, trong ngày 12 và 13/9 có hiện tượng ngập úng nặng trong khi trời mưa không lớn. Qua kiểm tra, phát hiện ra nguyên nhân chính là do Dự án Khu đô thị mới Nam Hoàng Đồng thi công có một phần đoạn cống gom tất cả nước mưa của khu dự án ở phía Nam đưa sang đường Nguyễn Chí Thanh và đường Bà Triệu.

 Tuy nhiên, đường dẫn phía Đông dẫn sang đường Nguyễn Chí Thanh hiện đang bị đứt đoạn, chưa đấu nối được do vướng mặt bằng. Vì thế, toàn bộ nước thu gom đã chảy xuống thôn Bản Viển gây ngập úng.

Hiện, bên Nam Hoàng Đồng đã họp và thống nhất được giải pháp để khắc phục. Trước mắt, phía nhà đầu tư sẽ khơi một mương tạm và lắp cống tạm để đón toàn bộ nước ở trên Nam Hoàng Đồng, không cho chảy xuống Bản Viển, để giảm tải ngập úng. Về lâu dài thì vẫn phải tăng cường hệ thống thoát nước tại Bản Viển.

Lắng nghe ý kiến của người dân và cơ quan báo chí, ngày 18/9, Sở Xây dựng tỉnh Lạng Sơn đã có văn bản số: 278/SXD-HTKT&VLXD, gửi Công ty Cổ phần sản xuất và thương mại Lạng Sơn về việc: Xử lý tồn đọng để hoàn thiện hệ thống thoát nước Dự án điều chỉnh, mở rộng Khu đô thị Nam Hoàng Đồng 1. Cùng ngày, Sở cũng đã có Báo cáo số: 326/BC-SXD, gửi UBND tỉnh Lạng Sơn về việc: xử lý ngập úng cục bộ khi có mưa lớn trên địa bàn thành phố Lạng Sơn.

Hy vọng, với sự vào cuộc của các cấp chính quyền TP. Lạng Sơn và tỉnh Lạng Sơn thì vụ việc ngập úng tại Khu dân cư ngõ 2, thôn Bản Viển nói riêng và trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn nói chung sẽ sớm được khắc phục, nhằm giảm thiệt hại về tài sản cũng như ổn định cuộc sống của người dân tại địa phương.Tin cùng chuyên mục
Khánh Hòa: Ngăn chặn tình trạng săn bắt chim yến

Khánh Hòa: Ngăn chặn tình trạng săn bắt chim yến

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Công an tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm phối hợp với Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Yến sào Khánh Hòa (Công ty Yến sào Khánh Hòa) trong việc bảo vệ đàn chim yến, chống nạn săn bắt chim yến đang diễn ra trên địa bàn.