Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Công tác Dân tộc

Lạng Sơn: Huyện Bắc Sơn tổ chức thành công Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV năm 2024

Thúy Hồng - 18:13, 21/06/2024

Trong hai ngày 19 - 20/6, UBND huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV năm 2024. Dự đại hội có: Ông Phùng Quang Hội - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, lãnh đạo huyện Bắc Sơn và 150 đại biểu đại diện cho đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện Bắc Sơn.

Ông Lâm Văn Viên, Phó Ban Dân tộc tỉnh Lạng Sơn phát biểu tại Đại hội
Ông Lâm Văn Viên, Phó Ban Dân tộc tỉnh Lạng Sơn phát biểu tại Đại hội

Thời gian qua, công tác dân tộc và các chính sách dân tộc đã được các cấp, các ngành của huyện Bắc Sơn quan tâm chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Các chương trình, dự án, chính sách đầu tư cho đồng bào các dân tộc và vùng đồng bào DTTS được thực hiện đúng mục đích, đúng đối tượng.

Trong giai đoạn 2019 - 2024, tổng số cán bộ, công chức, viên chức là người DTTS trên địa bàn huyện được cử đi đào tạo, bồi dưỡng là 3.124 lượt người; toàn huyện đã mở được trên 46 lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn, với trên 1.610 học viên là người DTTS tham gia; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt trên 63%; các dự án, chương trình đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vào vùng DTTS được chú trọng… Nhờ vậy đã góp phần nâng cao đời sống bà con đồng bào DTTS về mọi mặt.

Ông Nguyễn Quang Huy, Bí thư Huyện uỷ Bắc Sơn phát biểu tại Đại hội
Ông Nguyễn Quang Huy - Bí thư Huyện ủy Bắc Sơn phát biểu tại Đại hội

Theo báo cáo của UBND huyện Bắc Sơn, tính đến hết 15/4/2024, tổng số thu ngân sách nhà nước đạt 21,94 tỷ đồng, bằng 60,93% dự toán tỉnh giao, tăng 52,5% so với cùng kỳ năm 2023. Đến hết năm 2023, thu nhập bình quân đầu người của huyện Bắc Sơn đạt gần 60 triệu đồng/người/năm, tăng 16 triệu đồng so với cuối năm 2020; tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của huyện đạt 9,5%.

Ông Lâm Văn Viên, Phó Ban Dân tộc tỉnh Lạng Sơn trao Giấy khen cho tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong công tác dân tộc
Ông Lâm Văn Viên, Phó Ban Dân tộc tỉnh Lạng Sơn trao Giấy khen cho tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong công tác dân tộc

Với chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”, Đại hội đã thông qua quyết tâm thư với các nhiệm vụ trọng tâm: tiếp tục thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng về đoàn kết dân tộc, đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vào vùng DTTS; giữ gìn, bảo tồn và phát huy những giá trị bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc; kiên quyết đẩy lùi những phong tục, tập quán lạc hậu…

Các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc được khen thưởng tại Đại hội
Các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc được khen thưởng tại Đại hội

Tại Đại hội, các đại biểu đã bầu 17 đại biểu chính thức và 2 đại biểu dự khuyết đi dự Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ IV năm 2024.

Dịp này, Ban Dân tộc tỉnh Lạng Sơn đã tặng Giấy khen cho 2 tập thể và 1 cá nhân; 19 tập thể và 24 cá nhân được tặng Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Bắc Sơn vì có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc, giai đoạn 2019 - 2024.

Tin cùng chuyên mục
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông làm việc tại Bình Định

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông làm việc tại Bình Định

Sáng 15/7, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông đã có buổi làm việc với Ban Dân tộc tỉnh Bình Định, về tình hình thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc và kết quả việc phối hợp điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS năm 2024 trên địa bàn tỉnh. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo một số vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc.