Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Người có uy tín

Lạng Sơn: Phát huy vai trò Người có uy tín trong cộng đồng

Thúy Hồng - 15:57, 16/06/2024

Những năm qua, đội ngũ Người có uy tín tỉnh Lạng Sơn đã có những đóng góp rất lớn trong công tác xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, bảo vệ đường biên, cột mốc, giữ vững an ninh biên giới… qua đó, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi ngày càng phát triển.

Các đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Lạng Sơn về dự Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến là Người có uy tín trong đồng bào DTTS toàn quốc năm 2023
Các đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Lạng Sơn về dự Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến là Người có uy tín trong đồng bào DTTS toàn quốc năm 2023

Những tấm gương điển hình

Có dịp đến thăm gia đình Người có uy tín Bế Văn Ly, thôn Còn Bó, xã Thanh Hòa, huyện Văn Lãng vào một buổi xế trưa khi ông vừa đi họp ở xã về. Trò chuyện với chúng tôi ông cho biết, xã triệu tập các trưởng thôn, Người có uy tín để hướng dẫn các thôn triển khai lấy ý kiến về việc xây dựng nông thôn mới.

Thôn Còn Bó chủ yếu đồng bào dân tộc Tày, Nùng sinh sống, kinh tế phụ thuộc vào làm nông nên đời sống của người dân còn khó khăn. Triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), trong vai trò là Người có uy tín, ông Ly đã ra sức tuyên truyền tới bà con về các tiêu chí cũng như giải pháp để đạt chuẩn NTM.

Thông qua việc thực hiện chế độ, chính sách đối với Người có uy tín đã kịp thời động viên, khích lệ Người có uy tín phát huy vai trò, có nhiều đóng góp tích cực trên các lĩnh vực của đời sống xã hội ở cơ sở và là những tấm gương tiêu biểu để đồng bào DTTS tin tưởng, nghe và làm theo.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Ly bảo, muốn tuyên truyền, thuyết phục được bà con thì mình phải là người gương mẫu đi đầu, rồi phải thuyết phục từ người thân, gia đình mới tới vận động được bà con xóm làng.

Để vận động người dân xây dựng bể nước sạch sinh hoạt của thôn, do thiếu quỹ đất, gia đình ông Ly đã đi đầu tình nguyện hiến 100m2 đất. Từ lời nói và hành động của ông, các hộ dân trong thôn đã tin tưởng, làm theo, ông đã vận động được các hộ dân hiến thêm 70m2 đất để xây dựng công trình nước sạch của thôn.

Ông Bế Văn Ly cũng là tấm gương điển hình về phát triển kinh tế. Hiện nay, gia đình ông Ly chăn nuôi 10 con bò và trồng cây ăn quả mang lại nguồn thu ổn định cho gia đình. Thu nhập mỗi năm từ phát triển cây trồng và chăn nuôi khoảng 80 triệu đồng.

Từ nhiều năm nay, ông Vi Văn Như, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, Người có uy tín thôn Chi Ma, xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình luôn gương mẫu, đi đầu trong công tác bảo vệ đường biên, cột mốc. Ông phối hợp với các ban, ngành tuyên truyền các văn bản đến với người dân trong việc quản lý bảo vệ đường biên, mốc giới, đặc biệt đẩy mạnh phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, thực hiện tốt phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Ông Như đã trực tiếp vận động Nhân dân phối hợp Bộ đội Biên phòng tham gia phát quang đường biên, cột mốc, tham gia ủng hộ tiền và ngày công làm các đường nhánh để dễ dàng tuần tra.

Người có uy tín Vi Văn Như cho biết: Hằng tháng họp thôn, tôi luôn tuyên truyền bà con khi đi làm nương cần nắm tình hình khu vực hai bên đường biên, nếu thấy khác lạ thì lập tức báo chính quyền xã và Bộ đội Biên phòng. Từ đó, các hộ trong thôn hiểu được vai trò, ý nghĩa của mốc biên giới để cùng nhau bảo vệ với trách nhiệm cao nhất.

Người có uy tín Bế Văn Ly chăm sóc đàn bò của gia đình
Người có uy tín Bế Văn Ly chăm sóc đàn bò của gia đình

Chăm lo xây dựng đội ngũ Người có uy tín

Theo báo cáo của Ban Dân tộc tỉnh Lạng Sơn, năm 2024, toàn tỉnh Lạng Sơn có 1.600 Người có uy tín ở các thôn, bản, khối phố…

Triển khai thực hiện cơ chế, chính sách cho Người có uy tín, Ban Dân tộc chủ trì phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan tổ chức phổ biến, quán triệt, triển khai các văn bản hướng dẫn của Trung ương về chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS đến cấp huyện, cấp xã, thôn.

Trong năm 2023, Ban Dân tộc Lạng Sơn đã tổ chức 10 hội nghị tập huấn cho Người có uy tín và 10 đoàn Người có uy tín đi tham quan học tập kinh nghiệm ngoài tỉnh. Các huyện tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến là Người có uy tín trong đồng bào DTTS…

Theo ông Vi Minh Tú, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lạng Sơn, những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể tỉnh Lạng Sơn thường xuyên tổ chức thăm hỏi, gặp gỡ, tiếp đón, tặng quà nhân ngày lễ, Tết truyền thống, hỗ trợ vật chất, tinh thần khi ốm đau; biểu dương, khen thưởng kịp thời đối với Người có uy tín. Thông qua việc thực hiện chế độ, chính sách đối với Người có uy tín đã kịp thời động viên, khích lệ Người có uy tín phát huy vai trò, có nhiều đóng góp tích cực trên các lĩnh vực của đời sống xã hội ở cơ sở và là những tấm gương tiêu biểu để đồng bào DTTS tin tưởng, nghe và làm theo.

Với những đóng góp của đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS đã góp phần giữ vững an ninh quốc phòng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thúc đẩy vùng đồng bào DTTS ở vùng đất biên cương xứ Lạng phát triển.

Tin cùng chuyên mục
Người có uy tín Trần Văn Hoàn: Vận động vì lợi ích chung thì ai cũng đồng thuận

Người có uy tín Trần Văn Hoàn: Vận động vì lợi ích chung thì ai cũng đồng thuận

Thôn Ba Luồn, xã Vũ Linh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái có 5 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó đồng bào DTTS chiếm gần 56%. Mặc dù thuộc địa bàn còn nhiều khó khăn, nhưng với nhiều cách làm hay, vận động khéo của Người có uy tín Trần Văn Hoàn nên bản ngày càng có nhiều đổi mới.