Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Giáo dục

Lào Cai: Chủ trương hợp đồng giáo viên trước thềm năm học mới

Trọng Bảo - 15:19, 20/08/2021

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, việc tổ chức thi tuyển giáo viên trên địa bàn tỉnh Lào Cai chưa triển khai thực hiện được. Do vậy, năm học mới 2021 - 2022 này, trước mắt UBND tỉnh Lào Cai chủ trương để ngành Giáo dục Lào Cai được hợp đồng giáo viên ở các cấp học.


Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đến thời điểm này tỉnh Lào Cai vẫn chưa tổ chức thi tuyển viên chức giáo dục theo kế hoạch
Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đến thời điểm này tỉnh Lào Cai vẫn chưa tổ chức thi tuyển viên chức giáo dục theo kế hoạch

Theo thống kê của Sở GD&ĐT tỉnh Lào Cai, toàn tỉnh hiện còn thiếu 842 giáo viên. Trong đó, cấp học mầm non thiếu nhiều nhất, với 663 giáo viên. Bắt đầu từ năm học 2021 - 2022 này, tỉnh Lào Cai đã có kế hoạch tuyển dụng 569 viên chức sự nghiệp giáo dục. Tuy nhiên, do dịch bệnh Covid-19, tỉnh vẫn chưa bố trí, tổ chức thi tuyển được. 

Đơn cử như tại huyện vùng cao Bát Xát, có 61 trường học, trong đó có 21 trường Mầm non, 13 trường Tiểu học, 23 trường có cấp THCS và 04 trường THPT, qua rà soát, các trường học trong huyện còn thiếu 70 giáo viên so với biên chế được giao. 

"Đặc biệt, những môn học chuyên biệt như, Âm nhạc, Tin học, những năm gần đây rất ít hồ sơ nộp tuyển dụng, thậm chí môn Âm nhạc đến thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa nhận được một hồ sơ nào đăng ký dự tuyển", bà Nguyễn Thị Ngọc Anh, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Bát Xát cho biết.

Theo bà Anh, để khắc phục việc thiếu giáo viên đối với một số môn học chuyên biệt, những năm học qua, Phòng GD&ĐT phải bố chí linh hoạt, ví dụ như, với môn Âm nhạc thì một giáo có thể dạy ở hai trường, nhưng vẫn bảo đảm số tiết đứng lớp theo quy định…

Tại thị xã Sa Pa, năm học này cũng còn thiếu 147 giáo viên ở các môn học. Việc thiếu giáo viên chủ yếu từ hai nguyên nhân, đó là: Số lượng học sinh đầu vào trên địa bàn biến động tăng theo từng năm, quy mô lớp học tăng; cùng với đó, hàng năm số lượng giáo viên xin luân chuyển địa bàn công tác, chuyển công tác…

“Đối với những bộ môn còn thiếu giáo viên, mà số lượng hồ sơ nộp vào chưa đủ so với số lượng cần tuyển, như các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Tin học, chúng tôi chưa đồng ý cho luân chuyển. Chúng tôi cũng yêu cầu ngành Giáo dục rà soát lại toàn bộ để bố trí bảo đảm tối thiểu nhu cầu giáo viên của từng bộ môn”, ông Đỗ Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa cho biết.

Trước những khó khăn này, ngày 4/8/2021, UBND tỉnh Lào Cai đã có văn bản số 3599/UBND-NC về việc hợp đồng giáo viên trong khi chờ tuyển dụng. Công văn nêu rõ: Để đáp ứng giáo viên dạy học trong thời gian chờ tuyển dụng, UBND tỉnh đồng ý để Sở GD&ĐT, UBND các huyện, thị xã, thành phố được hợp đồng giáo viên theo quy định. 

Đối với một số môn chuyên biệt còn thiếu nguồn tuyển như Tiếng Anh, Tin học, Mỹ thuật, Âm nhạc cấp Tiểu học và THCS được hợp đồng giáo viên có trình độ theo lộ trình thực hiện nâng cao trình độ chuẩn tại Nghị định số 71/2020/NĐ-CP ngày 30/6/2020 của Chính phủ quy định lộ trình thực hiện nâng chuẩn trình độ được đào tạo của giáo viên Mầm non, Tiểu học và THCS. Thời gian hợp đồng từ ngày 15/8/2021 cho đến khi tuyển dụng xong theo Kế hoạch của UBND tỉnh.