Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Công tác Dân tộc

Lào Cai: Đảm bảo tiến độ, chất lượng các công trình đầu tư thuộc Chương trình MTQG 1719

Trọng Bảo - 22:49, 09/03/2024

Năm 2023, việc giải ngân nguồn vốn đầu tư công ở các địa phương tỉnh Lào Cai gặp rất nhiều khó khăn do nhiều nguyên nhân. Tuy vậy, với việc chủ động triển khai các giải pháp tích cực, Lào Cai vẫn nằm trong tốp địa phương có tỷ lệ giải ngân nguồn vốn đầu tư công cao của cả nước, đặc biệt là nguồn vốn đầu tư các công trình từ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719). Bước sang năm 2024, ngay từ những ngày đầu tháng đầu năm, các địa phương trong tỉnh đã tập trung đôn đốc các nhà thầu huy động nhân lực, máy móc để thi công các công trình bảo đảm tiến độ, chất lượng theo yêu cầu đề ra.

Tuyến đường giao thông Ngải Thầu - Ao Tiên đã hoàn thành 80% khối lượng
Tuyến đường giao thông Ngải Thầu - Ao Tiên đã hoàn thành 80% khối lượng

Tuyến đường giao thông Ngải Thầu - Ao Tiên thuộc xã Dìn Chin, huyện Mường Khương có chiều dài 3km, với tổng vốn đầu tư 6,317 tỷ đồng; trong đó, ngân sách từ Chương trình MTQG 1719 là 5,93 tỷ, còn lại là Nhân dân đóng góp. Công trình có thiết kế nền đường rộng 6m, trong đó mặt đường đổ bê tông rộng 3,5m. 

Theo quyết định phê duyệt đầu tư, tuyến đường được khởi công cuối năm 2023 và hoàn thành vào cuối năm 2024. Song đến thời điểm hiện tại, công trình đã hoàn thành gần 80% khối lượng. Ông Nguyễn Trọng Thanh, đại diện đơn vị thi công cho biết: Để đẩy nhanh tiến độ, ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đơn vị đã huy động nhân lực, phương tiện máy móc để thi công.

“Ngay từ ngày mùng 10 tháng Giêng chúng tôi đã ra quân triển khai thi công với mục tiêu sớm hoàn thành tuyến đường đưa vào sử dụng phục vụ nhu cầu đi lại cho bà con Nhân dân. Với tiến độ này, thì khoảng 2 tháng nữa là chúng tôi có thể bàn giao công trình bảo đảm chất lượng và hoàn thành trước thời hạn được giao”, ông Thanh thông tin thêm.

Còn tại công trình Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Dìn Chin, với tổng mức đầu tư gần 15 tỷ đồng từ nguồn vốn Chương trình MTQG 1719, các công nhân đang khẩn trương thi công những hạng mục cuối để bàn giao đưa vào sử dụng. 

Công trình Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Dìn Chin sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng đúng thời gian phê duyệt
Công trình Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Dìn Chin sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng đúng thời gian phê duyệt

Được biết, công trình khởi công vào tháng 11/2022 và theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào tháng 5/2024. “Ngay sau kỳ nghỉ Tết chúng tôi đã chỉ đạo nhà thầu huy động công nhân đi làm ngay, không nghỉ kéo dài để bảo đảm tiến độ. Đến thời điểm này, có thể khẳng định, công trình sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng đúng theo kế hoạch đề ra”, ông Nguyễn Văn Mạnh, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Mường Khương - đơn vị chủ đầu tư cho biết.

Năm 2023, huyện Mường Khương đã giải ngân được 198,5/219,56 tỷ đồng nguồn vốn các Chương trình MTQG, đạt 90,4% kế hoạch. Trong đó, nguồn vốn sự nghiệp giải ngân được 57,9/76,4 tỷ đồng (đạt 75,8% kế hoạch), vốn đầu tư giải ngân được 140,59/142,19 tỷ (đạt 98,88% kế hoạch).

Theo ông Hoàng Trường Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Khương, năm 2024, huyện được giao 261.686 triệu đồng vốn các Chương trình MTQG (vốn đầu tư 165.556 triệu đồng, vốn sự nghiệp 96.130 triệu đồng). Để bảo đảm giải ngân các nguồn vốn theo đúng tiến độ, bảo đảm hiệu quả, ngay từ những ngày đầu năm huyện đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị chuyên môn, các xã đôn đốc nhà thầu bắt tay ngay vào thực hiện các nội dung, công việc đã được giao. Cùng với đó, huyện tập trung vào công tác giải phóng mặt bằng để có mặt bằng sạch cho các nhà thầu. Trong quá trình triển khai, các cơ quan đơn vị, các xã thường xuyên báo cáo về huyện những khó khăn, vướng mắc để kịp thời tháo gỡ.

Hiện nay, khó khăn lớn nhất đối với huyện Mường Khương đó là thiếu nước và giá vật liệu xây dựng tăng cao. Nhiều địa bàn như xã Dìn Chin, Pha Long, Tả Gia Khâu... các đơn vị thi công hiện đang phải chở nước cách xa hàng chục cây số về để thi công công trình. Cùng với đó, công tác giải phóng mặt bằng cũng gặp vướng mắc nhất định, cụ thể như: Thời điểm này bà con đang làm cỏ, phát nương chuẩn bị xuống giống nên công tác tuyên truyền vận động còn khó khăn; một số tuyến đường có mồ mả của người dân còn vướng do sắp tới lại đúng dịp tết thanh minh... 

"Tuy nhiên, không vì những khó khăn này mà làm ảnh hưởng tới tiến độ thi công các công trình. Chúng tôi đã và đang chỉ đạo các cơ quan liên quan tăng cường tuyên truyền, vận động để bà con hiểu và đồng thuận với chủ trương chung của địa phương”, ông Hoàng Trường Minh cho hay.

Nhiều công trình nhà thầu phải chở nước xa hàng chục cây số về để thi công
Nhiều công trình nhà thầu phải chở nước xa hàng chục cây số về để thi công

Việc triển khai các nguồn vốn thuộc Chương trình MTQG có ý nghĩa hết sức to lớn đối với mục tiêu củng cố cơ sở hạ tầng, thúc đẩy sản xuất đối với các xã vùng sâu, vùng xa, vùng ĐBKK. Với việc triển khai có hiệu quả nguồn vốn này, huyện Mương Khương kỳ vọng sẽ sớm ra khỏi huyện ĐBKK trong thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục
Điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Cuộc điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 đang được triển khai thực hiện tại 54 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, bao gồm 51 tỉnh có xã thuộc vùng DTTS và miền núi và 3 tỉnh, thành phố có các xã/phường/thị trấn có nhiều người DTTS sinh sống, gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Long An và Hà Tĩnh. Dưới góc nhìn của ông Matt Jackson, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam cho rằng, kết quả cuộc điều tra là những dữ liệu quan trọng giúp theo dõi đánh giá tiến độ thực hiện các chính sách của Chính phủ Việt Nam đồng thời là cơ sở để ban hành các quyết định chính sách nhằm giảm bớt những thiệt thòi mà các nhóm DTTS đang phải đối mặt.