Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

Lào Cai: Lần đầu tiên phát động “Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc"

Trọng Bảo - 17:20, 16/04/2024

Nhằm tôn vinh vẻ đẹp và giá trị văn hóa trang phục các dân tộc trên địa bàn, vừa qua, tỉnh lào Cai đã phát động “Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc" năm 2024. Đây là hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4/2008 - 19/4/2024).

Trình diễn trang phục các dân tộc của Lào Cai tại buổi Lễ phát động
Trình diễn trang phục các dân tộc của Lào Cai tại buổi Lễ phát động

Lào Cai có 25 dân tộc với kho tàng văn hóa vô cùng phong phú, giàu bản sắc. Bên cạnh các lễ hội dân gian và phong tục tập quán, trang phục truyền thống của 25 dân tộc tạo thành bức tranh văn hóa đa sắc màu, độc đáo và vô cùng hấp dẫn. 

Trong những năm qua, tỉnh Lào Cai đã tích cực, chủ động bảo tồn, gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc. Đến nay, toàn tỉnh có 41 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, 02 di sản đại diện của nhân loại, trong đó có di sản trang phục dân tộc truyền thống và nghề làm trang phục như: Tri thức dân gian nghệ thuật làm trang phục của người Mông đen ở thị xã Sa Pa; nghệ thuật trang trí trên trang phục của người Nùng Dín huyện Mường Khương; Nghệ thuật trang trí trên trang phục của người Mông hoa huyện Bắc Hà; Nghệ thuật trang trí trên trang phục của người Pa Dí huyện Mường Khương; Nghề dệt của người Dao họ huyện Bảo Thắng…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Giàng Thị Dung phát biểu tại buổi lễ
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Giàng Thị Dung phát biểu tại buổi lễ

Từ năm 2021 – 2023, tỉnh Lào Cai đã tổ chức hơn 30 lớp trao truyền kỹ năng, kỹ thuật cách thức tạo ra y phục, hoa văn truyền thống của các dân tộc trên địa bàn tỉnh bằng phương pháp trao truyền, bảo tồn sống trong cộng đồng, lấy nghệ nhân của cộng đồng truyền dạy lại cho người dân tại địa phương; xây dựng được 6 mô hình bảo tồn mẫu hoa văn, trang sức, trang phục dân tộc.

Tuy nhiên hiện nay, bối cảnh hội nhập quốc tế diễn ra vô cùng mạnh mẽ, sự tác động của nền kinh tế thị trường, tốc độ đô thị hóa dẫn đến trang phục truyền thống dần bị mai một, có sự thay đổi về chất liệu, màu sắc, họa tiết…

“Tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội các cấp tăng cường tuyên truyền, triển khai hưởng ứng mặc trang phục dân tộc nhân dịp diễn ra các hoạt động sự kiện, lễ hội, kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của địa phương; trong các hoạt động chào cờ đầu tuần, ngoại khóa của trường học…”, bà Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nhấn mạnh.

Việc tổ chức “Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc” thể hiện quyết tâm bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống dân tộc của tỉnh Lào Cai
Việc tổ chức “Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc” thể hiện quyết tâm bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống dân tộc của tỉnh Lào Cai

Năm 2024 là năm đầu tiên tỉnh Lào Cai tổ chức phát động “Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc”, thể hiện quyết tâm khơi dậy niềm tự hào của Nhân dân đối với trang phục truyền thống dân tộc, từ đó chung tay hành động bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống dân tộc; quảng bá, giới thiệu bản sắc văn hóa các dân tộc tỉnh Lào Cai tới bạn bè trong nước và quốc tế.

Tin cùng chuyên mục
Đánh thức tiềm năng du lịch đêm ở vùng DTTS và miền núi: Cần một cách làm chuyên nghiệp (Bài cuối)

Đánh thức tiềm năng du lịch đêm ở vùng DTTS và miền núi: Cần một cách làm chuyên nghiệp (Bài cuối)

Du lịch đêm được kì vọng đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế, khai thác tiềm năng hoạt động du lịch, dịch vụ, quảng bá văn hóa và nền ẩm thực đặc trưng, thu hút du khách đến với vùng DTTS và miền núi. Song để làm được điều này, ngoài việc tạo ra được sản phẩm đặc sắc, cũng cần hoàn thiện cơ chế chính sách nhằm thúc đẩy việc khai thác tiềm năng du lịch đêm.