Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Kinh tế

Lão nông thoát nghèo nhờ mô hình trồng cây ăn quả

Hồng Phúc - 16:00, 21/12/2020

Hơn 15 năm trở lại đây, thay vì trồng lúa, ông Nguyễn Thành Hạt, Thái Chấn Sơn, xã Đại Hưng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam đã chuyển sang trồng cây ăn quả như cam Vinh, vú sữa, hồng xiêm, bưởi da xanh, mít Thái,... Với quyết tâm thoát nghèo, ông đã tìm hiểu kỹ thuật, học hỏi kinh nghiệm, chọn lọc giống,… để phát triển mô hình, từ đó vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Lão nông Nguyễn Thành Hạt (SN 1966) đã thoát nghèo thành công nhờ áp dụng mô hình trồng cây ăn quả
Lão nông Nguyễn Thành Hạt (SN 1966) đã thoát nghèo thành công nhờ áp dụng mô hình trồng cây ăn quả

Tiên phong trong áp dụng thành công mô hình trồng cây ăn quả để nâng cao đời sống, vườn cây ăn trái của gia đình lão nông Nguyễn Thành Hạt bình quân thu nhập hằng năm lên tới gần 700 triệu đồng. Đồng thời tạo việc làm thường xuyên cho 16 lao động với mức thu nhập 5 triệu đồng/tháng.

Ông Hạt kể, trước đây đời sống gặp nhiều khó khăn vì cả gia đình chỉ sống dựa vào mấy sào ruộng, chăn nuôi nhỏ lẻ. Biết đến mô hình trồng cây ăn quả trong miền Nam, ông Hạt liền tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm. Ông còn tham gia các lớp tập huấn do Liên minh HTX tỉnh tổ chức trước khi quyết định cải tạo vườn tạp để trồng các loại cây ăn quả.

Chia sẻ về quá trình "thoát nghèo, làm giàu", ông Nguyễn Thành Hạt chia sẻ: "Lúc đầu trồng cây cũng nhiều lần thất bại vì lũ lụt, cây đang sai quả thì bị úng nước rụng gần hết, rồi việc bón phân không đúng kỹ thuật khiến cây thối rễ,... Nhưng với quyết tâm thoát nghèo, vợ chồng tôi cố gắng tìm hiểu kỹ thuật, học hỏi kinh nghiệm, chọn lọc giống,… dần dần rồi cũng gây dựng cơ ngơi như hiện nay".

Hiện vườn cây ăn quả của vợ chồng ông Hạt có tổng diện tích 5.500m2, trồng hơn 200 cây mít, 50 cây sapoche, 50 cây vú sữa Lò Rèn, cam Vinh khoảng 100 gốc….

Giống ông Hạt, nhiều người dân ở Thái Chấn Sơn cho biết, so với trồng lúa thì trồng cây ăn quả không vất vả bằng mà còn cho thu nhập cao gấp 3 lần. Thêm vào đó, điều kiện thổ nhưỡng của đất pha rất phù hợp để các loại cây có múi phát triển. Thực tế đã chứng minh, việc mạnh dạn cải tạo vườn tạp để trồng cây ăn quả đã giúp người dân thôn Thái Chấn Sơn không những thoát nghèo mà còn có cuộc sống khấm khá hơn. Các hộ gia đình trồng cây ăn trái có thu nhập cao với bình quân mỗi ha cho lãi ròng từ 150 đến 200 triệu đồng/năm. Đặc biệt, cây mít Thái cho tới 300 triệu đồng/năm.

Trong số các loại cây thì mít là giống cây dễ trồng mà cho năng suất và thu nhập ổn định nên được ông chọn làm cây chủ lực. Vườn nhà ông Hạt có 2 giống mít là mít Viên Linh và mít Thái siêu sớm. Đối với mít Viên Linh, trồng đến năm thứ 3 thì cây cho quả và có thể thu hoạch. Còn với mít Thái siêu sớm thì sau 20 tháng cây đã cho quả, mỗi năm có thể thu hoạch được 2 vụ, ước lượng từ 6-7 tấn mít/năm.

Không chỉ làm giàu cho bản thân mà vợ chồng ông Hạt còn nhiệt tình vận động, truyền đạt kinh nghiệm cho bà con trong thôn cùng phát triển mô hình kinh tế vườn từ trồng cây ăn quả để có thu nhập cao hơn. Được giống nào tốt, phù hợp điều kiện thổ nhưỡng khí hậu địa phương, hai vợ chồng ông Hạt lại bàn nhau mang đi phổ biến cho bà con trong thôn.

Ngoài ra, ông Hạt còn vận động thành lập Tổ hợp tác trồng cây ăn quả Thái Sơn gồm 7 thành viên, với diện tích hơn 10ha. Đây là một trong những mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao chất lượng và năng suất trái cây tại địa phương. Ông Hạt hiểu rằng, việc trồng cây ăn quả mang tính tự phát và quy mô nhỏ lẻ sẽ khó để phát triển. Chỉ khi cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất để tăng năng suất lao động, ổn định được đầu ra sản phẩm thì mới mang lại hiệu quả kinh tế cao, giảm thiểu tối đa tổn thất sau thu hoạch.

Theo chủ tịch UBND xã Đại Hưng (huyện Đại Lộc, Quảng Nam), ông Hà Xuân Minh, địa phương đã và đang tích cực vận động người dân nỗ lực cải tạo vườn tạp trồng cây ăn quả, tiếp tục nhân rộng diện tích để nâng cao hiệu quả kinh tế, cải thiện đời sống. Đồng thời xây dựng chuỗi giá trị, tạo sản phẩm OCOP của địa phương để phục vụ du khách xa gần.

Tin cùng chuyên mục