Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Giáo dục

“Lớp học chia sẻ” ở bản Mông Suối Giàng

Hồng Minh - 14:01, 11/05/2022

Cứ đều đặn vào mỗi cuối tuần, căn phòng nhỏ trên đỉnh núi mờ sương tại vùng chè cổ thụ Suối Giàng, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái lại rộn ràng âm thanh của tiếng tập đọc, tiếng phát âm của học trò bản Mông. Tôi gọi đó là âm thanh của tri thức, của văn minh trong một lớp học đặc biệt mang tên “Sharing classroom”- “lớp học chia sẻ”.

"Lớp học chia sẻ” thu hút rất nhiều bạn trẻ tham gia (Ảnh: Không gian văn hóa tri thức Suối Giàng)
"Lớp học chia sẻ” thu hút rất nhiều bạn trẻ tham gia (Ảnh: Không gian văn hóa tri thức Suối Giàng)

Gần 2 năm đi vào hoạt động, kể từ tháng 10/2020, lớp học chia sẻ do anh Đào Đức Hiếu - Giám đốc Hợp tác xã Hệ sinh thái du lịch Suối Giàng xây dựng, đã mang tri thức và lan tỏa văn hóa đọc đến với trẻ em DTTS trên đỉnh mù sương.

Nói về lớp học đặc biệt này, anh chia sẻ: "Thấy các em học sinh chịu nhiều thiệt thòi, tôi đã có ý tưởng xây dựng lớp học mà ở đấy, người học được học miễn phí và người dạy cũng dạy miễn phí. Có lẽ, chính vì thế, từ khi còn "thai nghén" lớp học, tôi đã nhận được rất nhiều lời động viên, sự ủng hộ đồng hành cùng xây dựng, phát triển dự án của bạn bè khắp nơi. Ngoài ra, chúng tôi còn nhận được sự ủng hộ, tạo điều kiện của chính quyền các cấp, của người dân Suối Giàng”.

Tham gia lớp học sẻ chia, em Vàng Thị Trang ở bản Pang Cáng cho biết: Em rất thích đến học tại đây. Chúng em được học rất nhiều điều mới lạ, nhất là được bổ sung thêm kiến thức môn tiếng Anh. Nhờ vậy, em và các bạn đã tự tin học, thực hành giao tiếp tiếng Anh.

Một buổi học giao lưu của học sinh thành phố tại “Lớp học chia sẻ” (Ảnh: Không gian văn hóa tri thức Suối Giàng)
Một buổi học giao lưu của học sinh thành phố tại “Lớp học chia sẻ” (Ảnh: Không gian văn hóa tri thức Suối Giàng)

“Em sẽ cố gắng học thật tốt để khi có du khách người nước ngoài đến Suối Giàng, em có thể tự tin giới thiệu quê hương mình, văn hóa đặc sắc của người Mông bằng tiếng Anh", em Trang nói.

Không chỉ dạy tiếng Anh, “lớp học sẻ chia” còn dạy về tin học, về kỹ năng sống, dạy về nghệ thuật pha trà, cách bảo quản, kinh doanh, bảo tồn, phát triển văn hóa, nghệ thuật của người Mông…

Đúng như tên gọi, lớp học sẻ chia không chỉ mang đến kiến thức mà còn khơi dậy trong các em tình yêu thương, lòng nhân ái biết sẻ chia giúp đỡ mọi người thông qua việc giáo dục kỹ năng sống.

Em Giảng A Hà ở thôn Giàng B cho biết: "Các cô chú đã dạy cho chúng em biết phải làm sao khi có thiên tai xảy ra, cách giao tiếp với bạn bè, người thân, chia sẻ yêu thương, cách phòng tránh, xử lý tai nạn thương tích, bảo vệ môi trường vùng cao trước sự phát triển của du lịch... Em thấy rất vui, thích học những kỹ năng bổ ích và thiết thực”.

Bên cạnh đó, lớp học còn hướng tới mục tiêu tăng cường sự giao lưu giữa trẻ em vùng cao và thành phố, bằng việc thu hút các đoàn có trẻ em đồng lứa. Thông qua đó, xây dựng sự tự tin cho trẻ em vùng cao khi bước ra thế giới rộng lớn và tạo trải nghiệm cho trẻ em thành phố khi về với núi rừng.

Buổi học pha trà tại “lớp học chia sẻ” (Ảnh: Không gian văn hóa tri thức Suối Giàng)
Buổi học pha trà tại “lớp học chia sẻ” (Ảnh: Không gian văn hóa tri thức Suối Giàng)

Đến với lớp học sẻ chia, không chỉ người học được học mà người dạy cũng được học, được tiếp thu những kiến thức mà mình chưa biết đến. Người dạy là tình nguyện viên, sinh viên, giáo viên trên địa bàn tỉnh, hoặc có thể là nhóm khách du lịch...

Người dạy sẽ được những người dân địa phương truyền đạt những tri thức về văn hóa, nghệ thuật, được hòa mình trong không gian văn hóa đặc sắc của người Mông. Cứ như thế, lớp học sẻ chia đã bồi đắp, lan tỏa những kiến thức bổ ích và thiết thực cho cả người học và người dạy.

Cũng bởi vậy, lớp học đã nhận được sự ủng hộ của chính quyền các cấp cũng như sự hào hứng, phấn khởi của những người dân Suối Giàng. Hi vọng rằng, lớp học sẽ chia sẻ được nhiều hơn nữa tới những em học sinh vùng cao, để giúp các em có thêm tri thức, sự tự tin bước ra khỏi bản làng để rồi lại đem tri thức quay về xây dựng quê hương minh.

Tin cùng chuyên mục
Phát triển giáo dục và đào tạo Vùng Tây Nguyên

Phát triển giáo dục và đào tạo Vùng Tây Nguyên

Sáng 24/3, tại Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phối hợp với Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội nghị phát triển giáo dục Vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; triển khai Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 6/10/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh Vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn và Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đồng chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo các tỉnh trong khu vực Tây Nguyên.