Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Ẩm thực

“Mâm cơm Bắc Hà” - Cơ hội quảng bá ẩm thực vùng cao

Tráng Xuân Cường - 17:59, 13/12/2021

Trong khuôn khổ Lễ hội mùa đông với chủ đề “Vũ điệu Cao nguyên Trắng” tại sân trước Dinh Hoàng A Tưởng đã diễn ra Hội thi ẩm thực “mâm cơm Bắc Hà” (ngày 11/12). Hội thi đã để lại ấn tượng khó quên trong lòng du khách, với nhiều đặc sản của các dân tộc vùng cao Bắc Hà.

Mâm cơm xã Bản Liền
Mâm cơm xã Bản Liền

Tham gia hội thi ẩm thực có 10 đội, đến từ 10 xã, thị trấn. Các đội trải qua 2 phần thi gồm chế biến và thuyết trình. Mỗi đội sẽ có thời gian 90 phút chế biến các món ăn và bày lên mâm cỗ; thời gian phần thuyết trình là 5 phút.

Bà Trần Thị Xuân, chủ tịch Liên đoàn lao động huyện, Trưởng Ban tổ chức Hội thi ẩm thực “mâm cơm Bắc hà" cho biết: Các đội đã có sự chuẩn bị nghiêm túc, công phu, tìm tòi, sáng tạo khi mang đến nhiều món ăn hấp dẫn, tuy dân dã nhưng đậm sắc thái, vùng miền.

Nhờ đôi bàn khéo léo của các nghệ nhân cùng với những nguyên liệu sẵn có của địa phương, các sản phẩm dự thi không chỉ được đánh giá cao về mặt thẩm mỹ còn được đánh giá rất cao về chất lượng. Mỗi mâm cơm đại diện cho ẩm thực đặc trưng của từng đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây: xã Bản Phố với mâm cơm mang đậm bản sắc của đồng bào Mông, xã Tà Chải mang đến hội thi mâm cơm đặc trưng của người Tày, xã Nậm Đét với mâm cơm mang bản sắc của người Dao…. 

Đồng bào La Chí mang những món ăn mới lạ, đặc sắc tới Hội thi
Đồng bào La Chí mang những món ăn mới lạ, đặc sắc tới Hội thi

Anh Vũ Đức Bằng, khách du lịch đến từ Long Biên, Hà Nội cho biết đã tham dự không ít hội thi và trải nghiệm nhiều hoạt động văn hóa ẩm thực song khi đến với hội thi này thực sự thích thú khi được chứng kiến những mâm cơm được trang trí đẹp mắt, món ăn  thơm ngon, hấp dẫn. Đặc biệt đều có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, nông sản sạch. Sau dịp này tôi sẽ giới thiệu, kết nối tiêu thụ đặc sản Bắc Hà với khách hàng thủ đô Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho đội xã Tà Chải với các món ẩm thực đặc sắc của đồng bào Dao; trao giải Nhì cho 2 đội Nậm Đét và Bản Phố; trao giải Ba cho đội xã Lùng Phình, Bản Liền, thị trấn Bắc Hà; trao 4 giải Khuyến khích cho xã Lùng Cải, Thải Giàng Phố, Na Hối, Nậm Khánh.

Cuộc thi đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của truyền thông và du khách thập phương, góp phần rất lớn vào thành công của chuỗi sự kiện quảng bá du lịch Bắc Hà năm 2021. Đặc biệt còn là cơ hội để quảng bá và giới thiệu sản phẩm nông, lâm ngiệp, các món ăn mang đậm bản sắc dân tộc vùng miền của Bắc Hà.

Một số hình ảnh về Hội thi ẩm thực của huyện Bắc Hà

Mâm cơm xã Nậm Đét
Mâm cơm xã Nậm Đét
Mâm cơm của xã Bản Phố
Mâm cơm của xã Bản Phố
Mâm cơm xã Tà Chải
Mâm cơm xã Tà Chải
Đội thi xã Lùng Phình mang đến hội thi đặc sản đậm nét văn hóa ẩm thực dân tộc Phù Lá
Đội thi xã Lùng Phình mang đến hội thi đặc sản đậm nét văn hóa ẩm thực dân tộc Phù Lá
Tin cùng chuyên mục
Hội thi quốc tế về những món ăn từ sâm dây Tu Mơ Rông

Hội thi quốc tế về những món ăn từ sâm dây Tu Mơ Rông

Sau 2 ngày diễn ra sôi nổi, 21 đội đã mang đến Hội thi ẩm thực quốc tế và Xác lập kỷ lục Việt Nam về các món ăn độc đáo, mang hương vị riêng được chế biến từ sâm dây của núi rừng Ngọc Linh. Các hoạt động, sự kiện diễn ra tại Hội thi mang ý nghĩa thiết thực, góp phần nâng tầm giá trị cây sâm dây, hướng đến sinh kế bền vững cho đồng bào Xơ Đăng từ việc phát triển diện tích cây sâm dây, loại dược liệu đặc trưng ở huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum).