Mù Cang Chải cách Hà Nội khoảng 300km, nằm ở lưng chừng của dãy núi Hoàng Liên Sơn với độ cao trên dưới 1.000 mét so với mực nước biển. Trước khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, đây là điểm du lịch thu hút hàng vạn du khách nội địa lẫn quốc tế vào mỗi độ thu về.
Khắp một vùng đồi núi rộng lớn cho đến những thung lũng sâu thẳm, vô số thửa ruộng bậc thang nhấp nhô, uốn lượn, tạo nên một bức tranh phong cảnh đặc sắc hiếm có. Kỹ thuật canh tác độc đáo của đồng bào Mông đã biến những sườn núi dốc cao hoang vắng trở thành vùng đất mang màu sắc của ấm no, tràn trề sức sống.
Theo kinh nghiệm trên nhiều diễn đàn du lịch, du khách đến đây vào khoảng sau ngày 10/9 cho đến hết tháng 9 là lý tưởng nhất, sẽ được chứng kiến cảnh tượng lúa chín dần trên từng chặng đường đi, một số vùng lúa đã chín vàng rực rỡ và nặng trĩu bông rất đẹp mắt. Còn nếu đi muộn hơn, người dân đã tiến hành thu hoạch xong ở nhiều nơi nên sẽ lẫn vào những khoảnh ruộng chỉ còn trơ gốc rạ. Nhưng nếu đi vào mùa gặt, tham quan khung cảnh lao động hay hòa mình vào nhịp sống thường ngày của đồng bào các dân tộc tại địa phương cũng hứa hẹn là những trải nghiệm du lịch thú vị.
Đến Mù Cang Chải, không chỉ được ngắm cảnh ruộng bậc thang mênh mang giữa núi đồi xanh tươi, du khách còn có dịp thưởng thức món cơm mới của loại gạo ngon nức tiếng. Gạo nếp nương, cốm Tú Lệ, mứt táo mèo… là những đặc sản được bán trong chợ phiên mà nhiều người ưa thích, thường mua về làm quà.