Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Mèo Vạc (Hà Giang): Đã có 77 hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ nhà ở

Văn Hoa - Minh Đức - 23:11, 15/07/2023

Thực hiện Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các huyện nghèo của tỉnh Hà Giang, thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, huyện Mèo Vạc đã quyết liệt triển khai và đã có 77 hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ nhà ở.

Lãnh đạo huyện Mèo Vạc trao tặng nhà cho hộ nghèo xã Niêm Tòng
Lãnh đạo huyện Mèo Vạc trao tặng nhà cho hộ nghèo xã Niêm Tòng

Theo đó, tổng kinh phí phân bổ của huyện Mèo Vạc năm 2023 là trên 26,5 tỷ đồng, trong đó xây mới là 550 hộ và sửa chữa 107 hộ. Sau một thời gian triển khai, đến nay toàn huyện Mèo Vạc đã hoàn thành 66 căn nhà mới (mỗi hộ được hỗ trợ 44 triệu, ngân sách Trung ương 40 triệu và ngân sách địa phương đối ứng 4 triệu) và 11 căn nhà sửa chữa (hỗ trợ 22 triệu/hộ). Trong quá trình triển khai, địa phương thực hiện việc hỗ trợ trực tiếp đến từng hộ nghèo, hộ cận nghèo thuộc đối tượng đề án. Tiền vốn hỗ trợ từ các nguồn được phân bổ về UBND xã trực tiếp quản lý và giải ngân đến đối tượng.

Huyện Mèo Vạc đã thực hiện giải ngân tối đa 50% đối với các hộ đã thi công xong phần móng nhà đối với xây mới và đã thi công xong đạt trên 30% khối lượng đối với hộ sửa chữa dựa trên biên bản nghiệm thu khối lượng theo giai đoạn. Chỉ tiến hành giải ngân tối đa 100% vốn đối với các hộ đã hoàn thành, nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng. Các công trình nhà ở sau khi hoàn thành xây dựng đều đáp ứng yêu cầu bảo đảm diện tích sử dụng tối thiểu 30 m2, bảo đảm “3 cứng” (nền - móng cứng, khung - tường cứng, mái cứng) và tuổi thọ căn nhà từ 20 năm trở lên.

Đến nay, toàn huyện Mèo Vạc đã hoàn thành 66 căn nhà mới và 11 căn nhà sửa chữa.
Đến nay, toàn huyện Mèo Vạc đã hoàn thành 66 căn nhà mới và 11 căn nhà sửa chữa

Thời gian tới, huyện Mèo Vạc tiếp tục chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền vận động các hộ đẩy nhanh tiến độ thực hiện đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo; tiếp tục rà soát đăng ký bổ sung các hộ thực hiện trong năm 2023 để bảo đảm phấn đầu hoàn thành kế hoạch giao. Đối với các hộ đã hoàn thành xây mới, sửa chữa nhà ở, tiến hành hoàn thiện hồ sơ thủ tục theo quy định giải ngân cho các hộ.

Tin cùng chuyên mục
Hà Giang: 11.000 người dân chưa được sử dụng điện lưới quốc gia

Hà Giang: 11.000 người dân chưa được sử dụng điện lưới quốc gia

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Hoàng Ngọc Định (Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang) cho biết, hiện tại trên địa bàn tỉnh Hà Giang còn có 27 thôn trắng sóng và 155 thôn tương ứng với khoảng 11.000 hộ dân ở khu vực đặc biệt khó khăn chưa có điện lưới quốc gia.