Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

Mèo Vạc sẵn sàng cho Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai

Văn Hoa - Minh Đức - 15:16, 21/04/2022

Chỉ còn ít ngày nữa, Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai năm 2022 và đón nhận Bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia sẽ chính thức khai hội. Các địa phương huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đang nỗ lực, khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị để sự kiện văn hóa độc đáo diễn ra đúng thời gian, bảo đảm chất lượng.

Đơn vị thi công đang hoàn thiện các hạng mục còn lại của không gian trải nghiệm phở tự tráng dân tộc Lô Lô
Đơn vị thi công đang hoàn thiện các hạng mục còn lại của không gian trải nghiệm phở tự tráng dân tộc Lô Lô

Là địa phương được giao nhiệm vụ thực hiện nội dung phục vụ du khách trải nghiệm, thưởng thức sản phẩm phở tự tráng của đồng bào dân tộc Lô Lô, những ngày này, UBND thị trấn Mèo Vạc đang khẩn trương hoàn thiện công trình nhà bếp để tiến hành tráng bánh theo bản sắc của dân tộc. Với diện tích trên 20 m2, một gian bếp bằng gỗ, mái được lợp bằng ngói âm dương kiên cố đang dần được hình thành.

Các nội dung Chương trình Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai năm 2022. (Ảnh: BTC)
Các nội dung Chương trình Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai năm 2022. (Ảnh: BTC)

Để đáp ứng theo chỉ đạo của UBND huyện, thị trấn đã thiết kế, lựa chọn đội ngũ nghệ nhân xây dựng có kinh nghiệm thi công. Ông Ly Mí Lử, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Mèo Vạc cho biết: Thị trấn đăng ký tham gia 13 nội dung tại Lễ hội. Những ngày này, thị trấn đang gấp rút thực hiện nội dung, công việc, tập trung phát huy tối đa bản sắc văn hóa dân tộc Mông, Lô Lô trong đó làm nổi bật các nét văn hóa truyền thống, đến nay cơ bản các nội dung chuẩn bị đã hoàn tất.

Theo ghi nhận tại các địa phương, không khí tập luyện của các nghệ nhân dân gian được đẩy nhanh. Có mặt tại thôn Pả Vi Thượng, xã Pả Vi, không khí tập luyện các tiết mục múa khèn Mông đang được Nghệ nhân Vừ Mí Ná, 67 tuổi truyền lại cho con cháu để phục vụ Lễ hội.

Ông Ná cho biết: “Năm nay tuổi mình cũng đã già rồi, không tham gia chợ tình được nữa, nên phải dạy lại con cháu mình biết những bài múa khèn truyền thống đặc sắc nhất để biểu diễn cho du khách thưởng thức”.

Với sự chuẩn bị chu đáo, công phu của các địa phương, đơn vị, từng cá nhân, chắc chắn Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai năm 2022 sẽ thành công tốt đẹp và hứa hẹn mang tới cho du khách những nét đặc sắc nhất của văn hóa các dân tộc trên địa bàn huyện Mèo Vạc và những trải nghiệm thú vị về sự kiện văn hóa đặc biệt này.

Tin cùng chuyên mục
Đánh thức tiềm năng du lịch đêm ở vùng DTTS và miền núi: Phố đi bộ - mô hình hấp dẫn du khách (Bài 1)

Đánh thức tiềm năng du lịch đêm ở vùng DTTS và miền núi: Phố đi bộ - mô hình hấp dẫn du khách (Bài 1)

Để phát triển du lịch, thời gian qua nhiều địa phương chú trọng phát triển mô hình phố đi bộ ban đêm với nhiều hoạt động văn hóa, dịch vụ phong phú và đa dạng, tạo ra không gian giao lưu văn hóa cộng đồng. Tuy nhiên mỗi địa phương cần có cách làm sáng tạo, xây dựng được những sản phẩm văn hóa du lịch đặc trưng để tạo dấu ấn riêng biệt, thực sự cuốn hút du khách, trở thành động lực để thúc đẩy du lịch. Trong đó, phát triển du lịch đêm ở vùng DTTS và miền núi là hướng đi mới cần nghiên cứu khai thác và nhân rộng.