Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Món quà vượt ngàn hải lý tới học sinh khiếm thính nhân ngày khai giảng

Vàng Ni - 15:37, 05/09/2023

Hòa chung không khí khai giảng năm học mới trên cả nước, sáng nay, 5/9/2023, thầy và trò Trường PTCS Xã Đàn (quận Đống Đa, Hà Nội) tổ chức lễ khai giảng năm học 2023 - 2024. Đây là ngôi trường chuyên biệt chủ yếu dành cho trẻ em khiếm thính đầu tiên tại Việt Nam. Đặc biệt hơn, trong ngày khai giảng, thầy và trò của trường đã nhận được những món quà từ các chú bộ đội nơi đảo xa nhân ngày khai giảng.

Toàn cảnh buổi lễ Khai giảng tại trường PTCS Xã Đàn, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội
Toàn cảnh buổi lễ Khai giảng tại Trường PTCS Xã Đàn, quận Đống Đa, TP. Hà Nội

Trường PTCS Xã Đàn là một trong số ít những trường chuyên biệt nhận dạy học sinh khuyết tật tại TP. Hà Nội. Học sinh theo học nơi đây là những người khiếm thính, hoặc bị câm, điếc bẩm sinh, hoặc vì bệnh tật nào đó mà không thể nghe, nói bình thường và thầy cô giao tiếp với học sinh phần lớn bằng ngôn ngữ ký hiệu.

Các tiết mục văn nghệ được biểu diễn tại Lễ khai giảng từ các em học sinh khiếm thính của trường
Các tiết mục văn nghệ được biểu diễn tại Lễ khai giảng từ các em học sinh khiếm thính của trường

Phát biểu tại Lễ khai giảng, ông Phạm Văn Hoan - Hiệu trưởng Trường PTCS Xã Đàn cho biết, hôm nay là ngày vui lớn của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường và các em học sinh thân yêu. Mặc dù hiện nay, thầy và trò nhà trường đang làm việc, học tập tại môi trường có điều kiện cơ sở vật chất còn hạn chế, xuống cấp, nhưng với sự tâm huyết của giáo viên, tinh thần chăm chỉ, vươn lên trong học tập của các em học sinh, trường quyết tâm phấn đấu đạt nhiều thành tích tốt trong năm học 2023 - 2024.

Thầy Phạm Văn Hoan, Hiệu trưởng trường PTCS Xã Đàn đọc thư chúc mừng của Chủ Tịch nước và đánh lên hồi trống ngày khai giảng trong niềm hứng khởi
Thầy Phạm Văn Hoan, Hiệu trưởng trường PTCS Xã Đàn đánh lên hồi trống ngày khai giảng trong niềm hứng khởi

Món quà nơi đảo xa

Ngày 18/4 vừa qua, nhân Ngày hội Văn hóa Thể thao hưởng ứng ngày Người khuyết tật Việt Nam, bà Nậm Trà - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phát triển Thịnh vượng Việt Nam đã cùng nhà trường chọn ra 1 bức tranh đại diện và 1 Clip tổng hợp hai bài múa “Hello Việt Nam” và “Nơi đảo xa”, cùng những lời chúc bằng ngôn ngữ ký hiệu từ các em học sinh khiếm thính gửi tặng các chiến sỹ bộ đội ở Quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa nhờ người kết nối là bà Hoàng Thị Hạnh - Nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.

Nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh, phát biểu trong cảm xúc lần đầu tiên được ra thăm quần đảo Trường sa và Hoàng Sa, có thêm niềm vinh dự khi là người kết nối món quà đặc biệt từ các em học sinh khiếm thính của trường PTCS Xã Đàn
Nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh, phát biểu trong cảm xúc lần đầu tiên được ra thăm quần đảo Trường sa và Hoàng Sa, có thêm niềm vinh dự khi là người kết nối món quà đặc biệt từ các em học sinh khiếm thính của Trường PTCS Xã Đàn

Nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất xúc động được chuyển những thông điệp hết sức yêu thương của những học sinh đặc biệt từ Hà Nội đến với các chiến sĩ trên Quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Tôi nghĩ rằng, những cuộc kết nối này không chỉ dừng lại ở những bức tranh hay những thước phim mà tiếp tục được lan tỏa bằng những hoạt động phong phú hơn. Bởi vì khát khao từ đất liền gửi tình yêu thương đến các anh bộ đội và quân dân ở Quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa vẫn là tình yêu nước nồng nàn”.

Bà Hoàng Thị Hạnh và bà Nậm Trà trao tặng món quà từ Quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa cho trường PTCS Xã Đàn
Nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh và bà Nậm Trà trao tặng món quà từ Quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa cho Trường PTCS Xã Đàn

Đặc biệt hơn với các lễ khai giảng trước đây, năm học mới này, Nhà trường được đón nhận món quà từ các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa gửi tặng. Đây là nguồn động viên, khích lệ to lớn để các em học sinh khiếm thính vững bước trên con đường chinh phục tri thức và ước mơ của mình.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm trong lễ khai giảng
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm trong Lễ khai giảng

Nhân ngày tựu trường, với những chia sẻ, hỗ trợ của các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân dành cho Trường PTCS Xã Đàn, hy vọng năm học mới 2023 - 2024, nhà trường sẽ gặt hái được nhiều thành tích xuất sắc góp phần vào sự nghiệp trồng người cao quý, đào tạo và chắp cánh những hoài bão của học sinh khiếm thính.