Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Nhịp cầu nhân ái

Mùa Hè xanh đặc biệt

Nghĩa Hiệp - 10:23, 18/08/2020

Mùa Hè xanh - mùa Hè đáng nhớ của đoàn viên, thanh niên năm nay đang lan tỏa khắp cả nước với nhiều hoạt động ý nghĩa hướng đến những vùng đất khó khăn, vùng đồng bào DTTS. Mùa Hè xanh năm nay đặc biệt hơn, khi diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Đoàn TNTN trường Đại học Công Đoàn đổ bê tông đường liên thôn vào nhà văn hóa bản Nghiên.
Đoàn TNTN trường Đại học Công Đoàn đổ bê tông đường liên thôn vào nhà văn hóa bản Nghiên.

Theo chân Đoàn Thanh niên tình nguyện (TNTN) gồm 50 sinh viên và 1 thầy giáo là Bí thư Đoàn trường của Trường Đại học Công đoàn về với xã Tri Phú, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) càng cảm nhận sâu sắc hơn về ý nghĩa của hoạt động này đối với cộng đồng.

Thầy giáo Nguyễn Quốc Việt, Bí thư Đoàn trường cho biết: “Chúng tôi làm công trình đổ bê tông đường liên thôn vào nhà văn hóa bản Nghiên. Điểm đóng quân cách công trình khoảng 4km. Chúng tôi được bà con giúp đỡ về phương tiện di chuyển, nhưng khó khăn không phải là đường xa, mà ở thời tiết nắng mưa thất thường làm ảnh hưởng đến tiến độ của công trình. Cùng thời điểm này, chúng tôi còn xây các công trình phụ như: Hỗ trợ xây nhà vệ sinh tiêu chuẩn; tu sửa, mở rộng 5 đường dân sinh ở bản Tát, bản Tiến Thành 1, bản Cham”.

Sau 6 ngày làm việc với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa” đoàn TNTN đã hoàn thành công trình đề ra. Đi trên con đường bê tông đã khô, người dân bản Nghiên ai nấy cũng rạng rỡ, phấn khởi, bởi giờ đây sẽ không còn cảnh đi trên con đường lầy lội vào mùa mưa nữa. Ông Triệu Phúc Phương, Bí thư Đảng ủy xã Tri Phú cho biết: “Những công trình do Đoàn TNTN hoàn thiện sẽ giúp chính quyền và Nhân dân địa phương có thêm động lực để đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện nhà văn hóa bản, xây dựng nông thôn mới”.

Cùng chung tay với Mùa Hè xanh của sinh viên cả nước, ngày 6/8, 25 y, bác sĩ trẻ của tỉnh Bình Định đang bước vào một Mùa Hè xanh vô cùng đặc biệt. Họ giống nhau ở tuổi trẻ, mang theo tinh thần nhiệt huyết hướng đến những vùng khó khăn để giúp đỡ cộng đồng. Nhưng với chuyến đi chi viện giúp TP. Đà Nẵng chống dịch Covid-19 lần này, Mùa Hè xanh của họ sẽ chỉ kết thúc khi dịch bệnh được đẩy lùi.

Nhìn những khuôn mặt đầy quyết tâm, cùng ánh mắt đầy cảm phục của đồng nghiệp, người thân trước khi đoàn lên đường, bác sĩ Đặng Tuấn Hải, Bí thư Đoàn Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định, Trưởng đoàn công tác chia sẻ: “Chúng tôi sẽ cố gắng hỗ trợ Đà Nẵng chống dịch Covid-19 và bình an trở về. Cảm ơn tập thể lãnh đạo và gia đình của 25 y, bác sĩ đã tạo điều kiện để chúng tôi có thể an tâm ra tuyến đầu cùng kề vai sát cánh với đồng nghiệp, người dân Đà Nẵng chiến thắng dịch bệnh”.

Chính những tinh thần tình nguyện của 25 y, bác sĩ trẻ tỉnh Bình Định đã lan tỏa ra khắp cả nước. Để tiếp nối tinh thần sức trẻ của Đoàn Thanh niên, 21 y, bác sĩ của TP. Hải Phòng cũng đã tình nguyện lên đường chi viện cho TP. Đà Nẵng.

Còn tại các địa phương của tỉnh Đăk Lăk, các đoàn viên, thanh niên đều mang trên vai những trách nhiệm riêng. Họ “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” giúp người dân cài đặt ứng dụng Bluezone, góp phần hỗ trợ cơ quan chức năng dễ dàng truy vết F0 khi cần thiết.

Anh Y Vân Mlô, Phó Bí thư Đoàn xã Cư Né, huyện Krông Buk cho biết: Tất cả đoàn viên, thanh niên trong xã đều tham gia đội tuyên truyền lưu động. Người chở loa tuyên truyền, người phát khẩu trang, nước rửa tay và hướng dẫn bà con cách rửa tay bằng nước sát khuẩn. Tương tự, Đoàn xã Ea Pil, huyện M’đrăk; Đoàn xã Vụ Bổn, huyện Krông Păk… cũng phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền lưu động đến từng thôn, từng ngõ hẻm để tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19, dịch bệnh bạch hầu.

Mùa Hè xanh năm nay đã trở lên đặc biệt hơn, bởi các tổ chức đoàn các cấp không chỉ góp công xây dựng vùng khó, mà còn chung tay cùng cả nước chống dịch.

Tin cùng chuyên mục
“Fly To Sky kết nối những cánh chim tình nguyện” tại huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước

“Fly To Sky kết nối những cánh chim tình nguyện” tại huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước

Hưởng ứng phong trào "Tôi yêu Tổ quốc tôi", hướng đến Ngày Quốc tế Tình nguyện viên (5/12) và Ngày hội Tình nguyện Quốc gia năm 2023, được sự thống nhất của Trung tâm Tình nguyện Quốc gia (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh), ngày 26/11/2023 tại Trường Tiểu học Đăk Á, xã Bù Gia Mập, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước trong khuôn khổ của Hành trình "Tôi yêu Tổ quốc tôi" năm 2023, Nhóm từ thiện Fly To Sky (trực thuộc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia) phối hợp cùng Huyện Đoàn – Hội LHTN Việt Nam huyện Bù Gia Mập long trọng tổ chức Ngày hội Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2023 với chủ đề “Fly To Sky kết nối những cánh chim tình nguyện”.