Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Mưa lũ, sạt lở gây thiệt hại nhiều về người và tài sản ở Lai Châu

Thùy Anh - 22:13, 06/08/2023

Thông tin từ Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Than Uyên ( Lai Châu) cho biết, ngày 6/8 ghi nhận trên địa bàn huyện có mưa lũ gây ra sạt lở đất đá, khiến cho 4 người thiệt mạng, 3 người bị thương, cuốn trôi nhiều công trình cơ sở hạ tầng, vùi lấp đi nhiều tài sản và hoa màu của Nhân dân, ách tắc giao thông trên nhiều tuyến đường.

Theo đó, từ ngày 4 - 6/8, trên địa bàn huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu có mưa vừa, mưa to, cục bộ kéo dài, có nơi mưa rất to và dông. Lượng mưa tính từ sau 19h ngày 4/8 đến 15h ngày 5/8 các nơi phổ biến từ 30 - 86 mm, hiện tại vẫn đang tiếp tục mưa lớn kéo dài.

Lũ quét khiến cho 4 người tử vong , 3 người bị thương và thiệt hại nhiều về tài sản của người dân ở huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu
Lũ quét khiến cho 4 người tử vong , 3 người bị thương và thiệt hại nhiều về tài sản của người dân ở huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu

Mưa lớn những ngày qua đã gây ra lũ quét, sạt lở đất, đá làm 4 người thiệt mạng và 3 người bị thương, cùng với đó nhiều công trình cơ sở hạ tầng bị thiệt hại, tài sản và hoa màu của Nhân dân bị vùi lấp và cuốn trôi.

Ngôi nhà ở xã Tà Mung, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu bị lũ quét đi 2 thi thể và toàn bộ tài sản
Ngôi nhà của một hộ ở xã Tà Mung, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu bị lũ quét đi 2 người cùng toàn bộ tài sản

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, UBND huyện Than Uyên và Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiến cứu nạn huyện đã trực tiếp huy động lực lượng xuống cơ sở, phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn chỉ đạo các phòng chuyên môn, các đơn vị thi công trú đóng trên địa bàn tập trung chỉ đạo khắc phục hậu quả thiên tai, tiến hành kiểm tra, thống kê rà soát nhanh tình hình thiệt hại trên địa bàn xã, thị trấn để cập nhật và báo cáo theo quy định. Tổ chức huy động dân quân và Nhân dân giúp vận chuyển đồ của các hộ dân có nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn.

Lũ cuốn đi toàn bộ hoa màu trên cánh đồng Mường Kim, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu
Lũ cuốn đi toàn bộ hoa màu trên cánh đồng Mường Kim, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu

Cụ thể, đất đá sạt lở vào nhà 1 hộ dân ở xã Tà Mung, đã vùi lấp đi 1 người lớn và 1 em nhỏ; tại xã Khoen On nước lũ đã cuốn trôi nhiều hoa màu và 2 thi thể nạn nhân hiện chưa phát hiện được danh tính; ngoài ra, đất nương sạt lở và lũ lớn cuốn trôi nhiều ngôi nhà ở xã Khoen On khiến cho 3 người bị thương do đất đá vùi lấp và nước lũ cuốn trôi. Hiện những người bị thương đang được các bác sĩ tại Trung tâm y tế huyện Than Uyên điều trị và theo dõi.

Nhiều ngôi nhà trên địa bàn huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu bị đất nương sạt vào nhà
Nhiều ngôi nhà trên địa bàn huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu bị đất nương sạt vào nhà

Cùng với đó ở khu vực giáp ranh giữa xã Mường Kim và xã Hố Bốn (huyện Mù Cang Chải, Yên Bái) bị sạt làm mắc kẹt 8 người ở giữa 2 điểm sạt lở. Hiện 8 công dân này đã được di chuyển an toàn về xã Hố Bốn.

Lũ trên cánh đồng xã Mường Kim, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu
Lũ trên cánh đồng xã Mường Kim, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu

Ngoài ra hơn 25 hộ dân ở các xã Mường Cang, Khoen On, Mường Kim, Tà Hừa, Tà Mung... bị đất đá sạt lở làm thiệt hại nhà cửa và tài sản, vùi lấp ruộng. Giao thông tại Quốc lộ 279D bị sạt ta luy dương khoảng 15 điểm, Quốc lộ 32 bị sạt 2 điểm và nhiều tuyến giao thông liên bản, liên xã bị hư hỏng nặng. Nhiều tuyến thủy lợi và cầu cống bị hư hỏng.

Nhiều ngôi nhà ở xã Tà Mung, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu bị đất đá cùng lũ cuốn đi nhà cửa
Nhiều ngôi nhà ở xã Tà Mung, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu bị lũ cuốn đi

Đến thời điểm hiện tại: Các hộ dân bị thiệt hại do sạt lở đã được di dời người và tài sản đến nơi an toàn. Các hộ dân còn lại đang tiếp tục được theo dõi, tuyên truyền, vận động di chuyển khi có tình huống xấu xảy ra. HUyện chỉ đạo các đơn vị thi công, Phòng Kinh tế - Hạ tầng, UBND các xã khắc phục tạm một số tuyến đường đảm bảo lưu thông sớm nhất cho người dân.

Chỉ đạo các đơn vị thi công nhanh chóng khắc phục để đảm bảo lưu thông trên một số tuyến đường.
Chỉ đạo các đơn vị thi công nhanh chóng khắc phục để bảo đảm lưu thông trên các tuyến đường

Ngoài ra, UBND huyện Than Uyên đã chỉ đạo thực hiện theo phương châm 4 tại chỗ; tiếp tục tổ chức tìm kiếm người mất tích (nếu có); đồng thời Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện, xã đã tổ chức thăm hỏi, động viên các hộ gia đình bị thiệt hại.