Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Môi trường sống

Năm 2024, nắng nóng xuất hiện nhiều hơn

Minh Nhật (t/h) - 08:01, 03/04/2024

Chuyên gia khí tượng cho biết, mưa đá thường xuất hiện vào thời kỳ giao mùa từ lạnh sang nóng (từ tháng 3 - tháng 5) hoặc ngược lại từ nóng sang lạnh (tháng 10 - tháng 11). Dự báo năm 2024, hiện tượng nắng nóng sẽ xuất hiện nhiều hơn...

Mưa đá trắng xóa ở Hà Giang ngày 28.3
Mưa đá trắng xóa ở Hà Giang ngày 28.3

Vừa qua, mưa đá, dông lốc xuất hiện tại các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Sơn La, Yên Bái, Phú Thọ, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế đã gây thiệt hại về người và tài sản khi 2 người bị thương, hơn 2.200 ngôi nhà tốc mái, hơn 2.000 ha hoa màu hư hỏng...

Bà Lê Thị Loan, Phó trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia) cho biết, mưa đá thường xuất hiện vào thời kỳ giao mùa từ lạnh sang nóng (từ tháng 3 - tháng 5) hoặc ngược lại từ nóng sang lạnh (tháng 10 - tháng 11). Vì vậy, hiện tượng giông lốc và mưa đá xuất hiện ở một số tỉnh vùng núi Bắc bộ và Bắc Trung bộ trong những ngày vừa qua, là không bất thường. Đây là hiện tượng thiên tai xảy ra thường niên, khi thời tiết chuyển mùa đã được cơ quan khí tượng cảnh báo sớm.

Mưa đá xuất hiện từ miền Bắc đến miền Trung không phải bất thường
Mưa đá vừa xuất hiện từ miền Bắc đến miền Trung không phải bất thường

Theo bà Loan, năm 2024, đang được nhận định hiện tượng nắng nóng sẽ xuất hiện nhiều hơn. Hiện nay, vùng áp thấp nóng phía tây đang phát triển và mở rộng về phía đông nam, nên những ngày này nắng nóng sẽ xuất hiện ở tây bắc của Bắc bộ và từ Thanh Hóa đến Phú Yên và sẽ mở rộng ra toàn khu vực Bắc bộ.

"Ngày 5 - 6/4, rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp nóng phía tây sẽ bị nén và đẩy dịch xuống khu vực Bắc bộ bởi bộ phận áp cao lục địa ở phía bắc. Ngoài ra, còn kết hợp với hội tụ gió trên mực 5.000 m nên trong thời gian này, chúng tôi đang theo dõi và cảnh báo ở Bắc bộ khả năng sẽ xảy ra đợt mưa giông. Nắng nóng chấm dứt ở Bắc bộ và Trung bộ", bà Loan thông tin.

Phó trưởng phòng Dự báo thời tiết khuyến cáo, do có sự tranh chấp của các khối không khí nóng và lạnh gây nên sự xáo trộn mạnh trong khí quyển nên trong mưa giông nhiều khả năng kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Do vậy, khi xuất hiện các dấu hiệu như mây đen kéo đến, gió mạnh, nhiệt độ không khí giảm mạnh, người dân đang đi ngoài đường nên dừng lại tìm chỗ trú ẩn, đội mũ bảo hiểm tránh trường hợp mưa đá rơi vào đầu, chờ đá trên đường tan hết mới tiếp tục di chuyển để tránh trơn ngã.

Bên cạnh đó, người dân cần thường xuyên kiểm tra tình trạng của mái nhà và gia cố mái, những chỗ trọng yếu nên sử dụng vật liệu có thể chống chịu va đập. Mái nhà nên dốc xuống hai bên giúp giảm lực tác động từ mưa đá. Với hoa màu dễ bị nát dập, người dân có thể dựng giàn che dọc theo luống.

Tin cùng chuyên mục
25ha cánh rừng Net Zero Cà Mau: Tái sinh từ sức sống diệu kỳ

25ha cánh rừng Net Zero Cà Mau: Tái sinh từ sức sống diệu kỳ

Chưa đầy 10 tháng từ ngày triển khai, hệ sinh thái nơi khoanh nuôi cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau đã tái sinh một cách kì diệu. Bên trong hàng rào bảo vệ 25ha rừng, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.