Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thời sự

Ngày hội lớn ở những địa bàn đặc biệt

Nhóm Phóng viên - 19:30, 23/05/2021

Ngày 23/5 là Ngày hội non sông, ngày mà cử tri cả nước đã thể hiện quyền và nghĩa vụ của mình để bầu ra những đại biểu xứng đáng để đại diện cho tiếng nói, ý chí và nguyện vọng của nhân dân trong công cuộc xây dựng đất nước hùng cường, đời sống nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có mặt tại các địa bàn miền núi, khu vực biên giới các tỉnh phía Bắc; đến "tâm dịch" Covid - 19 ở Bắc Giang,… để ghi lại không khí rộn ràng của Ngày hội lớn.

Niềm vui của các cử tri xã Sơn Vĩ khi thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình
Niềm vui của các cử tri xã Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) khi thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình (Ảnh: Minh Đức)

Xã biên giới Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc (Hà Giang): Cùng với Nhân dân trên khắp mọi miền đất nước, sáng nay (23/5), hơn 3.400 cử tri tại xã biên giới Sơn Vĩ đã nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Tại 08 điểm bầu cử của xã Sơn Vĩ, từ sáng sớm, bà con người Mông, người Giáy... nơi đây đã gác lại công việc hằng ngày để cùng nhau đi đến nơi bỏ phiếu. Mọi con đường đi đến trung tâm xã và các điểm bầu cử đều được trang hoàng cờ Đảng, cờ Tổ quốc, băng zôn, khẩu hiệu tung rực rỡ.

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại các điểm bầu cử, đúng 7 giờ sáng, sau lễ chào cờ, các cử tri đã thực hiện quyền công dân, lần lượt tiến hành bỏ phiếu bầu cho các ứng cử viên tâm đắc của mình. Quá trình bỏ phiếu ở đây được thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch Covid - 19, rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang và đứng giãn cách ít nhất 2 mét.

Với gương mặt rạng rỡ, bà Hoàng Thị Tương, thôn Lũng Làn, xã Sơn Vĩ, cho biết: "Hôm nay, hơn 4 giờ sáng tôi và mọi người trong nhà đã dậy chuẩn bị để đến điểm bỏ phiếu cho kịp giờ khai mạc. Tôi và bà con dân bản sẽ lựa chọn những người có đức, có tài để bầu vào Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, giúp bà con trong bản cũng như trong xã mình ngày càng phát triển hơn nữa".

Theo UBBC xã Sơn Vĩ, trong đợt này, ngoài việc bầu ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh, huyện, các cử tri trên địa bàn xã sẽ bầu 23 đại biểu trong tổng số 38 người ứng cử đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2021 – 2026. Với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, quân và dân xã biên giới Sơn Vĩ đang rất phấn khởi, đồng thuận, sáng suốt để bầu chọn những đại biểu đủ năng lực, trình độ nhằm gánh vác trọng trách vì sự phát triển bền vững của đất nước và đời sống ấm no của Nhân dân.

Đồng bào dân tộc Mông bỏ phiếu tại điểm bỏ phiếu xóm Mỏ Chì
Đồng bào dân tộc Mông bỏ phiếu tại điểm bỏ phiếu xóm Mỏ Chì

Huyện Võ Nhai (Thái Nguyên): Sáng 23/5 hơn 50 nghìn cử tri huyện Võ Nhai đã đến các điểm bỏ phiếu để tham gia lựa chọn, bầu ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp tỉnh Thái Nguyên, nhiệm kỳ 2021 - 2026 trong không khí hân hoan, trang trọng và nghiêm túc.

Có mặt tại điểm bỏ phiếu xóm Mỏ Chì, xã Cúc Đường, ngay từ sáng sớm, đông đảo cử tri đã tập trung tại điểm bỏ phiếu để nghe hướng dẫn của Tổ trưởng Tổ bầu cử và theo dõi thông tin các ứng cử viên. Khu vực bỏ phiếu xóm Mỏ Chì có 428 cử tri đi bỏ phiếu.

Để thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid - 19, tại khu vực bầu cử, Ban Tổ chức đã chuẩn bị các phương án phòng, chống dịch theo đúng yêu cầu chỉ đạo của Bộ Y tế và của tỉnh: Chuẩn bị nước sát khuẩn rửa tay, bố trí vị trí đứng bỏ phiếu giãn cách đủ 2 mét, yêu cầu các cử tri khi đi bầu cử phải thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang, khai báo y tế…

Cử tri Hoàng Văn Tài, Người có uy tín, Bí thư Chi bộ xóm Mỏ Chì phấn khởi chia sẻ: “Hôm nay tôi rất vui mừng vì được tự tay bỏ phiếu cho những người mà mình tin tưởng có đủ tài, đức làm đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp”.

Được biết, toàn huyện Võ Nhai có 127 tổ bầu cử với hơn 52 nghìn cử tri, trong đó cử tri người DTTS chiếm hơn 70%. Đặc biệt, trong giai đoạn khó khăn do dịch bệnh Covid-19, để đảm bảo quyền của mỗi cử tri, tại mỗi tổ bầu cử, huyện Võ Nhai đã đặt 3 hòm phiếu. Theo đó, một hòm phiếu chính được đặt tại địa điểm bầu cử và hai hòm phiếu phụ được đưa đến tận nhà cho những người già, người khuyết tật và những người đang cách ly không có khả năng đến địa điểm bỏ phiếu.

Đội ngũ y, bác sĩ tình nguyện hỗ trợ tỉnh Bắc Giang chống dịch bỏ phiếu tại khu nghỉ trọ
Đội ngũ y, bác sĩ tình nguyện hỗ trợ tỉnh Bắc Giang chống dịch bỏ phiếu tại khu nghỉ trọ

Những điểm bỏ phiếu “đặc biệt” Bắc Giang: Bắc Giang đang là tâm dịch Covid - 19 của cả nước. Do đó, ở đây có những điểm bỏ phiếu, hòm phiếu “đặc biệt” để phù hợp với tình hình phòng chống dịch bệnh Covid - 19 trên địa bàn tỉnh.

Toàn tỉnh Bắc Giang có 1.948 khu vực bỏ phiếu với 1.369.033 cử tri, trong đó có 1.948 hòm phiếu chính và 2.333 hòm phiếu phụ. Có lẽ đây là kỳ bầu cử “đặc biệt” nhất đối với đội ngũ y, bác sĩ tình nguyện đang tham gia hỗ trợ tỉnh Bắc Giang chống dịch.

Tại khu nghỉ trọ của Đoàn Y tế tình nguyện, danh sách ứng cử ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp, tương ứng với từng địa phương cư trú của đoàn tình nguyện đã được gửi đến từng cá nhân y, bác sĩ. Dù thời gian ít ỏi, nhưng tất cả đội ngũ y, bác sĩ tình nguyện tham gia chống dịch tại tỉnh Bắc Giang vẫn đưa ra cho mình những lựa chọn sáng suốt.

Bác sĩ Vũ Thị Oanh, tình nguyện viên Đoàn Y tế Quảng Ninh, cho biết: Chúng tôi đã có những ngày làm việc quên mình, có những đêm thức trắng để lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. Nhưng dù mệt mỏi vẫn dành thời gian xể đọc thông tin các Đại biểu. 

"Sáng nay bỏ phiếu xong, tôi mừng lắm, vì ở xa quê, thực hiện nhiệm vụ quan trọng giúp tỉnh Bắc Giang chiến thắng dịch bệnh, nhưng vẫn được tự tay bỏ phiếu, bầu cho mình những đại biểu xứng đáng đại diện cho tôi cũng như Nhân dân tại quê nhà Quảng Ninh. Giờ tôi sẽ quay lại làm việc, đổi ca cho những bạn khác trong đoàn đến bỏ phiếu”, bác sỹ Oanh nói.

Còn đối với những cử tri đang điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, hay những cử tri đang thuộc diện F1, F2 tại các khu cách ly, phong tỏa, đều được thành viên tổ bầu cử phát phiếu bầu tận nơi, trực tiếp bỏ phiếu vào hòm thông qua các hòm phiếu di động đã được niêm phong cẩn thận.

Hiện trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có 63.298 cử tri đang điều trị tại khu cách ly tập trung và tự cách ly tại nhà. Tương đương với điều đó là sự nỗ lực hết sức mình của đội ngũ thành viên các tổ bầu cử để đưa những lá phiếu “đặc biệt” đến với cử tri.

Các cử tri đi bỏ phiếu tại huyện Tràng Định được bố trí ghế ngồi giữ khoảng cách trong khi chờ tới lượt bầu cử
Các cử tri đi bỏ phiếu tại huyện Tràng Định được bố trí ghế ngồi giữ khoảng cách trong khi chờ tới lượt bầu cử

Tại Tràng Định (Lạng Sơn),   gần 47.000 cử tri đã đi bầu cử tại 109 khu vực bỏ phiếu ở 22 xã, thị trấn để thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình và sáng suốt lựa chọn những đại biểu có đủ đức, tài xứng đáng bầu vào Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Nhưng có điều đặc biệt năm nay, sau khi xuất hiện ca đầu tiên dương tính với vi rút SARS-CoV-2 trên địa bàn, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 huyện Tràng Định đã quyết định phong tỏa, cách ly một phần khu dân cư Khu 1, thị trấn Thất Khê (gồm một phần xóm Đạo và phố Bắc Khê, với tổng 91 hộ dân với 345 nhân khẩu. Chính vì thế Ủy ban Bầu cử thị trấn Thất Khê đã mang hòm phiếu phụ cho khoảng 230 cử tri trong khu được thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình, và đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh trong bầu cử.

Nhiều cử tri đã có những cảm xúc đặc biệt khi được bầu cử trong không gian bầu cử này. Cử tri Bế Thị Chắn, 65 tuổi, ở Khu 1, thị trấn Thất Khê, cho biết: Bà đã nhiều lần được đi bầu cử, nhưng lần bầu cử nhiệm kỳ này quá đặc biệt, bị cách ly nhưng người dân được tạo điều kiện thuận lợi nhất để thực hiện quyền nghĩa vụ của cử tri trong bầu cử.

Có thể nói với sự chuẩn bị chu đáo, lên các phương án kịch bản cho công tác bầu cử, nhất là đối với các khu cách ly tập trung và nơi phỏng tỏa, đến thời điểm này, huyện Tràng Định đã tổ chức thành công bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; bầu đúng, bầu đủ số lượng, thành phần đại biểu, đủ đức, đủ tài đại diện ý chí nguyện vọng của Nhân dân để xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.