Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Ẩm thực

Nghề làm xôi ở Phú Thượng trở thành Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Minh Nhật - 17:42, 19/02/2024

Nằm ở phía Tây Bắc Hà Nội, làng Phú Thượng nổi tiếng với nghề làm xôi truyền thống, trở thành đặc sản ẩm thực thu hút nhiều thực khách trong nước và quốc tế.

Tin: Nghề làm xôi ở Phú Thượng trở thành Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
Đa dạng các loại xôi tại lễ hội

Nhắc tới làng nghề xôi Phú Thượng, không thể không nhắc tới Lễ hội truyền thống của làng Phú Gia, Phú Thượng diễn ra từ ngày 8 đến 10 tháng Giêng Âm lịch hàng năm. Nhân dân địa phương làm lễ cơm mới, dâng cúng lên Thành hoàng làng những sản phẩm xôi do mình làm ra, bày tỏ lòng biết ơn và cầu mong Ngài phù hộ cho dân làng một mùa màng bội thu. Đồng thời, các gia đình nấu chè bà cốt để dâng cúng lên bàn thờ tổ tiên tại gia đình, để bày lòng biết ơn tổ tiên đã khuất và mong muốn phù hộ cho con cháu làm ăn suôn sẻ.

Trong Lễ hội, người dân Phú Thượng mở Hội thi nấu xôi và chia sẻ, trình diễn nhiều món xôi ngon của Phú Thượng để du khách mọi miền Tổ quốc ghé thăm đều có thể thưởng thức và trải nghiệm.

Tin: Nghề làm xôi ở Phú Thượng trở thành Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia 1
Bàn tay khéo léo của các chị đã nâng tầm cho món ăn dân dã

Ngày 30/12/2016, Phú Thượng được UBND TP. Hà Nội công nhận danh hiệu Làng nghề truyền thống xôi Phú Thượng. Năm 2018, xôi Phú Thượng là 1 trong 12 món ẩm thực truyền thống của Hà Nội phục vụ Trung tâm Báo chí tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, đã thu hút sự chú ý của nhiều phóng viên báo chí nước ngoài. 

Năm 2019, Làng nghề truyền thống xôi Phú Thượng đã được Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu xôi Phú Thượng. Xôi Phú Thượng đã có những sản phẩm đạt tiêu chuẩn 4 sao OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) của TP. Hà Nội. Quận Tây Hồ đã tập trung đầu tư nâng cấp hạ tầng, chỉnh trang đường, ngõ, chiếu sáng trên địa bàn phường; đặc biệt đã và đang chỉ đạo triển khai xây dựng Đề án "Điểm giới thiệu, quảng bá sản phẩm làng nghề truyền thống xôi Phú Thượng" nhằm tạo điều kiện, hỗ trợ tốt nhất cho làng nghề phát triển, khẳng định thương hiệu và nâng cao đời sống của người dân.

Lãnh đạo quận Tây Hồ nhận quyết định ghi danh xôi Phú Thượng
Lãnh đạo quận Tây Hồ nhận quyết định ghi danh xôi Phú Thượng

Chiều 17/2, tại di tích lịch sử - văn hóa Quốc gia đình Phú Gia, UBND quận Tây Hồ, Hà Nội long trọng tổ chức Lễ hội truyền thống xôi Phú Thượng lần thứ VII; Lễ công bố Quyết định ghi danh Nghề xôi Phú Thượng vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Từ đây, kỳ vọng xôi Phú Thượng sẽ không chỉ là món ẩm thực nổi tiếng cung cấp tới mọi miền đất nước, mà Làng nghề xôi Phú Thượng sẽ là điểm du lịch với các Tour du lịch hấp dẫn thu hút khách trong và ngoài nước tham quan, trải nghiệm; góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Đồng thời, đóng góp tích cực vào việc đẩy mạnh quảng bá hình ảnh vùng đất và con người Tây Hồ với các điểm đến hấp dẫn, lễ hội truyền thống, các di sản văn hóa phi vật thể, sản phẩm văn hóa ẩm thực, góp phần phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn, hiện thực hóa khát vọng xây dựng quận Tây Hồ trở thành Trung tâm du lịch văn hóa của Thủ đô.