Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Giải trí

"Ngưng bật đèn xanh cho thời trang nhanh"

Vàng Ni - 05:59, 25/11/2023

Đó là thông điệp chính tại sự kiện thời trang vừa diễn ra tại Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, cùng với đó là đêm chung kết cuộc thi thiết kế thời trang Enviromentally - Friendly Fashion (EFF).

Tiết mục mở màn đến từ các bạn sinh viên Đại học Văn hóa Hà Nội với thông điệp ""Ngưng bật đèn xanh cho thời trang nhanh"
Tiết mục mở màn đến từ các bạn sinh viên Đại học Văn hóa Hà Nội với thông điệp "Ngưng bật đèn xanh cho thời trang nhanh"

EFF là sự kiện giáo dục được tổ chức hướng tới mục tiêu nâng cao nhận thức về lối sống bền vững trong lĩnh vực thời trang. Sự kiện hoạt động theo phương châm: Reduce - Reuse - Recycle (Giảm thiểu - Tái sử dụng - Tái chế).

Với thông điệp “Ngưng bật đèn xanh cho thời trang nhanh”, E1EVEN muốn hướng tới các bạn trẻ những người mà quan tâm tới thời trang và bảo vệ môi trường, đặc biệt là thế hệ GenZ. Bởi họ chính là thế hệ người tiêu dùng trẻ trong tương lai. Sự kiện sẽ là cầu nối hữu hiệu để truyền tải thông điệp “Ngưng bật đèn xanh cho thời trang nhanh” góp phần nâng cao nhận thức về môi trường cũng như những tác hại của thời trang nhanh.

Ban Giám khảo trong đêm chung kết
Ban Giám khảo trong đêm chung kết

Cuộc thi thu hút đông đảo sinh viên trên toàn TP. Hà Nội tham dự. Sau các vòng loại, Ban Tổ chức đã chọn ra 5 đội thi vào vòng chung kết. Mỗi đội thi đều mang đến một thiết kế độc đáo được làm hoàn toàn từ những quần áo cũ đã qua sử dụng, truyền tải nhiều thông điệp về tác hại của thời trang nhanh và ý thức bảo vệ môi trường.

Chia sẻ tại đêm chung kết, Trưởng Ban Tổ chức Nguyễn Thị Hằng cho biết, cuộc thi thiết kế thời trang “Environmentally - Friendly Fashion” ra đời từ thực trạng rác thải thời trang đang là vấn đề nhức nhối, đe dọa đến sức khỏe con người cũng như môi trường sống trên phạm vi toàn cầu. Đặc biệt là tại các nước chưa phát triển và đang phát triển.

Sự kiện được tổ chức nhằm mục đích nâng cao ý thức cộng đồng, trách nhiệm của từng cá nhân trong việc bảo vệ môi trường trước hệ lụy của thời trang nhanh. Sự kiện tổ chức nhằm giúp mọi người có nhận thức đúng về vấn nạn rác thải thời trang để từ đó hành động đúng đắn với 3 phương châm Reduce - Reuse - Recycle.

Ngày nay cùng với nhịp sống công nghiệp rất nhanh, cũng như sự phát triển mạnh mẽ của các kênh thương mại điện tử, thời trang nhanh ngày càng trở nên phổ biến. Nhiều người chọn thời trang nhanh vì tiện, rẻ và bắt kịp xu hướng. Với sự phát triển mạnh mẽ của các sàn thương mại điện tử, tiêu chí rẻ đẹp của thời trang nhanh lại càng tiện và rẻ hơn nhiều lần. Những bộ trang phục chỉ từ vài chục nghìn đồng đến với người tiêu dùng chỉ sau vài cái Click chuột.

Cũng bởi quá rẻ, nhiều người tiêu dùng có thói quen dễ mua, dễ bỏ, thậm chí có những sản phẩm còn nguyên tem mác đã bị bỏ đi vì không còn hợp xu hướng, hay chỉ đơn giản là người mua không còn thích, không mặc đến. Bên cạnh đó, chất liệu của các sản phẩm thời trang nhanh có thân thiện với môi trường hay không cũng là điều đáng bàn. Tiện, rẻ và bắt kịp xu hướng, nhưng thực tế nó lại tạo ra rất nhiều nguy hại cho môi trường.

Các thí sinh trình bày ý tưởng và cách thức triển khai ý tưởng
Các thí sinh trình bày ý tưởng và cách thức triển khai ý tưởng

Thực tế có rất nhiều món đồ cũ, tưởng chừng như bỏ đi, nhưng chỉ cần một chút khéo léo, đã có thể hô biến nó thành những sản phẩm thời trang mới độc, lạ và rất hợp thời trang.

"Chúng tôi hy vọng mỗi cá nhân tham gia sự kiện nhận thức đúng đắn về vấn nạn rác thải thời trang và bắt đầu hành động vì môi trường. Với tên Environmentally Friendly Fashion, BTC mong muốn truyền tải những thông điệp về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường. "Mua ít lại, sử dụng nhiều hơn" là bài toán cấp thiết cho mỗi người”, Nguyễn Thị Hằng cho biết.

Bí thư Đoàn Thanh niên Đại học Văn hóa Hà Nội có những góp ý và chia sẻ với các đội thi
Bí thư Đoàn Thanh niên Đại học Văn hóa Hà Nội có những góp ý và chia sẻ với các đội thi

Chung cuộc, Ban Tổ chức đã trao 3 giải 2 giải Ba, 2 giải Nhì và 1 giải Nhất cho các đội thi.

Cũng theo Trưởng Ban Tổ chức Nguyễn Thị Hằng, Chương trình đặc biệt muốn truyền thông điệp “Ngưng bật đèn xanh cho thời trang nhanh” tới các bạn trẻ - những người mà quan tâm tới thời trang và bảo vệ môi trường, đặc biệt là thế hệ GenZ, bởi họ chính là thế hệ người tiêu dùng trẻ.

Tin cùng chuyên mục
Ngẫu hứng cùng Dagout Đoát

Ngẫu hứng cùng Dagout Đoát

Không chỉ nổi tiếng với chuyện tình huyền thoại nàng Ka Lang và chàng Ha Biang, bên triền núi Lang Biang hùng vĩ còn có một “làng hát”. Đây là cái nôi sản sinh ra nhiều nhạc sĩ, ca sĩ người DTTS đã thành danh như Krajan Dick, Krajan Plin, Bonneur Trinh… Trong mùa Xuân mới này, tôi có cơ duyên được gặp gỡ, trò chuyện cùng Dagout Đoát, chàng trai người Lạch (thuộc dân tộc Cơ Ho) - một ngôi sao mới trên bầu trời âm nhạc Tây Nguyên.