Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Người có uy tín

Người có uy tín Đa Cát Hà Dương giúp đồng bào Mnông thay đổi

Văn Yên - 15:06, 01/12/2022

Nhiều năm nay, ông Đa Cát Hà Dương, Người có uy tín thôn Liêng K’Rắk II, xã Đạ M’rông, huyện Đam Rông (Lâm Đồng) luôn được bà con trong thôn tin tưởng, lắng nghe ý kiến của ông. Bởi ông là tấm gương đi đầu trong phát triển kinh tế và giúp người dân địa phương vươn lên thoát nghèo.

Giúp dân thoát nghèo từ nuôi tằm

Ông Đa Cát Hà Dương là con liệt sĩ, từ nhỏ đã được chính quyền huyện Đam Rông quan tâm, gửi đi học trường Thanh niên dân tộc ở huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng từ năm 1980 - 1985. Sau đó, ông tiếp tục được theo học ở trường bổ túc văn hóa cán bộ tỉnh Lâm Đồng. Sau khi tốt nghiệp, ông về nhận công tác tại văn phòng UBND xã Đạ M’rông và trải qua nhiều vị trí, chức vụ khác nhau. Đến năm 2009, ông Hà Dương xin nghỉ sớm với mong muốn tập trung phát triển mô hình kinh tế trồng dâu nuôi tằm, cung cấp giống dâu cho bà con. Năm 2010, ông Hà Dương được bà con yêu mến và tín nhiệm bầu làm Người có uy tín, già làng.

Người có uy tín Đa Cát Hà Dươngv- Mở hướng giúp dân thoát nghèo
Người có uy tín Đa Cát Hà Dương tận tụy với việc tuyên truyền, vận động bà con phát triển kinh tế

Ghé thăm nhà ông Đa Cát Hà Dương trong buổi sáng mờ sương, ngôi nhà ông vẫn còn giữ nguyên vẹn nét đặc trưng của Tây Nguyên, không gian rộng rãi. Gặp chúng tôi, ông thông tin ngay, cách đây vài ngày ông vừa tổ chức kỷ niệm 40 năm, ổn định, định canh - định cư thôn Liêng K’Rắk II.

Ông Hà Dương phấn khởi chia sẻ, lễ kỷ niệm này được tổ chức 5 năm một lần, đây là dịp để người dân tụ họp ôn lại kỷ niệm cũng như nói về lịch sử hình thành nên thôn Liêng K’Rắk II, cũng là dịp để bà con bày tỏ những tâm tư, nguyện vọng đến chính quyền địa phương, nhằm giúp cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Chỉ tay về phía vườn dâu xanh tốt của gia đình mình, ông nói, đây là những cây dâu tốt, không có sâu bệnh, bà con trong làng đã đến dặn ông để lấy giống về trồng. So với nhiều người dân trong vùng, ông là người học hành cao, và từng là cán bộ công tác tại xã Đạ M’rông nên ông là người đầu tiên trong làng, được UBND huyện Đam Rông hỗ trợ cho tằm con để nuôi thử nghiệm. Nhờ ham học hỏi kinh nghiệm từ bạn bè các huyện lân cận, ông đã thành công với lứa tằm đầu tiên.

Người có uy tín Đa Cát Hà Dươngv- Mở hướng giúp dân thoát nghèo 1
Vườn dâu của gia đình ông Hà Dương dành để giống cho người dân trong thôn

Sau đó, ông đã truyền đạt lại cho con cháu và hướng dẫn bà con những kỹ thuật nuôi tằm, trồng dâu. Bên cạnh đó, ông còn hợp đồng với một vài doanh nghiệp trồng khoai lang xuất khẩu, giúp bà con có thêm cơ hội phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

“Đến nay, thôn Liêng K’Rắk II có hơn 80% hộ dân biết nghề trồng dâu, nuôi tằm, thu nhập từ nuôi tằm cao hơn gấp nhiều lần so với trồng lúa và ngô, đời sống người dân được cải thiện rõ rệt, nhà cửa xây dựng khang trang, con cái được học tập đến nơi, đến chốn”, ông Hà Dương phấn khởi thông tin.

Tận tâm với công việc

Đặc biệt, 12 năm qua, kể từ khi được bà con tín nhiệm bầu là Người có uy tín, ông  Đa Cát Hà Dương luôn cố gắng hết mình trong mỗi công việc, là cầu nối đưa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước và tín ngưỡng tôn giáo đến người dân trong làng. Trong cuộc sống và tham gia các hoạt động vì cộng đồng, ông luôn tâm niệm, để được bà con tin và làm theo, trước hết mình phải làm gương, đi trước; nói được thì phải làm được.

Đa Cát Hà Dương bên những tấm Bằng khen, Giấy khen được các cấp trao tặng
Đa Cát Hà Dương bên những tấm Bằng khen, Giấy khen được các cấp trao tặng

Do vậy, ông  Đa Cát Hà Dương luôn ưu tư, suy nghĩ làm sao giúp dân làng thay đổi từ nếp ăn ở, sinh hoạt để cải thiện được chất lượng cuộc sống. Nói là làm, ông đã tích cực vận động bà con khi xây nhà theo hàng lối, ăn ở vệ sinh để tránh bệnh truyền nhiễm. “Ban đầu nhiều người dân không đồng ý, tôi cùng với chính quyền đến nhà giải thích, tuyên truyền thì bà con đã vui vẻ chấp nhận, có những hộ còn hiến đất để mở rộng đường giao thông”, ông kể lại.

Ngoài ra, ông còn thường xuyên đến các gia đình trò chuyện, rồi vận động bà con đổi mới việc lễ, việc tang theo nếp sống văn hóa mới, không vi phạm về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Trong làng, thỉnh thoảng có vụ việc mâu thuẫn gia đình, va chạm giữa hàng xóm với nhau không hòa hợp được, ông đã nắm bắt thông tin rồi chủ động tìm đến các tổ chức đoàn thể, đặt vấn đề phối hợp cùng tổ chức hòa giải, giúp đôi bên hiểu nhau và bỏ qua những khúc mắc để trở lại hòa hợp gắn kết, yêu thương.

Ông Hà Dương kể lại, cách đây không lâu, biết được nhiều em học sinh bỏ học, thiếu niên trong thôn hút thuốc và đua xe gây mất an ninh trật tự, ông cùng với trưởng thôn, Ban Mặt trận xã mời gia đình các em vi phạm lên để tuyên truyền, giáo dục. Nhờ được răn đe kịp thời, các em dần trở lên ngoan ngoãn, vâng lời. Ngoài ra, ông đã soạn ra bản quy ước của thôn với 10 điều để người dân thực hiện.

Từ những việc làm thiết thực của ông Đa Cát Hà Dương mà cuộc sống của nhiều hộ đồng bào DTTS ở thôn Liêng K’Rắc II an vui, vươn lên thoát nghèo. Không ít hộ kinh tế dần ổn định, con cái được ăn học thành tài, có người làm bác sĩ, người làm giáo viên...

Với những đóng góp của ông đối với cộng đồng, ông Đa Cát Hà Dương được các cấp chính quyền tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen trong phong trào thi đua, yêu nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tin cùng chuyên mục
Phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, Người có uy tín trong điều tra, thu thập thông tin kinh tế - xã hội của 53 DTTS

Phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, Người có uy tín trong điều tra, thu thập thông tin kinh tế - xã hội của 53 DTTS

Từ ngày 01/7 đến 15/8/2024, Ủy ban Dân tộc phối hợp cùng Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tiến hành cuộc điều tra thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS (gọi tắt là cuộc Điều tra). Đây là lần thứ 3, cuộc Điều tra được tổ chức trên phạm vi toàn quốc (cuộc Điều tra đầu tiên thực hiện vào năm 2015, lần thứ 2 vào năm 2019).