Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Công tác Dân tộc

"Lắng nghe, thấu hiểu" thì mới làm tốt vai trò Người có uy tín

Thuý Hồng - 06:23, 27/11/2022

Những năm qua Người có uy tín ở Vân Hồ (Sơn La) đã tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực hiện tốt các phong trào phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo..., góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Để làm tốt được những việc này, bí quyết của Người uy tín ở Vân Hồ là phải luôn "lắng nghe bà con, hiểu bà con".

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh tặng quà cho Người có uy tín ở xã Lóng Luông.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh tặng quà cho Người có uy tín ở xã Lóng Luông

Tạo động lực cho Người có uy tín phát huy vai trò

Hiện nay, huyện Vân Hồ có 119 Người có uy tín, chủ yếu là già làng, trưởng dòng họ, trưởng bản, cán bộ nghỉ hưu và các thành phần khác. Người có uy tín là những người được Nhân dân tín nhiệm, có phạm vi ảnh hưởng lớn trong cộng đồng và khả năng tập hợp Nhân dân, được Nhân dân tin tưởng nghe và làm theo. Nhận thức được vị trí, vai trò của Người có uy tín trong đồng bào DTTS, những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện Vân Hồ, luôn quan tâm, động viên và phát huy vai trò của Người có uy tín đi đầu trong các phong trào “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và phong trào xây dựng nông thôn mới. 

Hàng năm, huyện đều tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng, cung cấp thông tin về tình hình kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh của tỉnh, của huyện, các chính sách của Nhà nước đối với Nhân dân vùng đồng bào DTTS và miền núi. Đồng thời, thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với Người có uy tín; linh hoạt các hình thức vận động, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Người có uy tín tham gia các hoạt động, phát huy vai trò đối với từng lĩnh vực trong đời sống xã hội. 

Địa phương chú trọng phát hiện, bồi dưỡng, nêu gương, khen thưởng kịp thời những Người có uy tín tiêu biểu, qua đó đã khuyến khích, phát huy tốt vai trò, ý thức trách nhiệm cộng đồng của đội ngũ Người có uy tín.

Nhiều già làng, trưởng bản, Người có uy tín gương mẫu đi đầu, phát huy kinh nghiệm, mạnh dạn áp dụng khoa học - kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt. Từ đó, vận động người dân tích cực phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất để tăng năng xuất cây trồng vật nuôi, từng bước cải thiện cuộc sống vươn lên làm giàu, xây dựng nông thôn mới..., được đông đảo Nhân dân đồng tình, ủng hộ, làm theo như tham gia nhường đất, hiến đất giải phóng mặt bằng để mở rộng các tuyến đường, công trình phúc lợi…

Đội ngũ Người có uy tín Vân Hồ thường xuyên được tập huấn, bồi dưỡng kiến thức để tuyên truyền vận động bà con đạt hiệu quả
Đội ngũ Người có uy tín Vân Hồ thường xuyên được tập huấn, bồi dưỡng kiến thức để tuyên truyền vận động bà con đạt hiệu quả

Tận tụy, trách nhiệm với cộng đồng

Ông Giàng A Pàng, bản Co Lóng là một ví dụ. Là Người có uy tín tiêu biểu của xã Lóng Luông, ông thường xuyên cùng các tổ chức, đoàn thể ở bản vận động Nhân dân áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, đem lại thu nhập khá cho các hộ dân.

Thực hiện Chương trình xây dựng NTM, ông đã vận động Nhân dân ủng hộ, đóng góp trên 310 triệu đồng mua vật liệu xây dựng, hiến gần 900 m² đất, 2.300 ngày công lao động để đổ bê tông 2,2 km đường nội bản, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Ông Pàng chia sẻ: Muốn tiếng nói của mình được bà con đón nhận, thì trước hết phải biết lắng nghe bà con, hiểu tâm tư của bà con; mình và gia đình còn phải gương mẫu, thì mới tuyên truyền, vận động được bà con hướng đi đúng, cách làm hay để họ học theo.

Ở cơ sở, Người có uy tín còn đóng vai trò rất quan trọng trong việc khôi phục lại một số lễ hội dân gian truyền thống, sưu tầm, truyền dạy các làn điệu dân ca, dân vũ, các trò chơi dân gian, truyền dạy các ngành nghề truyền thống của dân tộc mình; đóng góp ý kiến xây dựng thiết chế văn hóa, nét đẹp văn hóa, phong tục tập quán truyền thống của các dân tộc được duy trì và phát triển. 

Hiện nay, 14/14 xã của huyện đã có nhà văn hóa; tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 53%; tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân hàng năm từ 4%-5%/năm; 3/14 xã công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở và khối Đại đoàn kết dân tộc, những Người có uy tín còn đi đầu trong tuyên truyền, giải thích, vận động đồng bào nâng cao cảnh giác, không nghe lời kẻ xấu xúi giục; vận động quần chúng thực hiện các phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Giữ gìn an ninh trật tự ở khu dân cư”, xóa bỏ các hủ tục, không xâm canh xâm cư... Nhờ vậy, tình hình an ninh trật tự ở vùng biên được giữ vững, nhiều vụ việc liên quan đến an ninh trật tự ổn định.

Tiêu biểu như ông Mùa A Chia, Người có uy tín xã Lóng Luông. Mặc dù đã 70 tuổi, nhưng ông Chia vẫn luôn hết mình với bà con dân bản. Trước đây, ông Chia nguyên là Bí thư Đảng ủy xã Lóng Luông, nơi từng được ví là “chảo lửa” ma túy của huyện Vân Hồ.

Ông Mùa A Chia thường xuyên cùng cán bộ Công an đến từng hộ tuyên truyền, vận động bà con tích cực tham gia bảo vệ an ninh, trật tự
Ông Mùa A Chia thường xuyên cùng cán bộ Công an đến từng hộ tuyên truyền, vận động bà con tích cực tham gia bảo vệ an ninh, trật tự

Để tuyên truyền về tác hại của ma tuý, giải quyết địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự tại xã Lóng Luông, ông Chia đã cùng các tổ công tác 279 và lực lượng công an xã, chính quyền địa phương, kiên trì đến từng gia đình, gặp gỡ trưởng các dòng họ, các tổ chức đoàn thể lồng ghép các hội nghị tuyên truyền tác hại của ma túy.

Kinh nghiệm vận động của ông Chia là, muốn thuyết phục, vận động Nhân dân phải có chứng cứ, vụ việc cụ thể rõ ràng, chỉ cho dân hiểu những người dân tham gia vận chuyển ma túy, là vi phạm pháp luật bị bắt, đi tù, gia đình tan nát, nếu bà con không dừng lại cũng sẽ bị như vậy. “Mưa dầm thấm lâu”, sau khi có những trùm ma túy bị bắt, nhiều người dân đã hiểu, dừng lại. 

"Mừng nhất là nhiều người dân nghe tôi, từ bỏ ma túy, làm lại cuộc đời. Giờ đây, tội phạm ma túy ở Lóng Luông đã giảm, Nhân dân yên tâm lao động sản xuất, thanh niên trong độ tuổi lao động chú tâm phát triển kinh tế và đi lao động ngoài tỉnh", ông Chia kể.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Trưởng phòng Dân tộc huyện Vân Hồ, cho biết: Bằng uy tín và trách nhiệm của mình, Người có uy tín trong đồng bào DTTS huyện Vân Hồ đã và đang phát huy vai trò tiên phong để nói dân tin, làm dân theo, góp phần vào sự ổn định, phát triển của các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới.