Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Người có uy tín

Người có uy tín ở huyện Văn Lãng (Lạng Sơn) khẳng định vai rò trong cộng đồng xã hội: Đồng lòng, chung sức xây dựng nông thôn mới (Bài 3)

Văn Hoa - 17:18, 29/11/2023

Bằng uy tín của mình, Người có uy tín huyện Văn Lãng không chỉ tiên phong trong phát triển kinh tế, họ còn là những tấm gương sáng, những tuyên truyền viên tích cực, nỗ lực vận động gia đình, người thân, cộng đồng cùng chung sức xây dựng nông thôn mới, góp phần xây dựng huyện vùng biên giới Văn Lãng văn minh, giàu mạnh.

Có dịp về với xã Thanh Long, chúng tôi ấn tượng đặc biệt bởi con đường quanh xã được dải bê tông sạch bong không có đất, rác, hai bên đường được trồng hoa tươi tắn. Theo chị Hoàng Thị Bích Điều, cán bộ Văn hóa xã Thanh Long, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, ngoài việc cứng hóa đường giao thông nông thôn, xã Thanh Long còn đẩy mạnh việc đảm bảo vệ sinh môi trường.

 Theo đó, hầu hết các thôn trong xã đều thực hiện tổng vệ sinh môi trường 2 lần/ tháng, nhờ đó, hầu khắp các con đường từ trục chính của xã đến các ngõ nhỏ của thôn đều được vệ sinh sạch sẽ.

Ông Bế Văn Ly, Người có uy tín thôn Còn Bó, xã Thanh Long nâng niu, dựng lại tấm biển “Cấm đổ rác” để người dân dễ nhìn, góp phần nâng cao ý thức Nhân dân trong bảo vệ môi trường
Ông Bế Văn Ly, Người có uy tín thôn Còn Bó, xã Thanh Long nâng niu, dựng lại tấm biển “Cấm đổ rác” để người dân dễ nhìn, góp phần nâng cao ý thức Nhân dân trong bảo vệ môi trường

Chị Điều nhấn mạnh, có được sự đồng thuận của người dân trong đảm bảo vệ sinh môi trường là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong tuyên truyền, vận động người dân, đặc biệt là phát huy vai trò nòng cốt, là những Người có uy tín ở thôn, bản.

Tiêu biểu như bà Hoàng Thị Min, sinh năm 1975, Người có uy tín thôn Đon Chang. Bà Min chia sẻ, với vai trò là Người có uy tín, bà trực tiếp đóng góp ngày công, tích cực phối hợp cùng các tổ chức đoàn thể thôn vận động Nhân dân tham gia đóng góp ngày công để xây mới nhà văn hóa thôn, với tổng diện tích là 70 m2; vận động Nhân dân tham gia đóng góp tiền và ngày công xây dựng đường nội đồng phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, với tổng diện tích 105m; tích cực vận động Nhân dân vệ sinh đường lãng, ngõ xóm, đảm bảo vệ sinh môi trường….

Nhờ những đóng góp tích cực, hiệu quả, tháng 9 vừa qua, bà Hoàng Thị Min đã vinh dự được tham dự và được UBND huyện Văn Lãng biểu dương tại Hội nghị biểu dương Người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS huyện Văn Lãng giai đoạn 2021 - 2023.

Những con đường sạch đẹp nhờ sự chung sức, đồng lòng của người dân, đặc biệt là Người có uy tín thôn, bản. (Trong ảnh: Nông dân thôn Nà Vạc, xã Thanh Long đang thực hiện tổng vệ sinh môi trường
Những con đường sạch đẹp nhờ sự chung sức, đồng lòng của người dân, đặc biệt là Người có uy tín thôn, bản. (Trong ảnh: Nông dân thôn Nà Vạc, xã Thanh Long đang thực hiện tổng vệ sinh môi trường

Tương tự, ông Hà Văn Minh, sinh năm 1983, Người có uy tín thôn Pác Ca, xã Thành Hòa đã không ngại khó, ngại khổ, trực tiếp đến từng hộ gia đình trong thôn để tuyên truyền, vận động nhân dân đoàn kết xây dựng phát triển kinh tế, vận động Nhân dân tham gia hiến đất, giải phóng mặt bằng để mở rộng các tuyến đường giao thông nông thôn.

Theo đó, ông Minh đã vận động Nhân dân hiến đất, đóng góp ngày công, đóng góp tiền mua vật liệu (nhà nước đã hỗ trợ xi măng) làm đường bê tông ngõ xóm được 2 km; vận động Nhân dân phát quang tầm nhìn, tu sửa đường ngõ xóm được 600 ngày công, đảm bảo cho Nhân dân đi lại thuận tiện và vệ sinh môi trường; cùng các tổ chức đoàn thể trong thôn vận động Nhân dân đóng góp 14 triệu 700 nghìn đồng, 150 ngày công để xây dựng nhà văn hóa thôn (tổng kinh phí xây dựng nhà văn hóa thôn là 156 triêu 300 nghìn đồng).

Ngoài ông Hà Văn Minh và bà Hoàng Thị Min, huyện Văn Lãng còn rất nhiều Người có uy tín đã trực tiếp hiến đất của gia đình, đóng góp ngày công và tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới. Như ông Hoàng Văn Bẻo sinh năm 1958, Người có uy tín thôn Pò Hà, xã Trùng Khánh, đã trực tiếp hiến một thửa ruộng của gia đình để làm đường với chiều dài khoảng 40m; ông Hoàng Văn Lợi, Người có uy tín, thôn Bản Tăm, xã Tân Tác vận động các hộ gia đình hiến đất làm đường Liên thôn Bản Cấn – Bản Tăm, mở mới đường Bản Tăm – Khun Dương, các hộ hiến đất lâm nghiệp, với tổng số khoảng 1.300 m2, đất nông nghiệp khoảng 600 m2 và một số cây cối khác trên đất, đóng góp tiền được làm nhà văn hóa thôn 22 triệu đồng và đóng góp ngày công được 460 công; làm đường bê tông ngõ xóm được 120m dài, rộng từ 1 đến 3m...

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân trong bảo vệ môi trường, nhiều người đã cao tuổi cũng góp phần giúp môi trường sống được sạch đẹp hơn.
Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân trong bảo vệ môi trường, nhiều người đã cao tuổi cũng góp phần giúp môi trường sống được sạch đẹp hơn.

Bà Hoàng Thị Hà, Trưởng phòng Lao động, Thương binh, Xã hội - Dân tộc huyện cho biết, trên địa bàn huyện có 163 Người có uy tín theo Quyết định số 2072/QĐ-UBND ngày 29/12/2022 của UBND tỉnh về việc phê duyệt danh sách Người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn (05 năm) giai đoạn 2023 – 2027. Thành phần Người có uy tín gồm có Bí thư chi bộ 22 người, trưởng thôn bản, khu phố 2 người, cán bộ hưu trí 21 người, thầy cúng, thầy mo 3 người, thành phần khác 115 người. Người có uy tín là đảng viên 91 người.

Nói về vai trò của Người có uy tín trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Văn Lãng, bà Hoàng Thị Hà nhận định, Người có uy tín có khả năng tác động, chi phối, tập hợp quần chúng bằng lời nói, hành động; có trình độ, hoặc có hiểu biết nhất định về các lĩnh vực kinh tế - xã hội; là những tấm gương tiêu biểu tham gia đóng góp và vận động xã hội hóa làm đường giao thông nông thôn, đóng góp ngày công và tiền mặt để xây dựng nhà văn hóa thôn góp phần cùng địa phương thực hiện thắng lợi tiêu chí về cơ sở hạ tầng trong xây dựng nông thôn mới… 

 Nhờ đó, đời sống của nhân dân từng bước được cải thiện và nâng lên; đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện luôn tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, xây dựng huyện biên giới Văn Lãng ngày càng khang trang, giàu mạnh hơn.

Tin cùng chuyên mục
M’Đrắk (Đắk Lắk): Gặp mặt Người có uy tín trong đồng bào DTTS

M’Đrắk (Đắk Lắk): Gặp mặt Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Vừa qua, UBND huyện huyện M’Đrắk, Đắk Lắk tổ chức Hội nghị gặp mặt Người có uy tín trong đồng bào DTTS nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. Phó Chủ tịch UBND huyện M’Đrắk Lê Văn Thao chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có Phó Vụ trưởng Vụ Công tác Dân tộc địa phương Phạm Thị Phước An và Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đăk Lăk H’Yâo Knul; đại diện lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, Ủy ban MTTQ huyện, UBND huyện và 54 Người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn huyện.