Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Người có uy tín

Người có uy tín ở Kon Tum: Cầu nối ý Đảng, lòng dân

Thùy Dung - 10:10, 01/03/2023

“Gương mẫu, tận tụy, năng nổ, gần gũi với bà con và là tấm gương sáng trong việc phát triển kinh tế”, đó là nhận xét của ông Bùi Văn Viên, Chủ tịch UBND xã Đăk Na (huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum) dành cho anh A Mảnh, Người có uy tín thôn Mô Bành II.

Anh A Mảnh đang vận động người dân thôn Mô Bành II cùng chung tay sửa lại nhà Rông làng.
Anh A Mảnh đang vận động người dân thôn Mô Bành II cùng chung tay sửa lại nhà Rông làng

Luôn đi đầu trong các phong trào tại địa phương, anh A Mảnh, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn, Người có uy tín thôn Mô Bành II, xã Đăk Na (huyện Tu Mơ Rông) luôn là tấm gương sáng để người dân học tập và noi theo.

Anh A Mảnh chia sẻ: “Ngày trước, khoảng năm 2009, việc sinh con nhiều diễn ra rất phổ biến. Khi ấy, tuy là nam nhưng mình được phân công phụ trách công tác kế hoạch hóa gia đình. Ngoài việc tôi tích cực vận động, tuyên truyền, tôi cũng đứng lên làm gương cho bà con bằng cách chỉ sinh hai con để nuôi dạy cho tốt. Tôi thường xuyên phối hợp với các già làng để tuyên truyền về việc tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS để giúp người dân nâng cao nhận thức, tránh những hệ lụy về lâu dài làm ảnh hưởng đến đời sống và kinh tế gia đình”.

Bằng uy tín và sự gương mẫu của mình, anh A Mảnh từng bước vận động Nhân dân chung tay xây dựng nông thôn mới tại địa phương, đóng góp ngày công, xây dựng hàng rào, trồng cây xanh, giữ gìn vệ sinh nơi ở, thay đổi thói quen chăn nuôi gia súc thả rông thành nuôi nhốt trong chuồng trại. Đồng thời anh cũng tích cực vận động người dân giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Không chỉ tiên phong trong việc thay đổi nếp nghĩ cách làm, anh A Mảnh còn được biết đến là một trong những hộ dân tiên phong trồng sâm Ngọc Linh và đã có thu nhập ổn định từ loại cây này.

“Tôi bắt đầu trồng từ năm 2017, bước đầu trồng cũng rất lo vì trên địa bàn xã Đăk Na rất ít người trồng. Nhưng tôi vẫn mạnh dạn mua hơn 400 cây giống về trồng. Đến nay, vườn đã cho thu nhập ổn định. Vừa bán hạt, vừa bán củ sâm Ngọc Linh, mỗi năm gia đình tôi thu hơn 100 triệu đồng. Bây giờ tôi còn 200 gốc sâm 5 năm tuổi để thu hạt bán giống và nhân rộng diện tích vườn sâm. Vừa qua, mình cũng mới ươm và trồng thêm 200 gốc sâm. Hy vọng thời gian tới, vườn sâm sẽ sinh trưởng tốt, giúp gia đình vươn lên làm giàu”, anh A Mảnh tâm sự.

Anh A Mảnh đang chăm sóc vườn cao su của gia đình.
Anh A Mảnh đang chăm sóc vườn cao su của gia đình.

Thấy anh A Mảnh trồng sâm Ngọc Linh, nhiều người dân trong thôn cũng trồng theo. Đối với những hộ không có vốn, anh A Mảnh đã vận động người dân vay vốn Ngân hàng Chính sách để đầu tư. Nhờ vậy, toàn thôn Mô Bành II đã có 40/116 hộ gia đình trồng hơn 4.000 gốc sâm Ngọc Linh. Cây sâm Ngọc Linh đang mở ra nhiều triển vọng giúp người dân trong thôn vươn lên làm giàu.

Ông Bùi Văn Viên, Chủ tịch UBND xã Đăk Na cho biết: “Anh A Mảnh là tấm gương sáng ở địa phương trở thành “cầu nối” quan trọng giữa cấp ủy Đảng, chính quyền với bà con trong thôn, được nhiều người dân học tập và noi theo. Vừa qua, anh A Mảnh vinh dự khi được Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum biểu dương, tôn vinh Người có uy tín có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc năm 2021 - 2022.

Tin cùng chuyên mục
M’Đrắk (Đắk Lắk): Gặp mặt Người có uy tín trong đồng bào DTTS

M’Đrắk (Đắk Lắk): Gặp mặt Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Vừa qua, UBND huyện huyện M’Đrắk, Đắk Lắk tổ chức Hội nghị gặp mặt Người có uy tín trong đồng bào DTTS nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. Phó Chủ tịch UBND huyện M’Đrắk Lê Văn Thao chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có Phó Vụ trưởng Vụ Công tác Dân tộc địa phương Phạm Thị Phước An và Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đăk Lăk H’Yâo Knul; đại diện lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, Ủy ban MTTQ huyện, UBND huyện và 54 Người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn huyện.