Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Người có uy tín

Huyện Mường Khương quan tâm, chăm lo đội ngũ Người có uy tín

Trọng Bảo - 11:33, 23/11/2022

Là huyện vùng cao biên giới, thời gian qua, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai luôn quan tâm chăm lo đến đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS.

Đội ngũ Người có uy tín huyện Mường Khương luôn gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo
Đội ngũ Người có uy tín huyện Mường Khương luôn gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo

Huyện Mường Khương hiện có 157 Người có uy tín, sinh sống ở 157 thôn bản, tổ dân phố. Để các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước giành cho Người có uy tín được triển khai đúng quy định, UBND huyện chỉ đạo Phòng Dân tộc theo dõi, đôn đốc việc cấp phát báo, ấn phẩm, chuyên đề cấp cho Người có uy tín bảo đảm đúng số lượng và đúng đối tượng kịp thời theo quy định. 

Thống kê từ đầu năm 2022 đến nay, huyện Mường Khương đã cấp phát được 33.912 tờ báo, gồm 22.608 tờ Báo Lào Cai, 11.304 tờ Báo Dân tộc và Phát triển.

Các ấn phẩm báo, tạp chí là cẩm nang giúp cán bộ, đảng viên ở thôn bản, Người có uy tín làm tài liệu tuyên truyền vận động đồng bào DTTS thực hiện tốt các chính sách phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao nhận thức, tạo sự chuyển biến tích cực trong cách nghĩ và cách làm, cải thiện cuộc sống, phát triển kinh tế hộ gia đình, góp phần xóa đói và giảm tỷ lệ hộ nghèo ở địa phương.

Cùng với đó, các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn thường xuyên nắm bắt tâm tư nguyện vọng và cung cấp cho người Người có uy tín những thông tin cần thiết về tình hình chính trị, kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng. Phổ biến kịp thời những chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhất là những chủ trương liên quan đến chính sách dân tộc, tôn giáo cho Người có uy tín theo quy định.

Năm 2022, Phòng Dân tộc đã tham mưu cho UBND huyện tổ chức gặp mặt, cung cấp thông tin cho Người có uy tín, thăm hỏi, tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán; thăm hỏi khi ốm đau, với tổng kinh phí gần 110 triệu đồng... Qua đó, đã động viên kịp thời đội ngũ Người có uy tín cả về vật chất và tinh thần. Từ đó Người uy tín tiếp tục phát huy vai trò, vị trí, nhiệm vụ của mình trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước trên toàn diện các lĩnh vực cả về chính trị - kinh tế - văn hóa - xã hội - quốc phòng; Góp phần giữ vững sự bình yên cho thôn bản; phản ánh kịp thời đến cấp ủy, chính quyền và các cơ quan, phòng ban những vấn đề có liên quan đến công tác dân sinh trong đồng bào DTTS…

Tin cùng chuyên mục
Người có uy tín ở bản Văng Môn với trăn trở bảo tồn văn hóa Ơ Đu

Người có uy tín ở bản Văng Môn với trăn trở bảo tồn văn hóa Ơ Đu

Không chỉ phát triển kinh tế giỏi, nuôi dạy con cái học hành đến nơi đến chốn, ông còn đau đáu với việc gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc. Sự tâm huyết, trăn trở ấy của ông đã truyền lửa đam mê để thế hệ trẻ của bản làng yêu hơn văn hóa dân tộc mình. Ông chính là Lo Văn Cường - Người có uy tín bản Văng Môn (xã Nga My, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An).