Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Người có uy tín

Người có uy tín ở Thanh Hóa với công tác vận động hiến đất mở đường

Quỳnh Trâm - 14:18, 19/11/2022

Trong thời điểm “tấc đất, tấc vàng”, việc vận động người dân tham gia hiến đất làm đường và các công trình công cộng khác không phải chuyện dễ làm. Thế nhưng, bằng nhiều hình thức tuyên truyền bền bỉ và hiệu quả, nhiều Người có uy tín tại Thanh Hóa đã thành công trong vận động Nhân dân hiến đất để xây dựng nhiều tuyến đường thôn, bản.

Ông Lê Ngọc Giáp bên con đường được mở rộng nhờ một phần diện tích đất hiến tặng của gia đình
Ông Lê Ngọc Giáp bên con đường được mở rộng nhờ một phần diện tích đất hiến tặng của gia đình

Điển hình như ông Lê Ngọc Giáp, Người uy tín ở thôn Cát Lợi, xã Cát Tân (Như Xuân) là người có nhiều đóng góp trong các phong trào, hoạt động ở địa phương. Để thôn Cát Lợi có diện mạo nông thôn mới (NTM) như hôm nay, ông Giáp thường xuyên trực tiếp đến từng nhà tuyên truyền, vận động bà con hiến đất, đóng góp tiền để làm đường giao thông, sửa chữa nhà văn hóa. Lời nói của ông luôn thấu tình, đạt lý, nên đồng bào trong thôn tin tưởng và làm theo. Đặc biệt, trong hơn 10 năm được bầu chọn là Người có uy tín trong đồng bào DTTS, bản thân gia đình ông đã tiên phong trong việc hiến gần 100 m2 đất ở để mở rộng con đường liên thôn mà không đòi hỏi bất cứ quyền lợi gì.

Theo lãnh đạo UBND xã Cát Tân, từ khi địa phương phát động chương trình xây dựng NTM, Nhân dân các thôn trong xã đã hiến hàng chục ngàn mét vuông đất để xây dựng công trình phúc lợi mà không nhận tiền đền bù. Riêng thôn Cát Lợi có tổng cộng 21 hộ dân tự nguyện hiến đất để làm đường giao thông, với tổng diện tích là hơn 4.800 m2. Ngoài ông Giáp, còn có gia đình ông Lê Hữu Vinh là hộ hiến nhiều đất nhất, với tổng diện tích 250 m2.

Phong trào “Hàng rào xanh”, con đường hoa NTM ở miền núi Thanh Hóa
Phong trào “Hàng rào xanh”, con đường hoa NTM ở miền núi Thanh Hóa

Hay như ông Hà Ngọc Tiến, Bí thư Chi bộ thôn 8, xã Cán Khê (Như Thanh), là Người có uy tín trong thôn, được người dân quý trọng. Ông thường xuyên tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện các phong trào phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; đoàn kết, tương thân, tương ái, quan tâm giúp đỡ các gia đình chính sách... 

Thực hiện Chương trình xây dựng NTM, ông Tiến đã tích cực tham gia vận động các hộ dân trong thôn đóng góp tiền và ngày công, để hoàn thành gần 3 km đường giao thông nông thôn, trên 1 km kênh mương nội đồng, trồng 1,5 km đường hoa…

Trong phong trào xây dựng NTM ở miền núi Thanh Hóa, ngoài sự tích cực vận động anh em dòng họ, người thân, đồng bào hiến đất mở đường như ông Giáp, ông Tiến nêu trên, còn có nhiều Người có uy tín trên địa bàn tiêu biểu làm tốt công tác này, như các ông: Lê Đình Thắm, dân tộc Thổ, khu phố Cát Tiến, thị trấn Yên Cát (Như Xuân); Hà Văn Păn, dân tộc Thái, thôn Cao, xã Lũng Cao (Bá Thước); Hà Xuân Trường, dân tộc Mường, thôn Trâm Lụt, xã Cẩm Yên (Cẩm Thủy)...

Nhờ sự đóng góp của đội ngũ Người có uy tín trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng NTM và sự nỗ lực chung tay của đồng bào các dân tộc, đến nay ở các huyện miền núi đã có 690/1.787 thôn, bản miền núi đạt chuẩn NTM; 67/225 xã miền núi được công nhận xã NTM, tiêu chí bình quân đạt 15,3 tiêu chí/xã; tỷ lệ xã có đường giao thông đến trung tâm xã được rải nhựa hoặc bê tông hóa đạt 100%; tỷ lệ thôn, bản có đường ô tô đến trung tâm xã được cứng hóa đạt 92%; 99,8% hộ dân được dùng điện lưới quốc gia; tỷ lệ hộ sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 91%; tỷ lệ trạm y tế xã được xây dựng kiên cố đạt 81,1%; tỷ lệ phòng học kiên cố trên địa bàn các huyện miền núi đạt 80,4%...

Thôn bản đạt chuẩn NTM, đời sống vật chất, tinh thần người dân tăng lên
Thôn bản đạt chuẩn NTM, đời sống vật chất, tinh thần người dân tăng lên

Ông Dương Văn Giang - Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh Thanh Hóa cho biết: Thanh Hóa là địa phương đi đầu trong việc ban hành bộ tiêu chí xây dựng NTM thôn, bản. Do Thanh Hóa là tỉnh có diện tích, dân số lớn; có số đơn vị hành chính trực thuộc tỉnh (huyện, xã, thôn, bản) nhiều nhất cả nước, trong đó, có 11 huyện miền núi (có 6/11 huyện là huyện nghèo 30a) với đặc thù về điều kiện tự nhiên, xuất phát điểm về kinh tế còn khó khăn, nhất là khu vực miền núi. Vì vậy, bên cạnh việc xây dựng nông thôn cấp xã như toàn quốc đang triển khai, ngay từ những năm đầu, tỉnh Thanh Hóa đã linh hoạt, sáng tạo trong xây dựng NTM cấp thôn, bản thuộc các huyện miền núi, với phương châm “có nhiều thôn, bản NTM trong xã thì sẽ có xã NTM”.

Theo ông Giang, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, là chương trình lớn của Đảng và Nhà nước, tác động toàn diện đến mọi mặt về đời sống kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh… ở khu vực nông thôn. Do đó, bên cạnh sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự vào cuộc của các doanh nghiệp và tầng lớp Nhân dân, thì người đứng đầu cấp ủy, chính quyền và Người có uy tín tại các thôn, bản có vai trò rất quan trọng trong quá trình thực hiện.  

Tin cùng chuyên mục
“Đầu tàu” ở thôn Co Loi

“Đầu tàu” ở thôn Co Loi

Việc triển khai, thực hiện các chính sách dân tộc, chương trình xây dựng nông thôn mới trong nhiều năm qua đã dần đem lại bộ mặt mới cho thôn Co Loi, xã Mẫu Sơn, huyện Cao Lộc (Lạng Sơn). Đó là kết quả sự nỗ lực, đồng thuận của cả hệ thống chính trị và đông đảo Nhân dân, đặc biệt có một phần đóng góp không nhỏ của Người có uy tín Dương Trùng Lỷ.