Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Gương sáng

Người có uy tín tiêu biểu ở Khuổi Hắp

Trí Phương - 17:07, 14/05/2023

Từ nhiều năm nay, bằng những việc làm cụ thể, Người có uy tín Triệu Văn Lan (sinh năm 1955) đã có những đóng góp không nhỏ trong việc xây dựng nông thôn mới và giữ gìn văn hóa truyền thống của bà con thôn Khuổi Hắp, xã Thiện Thuật, huyện Bình Gia (Lạng Sơn).

Ông Triệu Văn Lan (bên trái) trao đổi, chia sẻ thông tin với người dân.
Ông Triệu Văn Lan (bên trái) trao đổi, chia sẻ thông tin với người dân

Nguyên là Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã; Phó Chủ tịch UBND xã; Bí thư Đảng ủy xã Thiện Thuật, năm 2015, ông Triệu Văn Lan nghỉ hưu và tiếp tục được người dân tin tưởng bầu chọn là Người có uy tín thôn Khuổi Hắp.

Thôn Khuổi Hắp, hiện có 66 hộ, trên 300 nhân khẩu, 100% dân số là người dân tộc Nùng. Nhờ sự chỉ đạo, vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự hưởng ứng, tham gia tích cực của người dân, diện mạo Khuổi Hắp hôm nay đã có nhiều bước chuyển đáng kể.

Phát huy tinh thần nêu gương trong xây dựng nông thôn mới, năm 2021, ông Lan đã hiến 200 m2 đất để làm đường giao thông nông thôn. Đồng thời, ông đã vận động 20 hộ dân hiến trên 1.500 m2 đất để làm các công trình hạ tầng nông thôn như: Đường giao thông, nhà văn hóa, sân thể thao…

Nhằm giúp dân hiểu và chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, bản thân ông Lan luôn gương mẫu chấp hành đúng chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, đồng thời quán triệt tinh thần nêu gương của cán bộ, đảng viên. Từ đó, ông xác định rõ những việc cần làm để tuyên truyền, vận động người dân. Đơn cử như việc kêu gọi người dân trong thôn hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới…

"Ông Triệu Văn Lan là một đảng viên gương mẫu, là Người có uy tín tiêu biểu tại xã. Ông luôn gương mẫu đi đầu và tích cực vận động người dân hưởng ứng các phong trào do thôn, xã phát động và tích cực tham gia vào công tác hòa giải tại cơ sở, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn”.

Bà Lâm Thị HiếuChủ tịch UBND xã Thiện Thuật

Ông Triệu Văn Viện, người dân thôn Khuổi Hắp cho biết: “Năm 2021, gia đình tôi đã hiến 520 m2 đất để xây dựng sân thể thao của thôn. Ban đầu tôi cũng băn khoăn, nhưng sau khi được ông Lan vận động, tuyên truyền và giải thích về ý nghĩa của việc hiến đất cũng như trách nhiệm của bản thân đối với sự phát triển của quê hương… tôi và gia đình đã vui vẻ ủng hộ chính quyền và bà con”.

Thôn Khuổi Hắp hiện nay có 64/66 hộ được công nhận gia đình văn hóa. Kết quả đó có một phần đóng góp không nhỏ của ông Lan. Từ năm 2015 đến nay, ông Lan đã tham gia hòa giải thành công 12 vụ việc mâu thuẫn trong thôn, chủ yếu là về tranh chấp đất đai, tài sản, mâu thuẫn trong hôn nhân… Qua đó, góp phần thắt chặt tình đoàn kết, tình làng nghĩa xóm trong cộng đồng dân cư.

Ông Lan chia sẻ: “Để tuyên truyền, vận động được người dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tôi luôn gần gũi, lắng nghe tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của người dân. Đồng thời, tiếp thu những ý kiến của người dân để giải đáp, tháo gỡ vướng mắc và kịp thời hòa giải các mâu thuẫn trong Nhân dân”.

Bà Lâm Thị Hiếu, Chủ tịch UBND xã Thiện Thuật đánh giá: “Ông Triệu Văn Lan là một đảng viên gương mẫu, là Người có uy tín tiêu biểu tại xã. Ông luôn gương mẫu đi đầu và tích cực vận động người dân hưởng ứng các phong trào do thôn, xã phát động và tích cực tham gia vào công tác hòa giải tại cơ sở, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn”.

Ghi nhận những nỗ lực, đóng góp của ông Lan, các ban, ngành trong tỉnh Lạng Sơn đã tặng ông nhiều Giấy khen vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác.

Tin cùng chuyên mục
Những tấm gương bảo tồn và trao truyền văn hóa dân tộc Thái ở xứ Thanh

Những tấm gương bảo tồn và trao truyền văn hóa dân tộc Thái ở xứ Thanh

Thời gian qua, đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa luôn phát huy vai trò của mình trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các phong trào, cuộc vận động phát động tại địa phương...Trong đó, phải kể đến vai trò của Người có uy tín trong nỗ lực gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc và trao truyền lại cho các thế hệ sau.