Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Người có uy tín

Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Thể hiện vai trò nòng cốt trong giữ gìn an ninh trật tự cơ sở

Văn Hoa - 20:19, 25/09/2023

Tỉnh Hòa Bình hiện có 1.276 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS. Bao năm qua, đội ngũ những Người có uy tín vẫn luôn phát huy vai trò, là lực lượng nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước, là hạt nhân trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, và góp phần bảo đảm an ninh, trật tự tại địa phương.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến tặng quà Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Hòa Bình nhân dịp Đoàn về thăm quan, học tập tại Hà Nội.
Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến tặng quà Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Hòa Bình nhân dịp Đoàn về thăm quan, học tập tại Hà Nội.

Gương mẫu trong các phong trào thi đua

Có dịp về xã Hang Kia, huyện Mai Châu (Hòa Bình) tôi được lãnh đạo xã giới thiệu về Người có uy tín Vàng A Váu, dân tộc Mông, thôn Hang Kia. Ông là người có nhiều đóng góp trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sác, pháp luật của Nhà nước.

Trong căn nhà gỗ sạch sẽ, khang trang của ông Váu, treo rất nhiều giấy khen của các các cấp, các ngành ghi nhận, những đóng góp mà ông đã đạt được trong các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế. Trong đó đó, có nhiều giấy khen ghi nhận thành tích của ông trong vận động Nhân dân giữ gìn an ninh và trật tự tại địa phương.

Theo lời ông Váu kể, trước đây, đời sống của đồng bào Mông có nhiều khó khăn, tỉ lệ hộ nghèo cao, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn rất phức tạp, từng là điểm nóng về ma túy. Được Nhân dân tin tưởng bầu là Người có uy tín, ông đã tích cực cùng các cấp ủy, chính quyền vận động Nhân dân tránh xa các tai tệ nạn xã hội, đặc biệt là ma túy; vận động Nhân dân không nghe lời kích động của kẻ xấu mà theo các đạo lạ, tập trung làm ăn, phát triển kinh tế. Nhờ đó đến nay, tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực, ngày càng có nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến thăm quan, lưu trú, đời sống của người dân từng bước được nâng lên.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Đinh Công Sứ tặng quà Người có uy tín và các điển hình tiên tiến vùng đồng bào DTTS tỉnh Hòa Bình năm 2022.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Đinh Công Sứ tặng quà Người có uy tín và các điển hình tiên tiến vùng đồng bào DTTS tỉnh Hòa Bình năm 2022.

Tương tự, trước sự việc một số thành viên trong cộng đồng, dòng tộc nghe tin theo lời dụ dỗ, phỉnh nịnh của các đối tượng xấu phá bỏ bàn thờ tổ tiên, có niềm tin mù quáng vào những vị thần, thánh, ông Sùng A Sa- Người có uy tín trong dòng họ Sùng ở xã Pà Cò đã tích cực vận động các thành viên trong cộng đồng, quay trở về với truyền thống tốt đẹp của dân tộc, thờ cúng tổ tiên.

Ông Sùng A Sa chia sẻ, nếu không chịu làm ăn chỉ tin vào những lời cầu nguyện mà giàu có, tin vào các vị thánh thần để tự khỏi bệnh, không khác gì quay về thời xa xưa khi người Mông tin vào thầy cúng, tin vào con ma rừng.

"Với những trường hợp này, nếu vẫn cứ nghe, cứ theo các đối tượng xấu về phá bỏ bàn thờ tổ tiên, đi trái với phong tục tập quán từ lâu đời của người Mông, chúng tôi sẽ kiên quyết khai trừ ra khỏi dòng họ", ông Sùng A Sa nhấn mạnh.

Ngoài ra, còn có rất nhiều Người có uy tín có những đóng góp quan trọng trong đảm bảo an ninh và trật tự tại địa phương. Như bà Bùi Thị Binh, dân tộc Mường, Người có uy tín xóm Luông Dưới, (xã Ngổ Luông, huyện Tân Lạc) được biết đến là một người có biệt tài trong thực hiện công tác hòa giải. Bà đã thực hiện hòa giải nhiều vụ mâu thuẫn có tính chất phức tạp, được các cấp ủy, chính quyền đánh giá cao. 

Hay như ông Quách Văn Thỏn, dân tộc Mường, Trưởng xóm Nhụn (xã Yên Phú, huyện Lạc Sơn), đã vận động 105 hộ dân của xóm về khu tái định cư để giao lại mặt bằng thi công công trình hồ chứa nước Cánh Tạng; Đồng thời, vận động hộ dân hiến 157 ha đất cho công trình hồ chứa nước-một dự án trọng điểm của Bộ NN&PTNT và của tỉnh Hòa Bình nằm trên địa phận xã Yên Phú, huyện Lạc Sơn.

Người có uy tín là chỗ dựa quan trọng của cấp ủy, chính quyền, mặt trận và các tổ chức chính trị xã hội, góp phần ổn định trật tự an toàn xã hội ở cơ sở (Trong ảnh: Người có uy tín Vàng A Váu, dân tộc Mông, thôn Hang Kia (xã Hang Kia, Mai Châu) điển hình trong vận động Nhân dân giữ gìn an ninh và trật tự tại địa phương).
Người có uy tín là chỗ dựa quan trọng của cấp ủy, chính quyền, mặt trận và các tổ chức chính trị xã hội, góp phần ổn định trật tự an toàn xã hội ở cơ sở (Trong ảnh: Người có uy tín Vàng A Váu, dân tộc Mông, thôn Hang Kia (xã Hang Kia, Mai Châu) điển hình trong vận động Nhân dân giữ gìn an ninh và trật tự tại địa phương).

Phát huy vai trò nòng cốt giữ gìn an ninh trật tự tại cơ sở

Theo Quyết định số 42/QĐ-UBND, ngày 1/1/2023 của UBND tỉnh Hòa Bình, hiện toàn tỉnh có 1.276 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS, gồm các dân tộc Mường, Thái, Tày, Dao, Mông, Cao Lan. Trong đó có 290 Người có uy tín trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại 10/10 huyện, thành phố thuộc nhiều thành phần khác nhau như: già làng, trưởng bản, trưởng các dòng họ, cán bộ hưu trí, bí thư chi bộ, thầy mo, thầy cúng, người sản xuất - kinh doanh giỏi, chức sắc, chức việc tôn giáo...

Đây đều là những người tiêu biểu, có nhiều đóng góp trong các phong trào thi đua yêu nước, bảo vệ ANTT; có mối quan hệ chặt chẽ và ảnh hưởng trong dòng họ, dân tộc, cộng đồng dân cư; có khả năng quy tụ, tập hợp đồng bào DTTS trong phạm vi nhất định bằng lời nói, qua việc nêu gương được người dân trong cộng đồng tín nhiệm, tin tưởng, nghe và làm theo...

 Để làm được điều này, đội ngũ Người có uy tín đã tiên phong thực hiện và tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia thực hiện các phong trào tại địa phương như: Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, cuộc vận động “Toàn dân tham gia phòng, chống ma túy”; phát hiện, tố giác và cung cấp hàng ngàn tin có giá trị cho lực lượng công an, quân đội triệt phá các vụ án hình sự, vụ án liên quan đến ma túy…

Trong 5 năm qua (2018 - 2023), Người có uy tín trong toàn tỉnh đã cung cấp gần 1.000 tin báo liên quan đến an ninh trật tự. Qua đó góp phần giải quyết ổn định 231 vụ việc phức tạp liên quan đến tình hình an ninh nông thôn, an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội ở cơ sở.

Trong thực tiễn đời sống, Người có uy tín tại các địa phương thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về dân tộc, tôn giáo; tiên phong xóa bỏ các tập tục lạc hậu trong việc cưới, việc tang, lễ hội, mê tín dị đoan, chống tuyên truyền đạo trái phép; xây dựng các mô hình kinh tế vươn lên thoát nghèo và làm giàu trên quê hương.

Nhìn nhận về vai trò của Người có uy tín trên địa bàn tỉnh, ông Hà Ngọc Tuấn, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hòa Bình nhấn mạnh, những năm qua, Người có uy tín đã góp phần làm cho mối liên hệ giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân ngày càng mật thiết. Họ luôn là hạt nhân tích cực, chủ động nắm tình hình dư luận xã hội, đời sống, sản xuất, tâm tư nguyện vọng của đồng bào các dân tộc để phản ánh kịp thời tới các cơ quan chức năng có liên quan. Đặc biệt, Người có uy tín có vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức trách nhiệm bảo vệ an ninh trật tự, tích cực tham gia các phòng trào thi đua tại địa phương.

Tin cùng chuyên mục
Thạch Thành (Thanh Hóa): Người có uy tín đóng góp tích cực vào sự phát triển của bản làng

Thạch Thành (Thanh Hóa): Người có uy tín đóng góp tích cực vào sự phát triển của bản làng

Những năm qua, Người có uy tín ở huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) đã trở thành "điểm tựa" quan trọng cho đồng bào DTTS nơi thôn xóm, bản làng. Phát huy vai trò trách nhiệm, Người có uy tín luôn đi đầu và hướng dẫn, vận động Nhân dân triển khai và thực hiện các phong trào thi đua, các lĩnh vực hoạt động ở cơ sở, đóng góp tích cực vào việc xây dựng và phát triển quê hương.