Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Gương sáng

Người có uy tín trong đồng bào DTTS ở Trà Vinh: Nhiều việc làm thiết thực vì sự phát triển cộng đồng

Phương Nghi - 04:40, 22/05/2023

Những năm qua, Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Trà Vinh đã và đang thể hiện tinh thần trách nhiệm với Đảng, Nhà nước và cộng đồng, gắn bó với Nhân dân. Người có uy tín thể hiện rõ vai trò hạt nhân, là nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS.

Không chỉ là Người có uy tín, ông Thạch Cơne (bên phải) còn là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi.
Người có uy tín Thạch Cơne (bên phải) cũng là một nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi.

Nhiều năm nay, Thượng tọa Thạch Thưa, Sư cả chùa ArunRanSây ChacKrôn ấp Đại Trường, xã Phú Cần, Phó trưởng Ban Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước huyện Tiểu Cần thường xuyên vận động người dân, phật tử đóng góp ngày công lao động, xây dựng cầu đường nông thôn, thủy lợi nội đồng. Đồng thời, vận động kinh phí hỗ trợ hơn 1.000 phần quà tặng cho các cụ cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo và học sinh nghèo hiếu học.

Còn ở ấp Nô Lựa B, xã Nhị Trường, huyện Cầu Ngang, ông Thạch Chu, Người có uy tín luôn tích cực vận động xây nhà cho hộ nghèo, hướng dẫn các hộ nghèo chuyển đổi sản xuất hiệu quả. Bằng uy tín của mình, ông đã vận động 55 hộ dân hiến hơn 1.500 m² đất để xây dựng tuyến đường bê tông với tổng chiều dài 300m.

Với mong muốn nâng cao hiểu biết cho đồng bào Khmer, ông Thạch Cơne, Người có uy tín, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) phòng, chống tội phạm chùa Trà Sất C, xã Long Hiệp, huyện Trà Cú đã có nhiều cách làm hiệu quả trong tuyên truyền, vận động.

Nếu như trước đây, trong những ngày lễ, ngày rằm của đồng bào Khmer, CLB chỉ tuyên truyền các nội dung liên quan đến pháp luật và phòng, chống tội phạm nên các cuộc tuyên truyền chưa gắn với thực tế đời sống của người dân. Còn nay, trước khi CLB tổ chức tuyên truyền sẽ khảo sát, nắm bắt nhu cầu của người dân để lựa chọn nội dung phù hợp. Hằng tháng, CLB tổ chức sinh hoạt một lần; mỗi quý, CLB mời ngành chức năng của xã, huyện đến tuyên truyền, phổ biến, chia sẻ các thông tin pháp luật liên quan đến các vấn đề kinh tế - xã hội, thời sự trong quý.

Ông Thạch Cơne không chỉ là nhân tố tích cực trong tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào Khmer, mà còn là tấm gương trong công tác vận động Nhân dân thi đua lao động sản xuất vươn lên thoát nghèo và xây dựng nông thôn mới. Ngoài hiến đất làm đường nông thôn, ông còn vận động các hộ dân dọn vệ sinh hằng tuần, giữ cho con đường được sạch đẹp. Không chỉ là Người có uy tín, ông Thạch Cơne còn là một nông dân tiêu biểu trong sản xuất với mô hình sản xuất lúa kết hợp nuôi bò cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Thượng tọa Thạch Thưa bên con đường nhựa ấp Ðại Trường, xã Phú Cần (huyện Tiểu Cần) mà Sư cả cùng với chính quyền vận động phật tử, bổn sóc sống ven tuyến lộ này hiến đất, cây ăn trái, hoa màu, vật kiến trúc khác để xây dựng công trình được khang trang sạch đẹp như hiện nay
Thượng tọa Thạch Thưa bên con đường nhựa ấp Ðại Trường, xã Phú Cần (huyện Tiểu Cần) cùng với chính quyền vận động phật tử, bổn sóc sống ven tuyến lộ này hiến đất, cây ăn trái, hoa màu, vật kiến trúc khác để xây dựng công trình được khang trang sạch đẹp như hiện nay

Thượng tọa Thạch Thưa, ông Thạch Chu, ông Thạch Cơne là 3 trong số 430 Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Trà Vinh đã và đang có nhiều đóng góp trên nhiều lĩnh vực. Ngoài công tác tuyên tuyền, vận động đồng bào DTTS xây dựng NTM như: xây cầu, làm đường, vận động hỗ trợ gạo, quà các hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, Người có uy tín còn tham gia hòa giải kịp thời những tranh chấp mâu thuẫn phát sinh tại địa phương; cảm hóa, giáo dục các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật.

“Thời gian qua, Người có uy tín trong đồng bào DTTS ở Trà Vinh đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình, là lực lượng nòng cốt trong công tác vận động, tuyên truyền, là “điểm tựa” của đồng bào DTTS”, ông Kiên Ninh, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh cho biết.

Trong giai đoạn 2018 - 2022, Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Trà Vinh đã vận động hỗ trợ xây dựng 187 căn nhà tình thương cho hộ nghèo; vận động người dân hiến 149.072 m2 đất và 15.417 ngày công lao động để thực hiện các công trình giao thông nông thôn...

Tin cùng chuyên mục
Người có uy tín rất… uy tín ở bản Huồi Cọ

Người có uy tín rất… uy tín ở bản Huồi Cọ

Không còn một Huồi Cọ xa xôi, cách trở với cảnh không đường, không điện… như hôm nào. Huồi Cọ giờ đã khoác lên mình tấm áo mới với những con đường nội bản sạch sẽ, con trẻ tíu tít đến trường, dân bản hăng say lao động, an ninh trật tự được giữ vững… Bản giáp biên của đồng bào Mông ở xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương, Nghệ An này, đang đổi thay từng ngày, có sự đóng góp không nhỏ của những Người có uy tín như ông Và Chắn Dờ.