Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Kinh tế

Người đi đầu trong phong trào sáng tạo khởi nghiệp ở Bản Mế

Hồng Minh - 12:16, 23/03/2021

Thời gian qua, phong trào “Thanh niên sáng tạo khởi nghiệp” đã diễn ra sôi nổi trên địa bàn xã Bản Mế, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai. Tiêu biểu trong phong trào này chính là chàng thanh niên dân tộc Mông thuộc thế hệ 9X Hoàng Seo Chẩn.

Anh Hoàng Seo Chẩn tại vườn cây của HTX nông nghiệp Bản Mế
Anh Hoàng Seo Chẩn tại vườn cây của HTX nông nghiệp Bản Mế

Chứng kiến những khó khăn của người dân trong xã khi tiêu thụ nông sản, năm 2017, anh Hoàng Seo Chẩn đã mạnh dạn đứng ra vận động được 31 thành viên, là những đoàn viên, thanh niên trong xã thành lập Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Bản Mế, chuyên cung cấp các giống cây nông nghiệp.

Khi tham gia vào HTX, các thành viên không phải góp vốn, chỉ ủng hộ bằng ngày công lao động. Ngược lại, các thành viên lại nhận được nhiều lợi ích, như: được HTX cung cấp cây giống với giá ưu đãi, được cho vay phân bón đến cuối vụ, nông sản làm ra được HTX thu mua, không bị thương lái ép giá.

Theo anh Chẩn, trước đây nông sản của người dân chủ yếu tiêu thụ nhỏ lẻ, bị phụ thuộc vào thương lái. Thương lái quyết định toàn bộ giá cả, người dân không được trả giá. Thế nhưng, khi thành lập HTX, các thương lái đã phải ký cam kết đầu ra và giá nông sản cho người dân. Qua đó, nông sản vừa được giá vừa không lo để bị tồn trong nhà.

“Tôi đi khảo sát khu vực xã Nậm Đét, huyện Bắc Hà thấy người dân họ làm giàu được từ cây quế. Sau đó, tôi thực hiện trồng thử nghiệm ở gia đình, thấy có dầu nên đã học hỏi kinh nghiệm và phát triển ươm cây giống. Đặc biệt, khi thực hiện mô hình này không những có thu nhập, tạo được việc làm cho nhiều lao động địa phương mà còn hạn chế tình trạng thanh niên bỏ quê đi làm ăn xa", anh Chẩn chia sẻ.

Anh Chẩn cho biết: Những năm gần đây, tổng doanh thu của HTX đạt 1,652 tỷ đồng/năm, lợi nhuận đạt 391 triệu đồng/năm, giải quyết việc làm thường xuyên cho 8 thanh niên và 40 lao động thời vụ. Lựa chọn cây quế là cây trồng chủ đạo của HTX, nên anh đang kỳ vọng hiệu quả mà cây quế mang lại trong thời gian tới. “Để người trẻ có niềm tin phát triển kinh tế, tôi mong rằng thành quả nhỏ bé của HXT Bản Mế giờ đây chính là nguồn động lực lớn lao để các bạn nhìn vào”, anh Chẩn tâm sự.

 Hiện nay, đa số các gia đình do thanh niên làm chủ trên địa bàn xã Bản Mế đều có cuộc sống khá ổn định và sung túc, qua đó góp phần giúp địa phương thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Với những thành quả đã đạt được, anh Hoàng Seo Chẩn đã nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen về thành tích trong phát triển kinh tế. Đặc biệt, năm 2020, anh Hoàng Seo Chẩn vinh dự nhận được Giải thưởng Lương Định Của do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng.


Tin cùng chuyên mục
Tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng thi công dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 7A ở Diễn Châu (Nghệ An): Cần sự đồng thuận, chia sẻ của người dân

Tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng thi công dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 7A ở Diễn Châu (Nghệ An): Cần sự đồng thuận, chia sẻ của người dân

Huyện Diễn Châu (Nghệ An) đang tập trung tối đa lực lượng để giải phóng mặt bằng phục vụ cho dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 7A. Tuy nhiên, nhiều vị trí trên tuyến vẫn có những vướng mắc chưa thể tháo gỡ. Trong khi đó, Ban Quản lý dự án 4 (Bộ Giao thông vận tải), cho biết, sau ngày 30/5/2024, nếu UBND các huyện, trong đó có huyện Diễn Châu. không bàn giao mặt bằng cho dự án, Cục Đường bộ Việt Nam sẽ báo cáo Bộ Giao thông vận tải để lại, không thi công các vị trí vướng mắc mặt bằng. Như vậy, sẽ bất lợi cho những địa phương có dự án đi qua.