Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Người lao động không đơn độc trong dịch bệnh

Song Vy - 09:59, 11/05/2020

Trong những ngày giãn cách xã hội do dịch Covid-19, hàng ngàn đoàn viên, người lao động (NLĐ) ở khu vực Tây Nam Bộ đã được các doanh nghiệp quan tâm hỗ trợ để ổn định cuộc sống. Đó là kết quả của sự chủ động chăm lo của các tổ chức Công đoàn trong khu vực.

Công đoàn cơ sở cơ quan LĐLĐ tỉnh Kiên Giang may khẩu trang tặng lực lượng chống dịch tại các huyện biên giới.
Công đoàn cơ sở cơ quan LĐLĐ tỉnh Kiên Giang may khẩu trang tặng lực lượng chống dịch tại các huyện biên giới.

Với địa bàn cách trở với trung tâm tỉnh như Phú Quốc (Kiên Giang), việc hàng ngàn đoàn viên, NLĐ được doanh nghiệp quan tâm hỗ trợ đủ các chính sách, ngay giữa mùa dịch là một thành công lớn. “Chìa khóa” thành công ở đây, có sự góp phần quan trọng từ sự chủ động vào cuộc của tổ chức Công đoàn.

Cụ thể như Công ty TNHH Cosmos Đảo Ngọc (Cosmos) có 75 đoàn viên, NLĐ. Sau khi tạm ngừng hoạt động kinh doanh, Công ty bố trí nhân viên làm việc luân phiên, tham gia các hoạt động bảo trì, bảo dưỡng cơ sở vật chất... nhưng vẫn duy trì công tác chăm lo bảo đảm đời sống cho NLĐ.

Theo ông Nguyễn Đại Lợi, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Cosmos, ngoại trừ các trường hợp tự ý xin về quê đoàn tụ gia đình, suốt thời gian tạm nghỉ làm để phòng ngừa dịch Covid-19, tất cả NLĐ đều được Công ty trả lương và các chế độ như trước.

“Bên cạnh việc duy trì các chế độ về BHYT, BHXH; bố trí ở miễn phí tại khu vực nhà trọ, công ty còn hỗ trợ mức lương tối thiểu vùng là 3.920.000 đồng/người/tháng. Qua đó, đã mang lại cho người lao động sự an tâm giữa mùa dịch”, ông Lợi cho biết.

Ông Phan Xuân Trí, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phú Quốc thông tin, trên địa bàn huyện Phú Quốc có 25/47 doanh nghiệp có thành lập tổ chức Công đoàn với 7.000 đoàn viên, NLĐ; ngoại trừ hơn 1.000 người bị chấm dứt hợp đồng lao động với các lý do như xin nghỉ việc để về quê đoàn tụ gia đình mùa dịch, còn lại đều được doanh nghiệp chăm lo tốt. Ngay cuối tháng 2/2020, LĐLĐ Phú Quốc đã chủ động tuyên truyền, gửi văn bản chính thức đến các tổ chức Công đoàn, nhất là Công đoàn trong các doanh nghiệp trên địa bàn chủ động tham mưu, đề xuất, kiến nghị cho thủ trưởng, lãnh đạo cơ quan, doanh nghiệp tăng cường quan tâm, hỗ trợ đoàn viên, NLĐ.

“Chúng tôi tranh thủ từ nhiều nguồn kinh phí tặng đoàn viên trong các buổi vận động tuyên truyền để kích thích các doanh nghiệp nối vòng tay lớn”, ông Trí chia sẻ.

Còn ở Bạc Liêu, ngay sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán 2020, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã tác động đến hoạt động sản xuất - kinh doanh của các doanh nghiệp, cũng như tâm lý NLĐ. Trước tình hình này, nhiều cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp trong tỉnh đã tích cực chia sẻ với cộng đồng bằng tinh thần “một miếng khi đói bằng một gói khi no” từ hiện vật đến tiền của.

Bên cạnh đó, các cấp Công đoàn phối hợp với địa phương, vận động nguồn lực Trung ương tặng trên 3.300 suất quà cho lao động nhân dịp tết Nguyên đán 2020, với tổng số tiền hơn 11 tỷ đồng. Đặc biệt, trong Tháng Công nhân năm 2020 (từ ngày 1 - 31/5), LĐLĐ tỉnh Bạc Liêu đang tiến hành khảo sát các trường hợp NLĐ gặp khó khăn về nhà ở để kịp thời hỗ trợ 30 triệu đồng/căn cho 15 hộ.

Ông Huỳnh Nguyễn Chúc Linh, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bạc Liêu chia sẻ: “Đây là hoạt động, nhằm bù đắp, giảm bớt khó khăn trong tình hình dịch Covid-19 nhân Tháng Công nhân. Qua đó, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, không để cho NLĐ đơn độc trong mọi hoàn cảnh”.

Bên cạnh việc duy trì các chế độ về BHYT, BHXH; bố trí ở miễn phí tại khu vực nhà trọ, công ty còn hỗ trợ mức lương tối thiểu vùng là 3.920.000 đồng/người/tháng. Qua đó, đã mang lại cho người lao động sự an tâm giữa mùa dịch”.

Ông Nguyễn Đại Lợi, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Cosmos.