Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Người lính ở Sin Suối Hồ

PV - 13:21, 07/11/2020

Những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng (ĐBP) Sin Suối Hồ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lai Châu luôn tích cực về với thôn, bản để “bốn cùng với Nhân dân”. Cùng với công tác nắm địa bàn, giúp bà còn Nhân dân phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, tình cảm giữa người dân vùng khó với người lính Bộ đội Cụ Hồ đã có những sợi dây gắn kết như người thân trong gia đình.

Các chiến sĩ ĐBP Sin Suối Hồ đang tuyên truyền phòng, chống ma túy cho người dân
Các chiến sĩ ĐBP Sin Suối Hồ đang tuyên truyền phòng, chống ma túy cho người dân

ĐBP Sin Suối Hồ được giao phụ trách địa bàn 3 xã của huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, bao gồm: Nậm Xe, Sin Suối Hồ và Bản Lang với hơn 12km đường biên giới tiếp giáp với nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Đây là địa bàn dân cư có trình độ dân trí không đồng đều, tỷ lệ hộ nghèo cao, tình hình an ninh trật tự tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp; địa hình chia cắt, giao thông đi lại khó khăn…

Được biết, nơi các cán bộ, chiến sĩ ĐBP Sin Suối Hồ đóng quân cách trung tâm các xã 4 - 6km. Nhưng bất kể thời tiết nắng, mưa, các cán bộ, chiến sĩ luôn có mặt tại các thôn, bản vào sáng thứ Bảy hằng tuần. Thiếu úy Tẩn A Ninh, Trung đội Phó vũ trang, ĐBP Sin Suối Hồ cho biết: “Lịch sinh hoạt của anh em ĐBP luôn gắn với những ngày chợ và hoạt động quan trọng của bà con thôn, bản. Vào ngày chợ, Đồn bố trí những cán bộ biết cắt tóc xuống giúp dân cắt tóc, ngày mùa thì giúp dân gặt lúa. Khi có dịch bệnh, xuống tuyên truyền giúp người dân phòng tránh dịch. Hoạt động đã được Đồn duy trì suốt nhiều năm nay”.

Ngoài việc sinh hoạt định kỳ cùng dân, giúp dân phát triển sản xuất, ĐBP Sin Suối hồ còn giúp dân gần 200 ngày công để thu hoạch nông sản; tham gia tu sửa hệ thống cầu treo trên địa bàn. Mỗi tháng, ĐBP Sin Suối Hồ còn nhận đỡ đầu, hỗ trợ gạo, tiền, quần áo cho 2 học sinh nghèo vượt khó ở xã Sin Suối Hồ với mức hỗ trợ 500.000 đồng/em/tháng; hỗ trợ rau xanh cho học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Nậm Xe, với mức 60kg/tháng; cùng nhiều hoạt động khác như: Sửa đường, làm cầu, làm nhà, làm chuồng trại và hướng dẫn người dân chăn nuôi, cấy lúa...

Tân binh Lò Văn Túng giúp người dân cắt tóc trong ngày sinh hoạt
Tân binh Lò Văn Túng giúp người dân cắt tóc trong ngày sinh hoạt

Anh Vàng A Sủ ở bản Co Cuông, xã Nậm Xe cho biết: “Trước đây, cũng như các hộ khác trong bản, gia đình tôi thường thả rông trâu, bò trong núi, không chú trọng công tác phòng bệnh. May nhờ được BĐBP hướng dẫn, nên giờ tôi đã biết làm chuồng riêng để chăn nuôi trâu sinh sản. Nhờ tiền bán nghé nên đời sống gia đình tôi đã khá hơn trước rất nhiều”.

Còn đối với cán bộ, chiến sĩ ĐBP Sin Suối Hồ, ai ai cũng mong ngóng đến ngày sinh hoạt để được hành quân về với Nhân dân. Chiến sĩ Lò Văn Túng, dân tộc Mảng, tân binh mới nhập ngũ cho biết: “Những ngày đầu vào quân ngũ, em nhớ nhà lắm. Nhưng từ những hoạt động về với dân ngày sinh hoạt, người dân gần gũi, em cảm giác như được về với gia đình”.

Tất cả người dân trên địa bàn 3 xã do ĐBP nắm địa bàn, mỗi cán bộ, chiến sĩ đều như người thân trong gia đình. Bởi bất kể có công việc nào của thôn, bản, luôn có bàn tay người lính Cụ Hồ giúp sức. Trong những tháng chống dịch Covid-19 cao điểm, lực lượng phải phủ khắp đường biên, cột mốc, với 100% quân số. “Nhiều người dân còn mang đồ ăn, nước uống lên tận trạm gác để giúp bộ đội chống dịch”, Thiếu úy Tẩn A Ninh nhớ lại.

Nhờ sự gắn bó mật thiết quân - dân, đời sống kinh tế - xã hội người dân đã có nhiều khởi sắc, đồng thời bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới...