Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Giáo dục

Người thầy hết lòng vì sự nghiệp giáo dục

Thúy Hồng - 09:40, 18/11/2020

Gần 30 năm gắn bó với sự nghiệp giáo dục thì nửa thời gian, thầy giáo Nguyễn Văn Trường, Hiệu trưởng Trường PTDTNT Thái Nguyên cống hiến cho giáo dục vùng DTTS và miền núi. Đặc biệt, với sự tận tâm, thầy đã dìu dắt nhiều thế hệ học sinh là con em đồng bào DTTS trưởng thành, góp sức xây dựng quê hương.

Thầy Nguyễn Văn Trường trao đổi kiến thức với các em học sinh của trường.
Thầy Nguyễn Văn Trường trao đổi kiến thức với các em học sinh của trường.

Thầy giáo Nguyễn Văn Trường, sinh năm 1972, dân tộc Sán Dìu ở xã An Khánh, huyện Đại Từ (Thái Nguyên). Năm 1993, sau khi tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Toán của Trường Đại học Sư phạm Việt Bắc, Thái Nguyên (nay là Trường Đại học Sư phạm thuộc Đại học Thái Nguyên), thầy Trường được phân công về giảng dạy tại Trường THPT Khánh Hòa thuộc TP. Thái Nguyên. Đến năm 2008, khi Trường PTDTNT Thái Nguyên chính thức thức tuyển sinh, đi vào hoạt động, thầy Trường được phân công, với vai trò là Phó Hiệu trưởng Nhà trường.

Thầy Trường kể, thời điểm đến nhận công tác, do Nhà trường mới bắt đầu đi vào hoạt động nên khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất cũng như trang thiết bị dạy và học. Đặc biệt, học sinh đa số là người DTTS như: Tày, Nùng, Dao, Sán Dìu… 100% học sinh cư trú ở các xã đặc biệt khó khăn, sống xa gia đình, lại chưa quen với môi trường sinh hoạt tập trung, nên công tác giáo dục, tổ chức môi trường sư phạm nội trú gặp không ít khó khăn.

Để nâng cao chất lượng dạy và học, thầy Trường đã cùng với tập thể Ban Giám hiệu tìm tòi các phương pháp giảng dạy phù hợp với đặc thù của học sinh DTTS, giúp các em dễ hiểu, tiếp thu bài nhanh. Bên cạnh đó, độ ngũ thầy, cô giáo đặc biệt quan tâm công tác giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, thông qua việc chỉ đạo tổ chức các hoạt động ngoại khóa và cả trong sinh hoạt hằng ngày, nhằm giúp cho học sinh tự tin, vững vàng trong cuộc sống.

Chính điều đó đã giúp học sinh tích cực, chủ động sáng tạo trong học tập, rèn luyện, bảo đảm chất lượng học tập của học sinh đạt hiệu quả cao... Nhờ đó, trong những năm gần đây, tại các kỳ thi THPT quốc gia, xét tốt nghiệp, tuyển sinh đại học, cao đẳng, Trường PTDTNT Thái Nguyên là 1 trong 3 trường nằm trong tốp đầu của tỉnh Thái Nguyên đỗ tốt nghiệp 100% và có điểm thi cao. Tỷ lệ học sinh giỏi hằng năm đạt trên 36%, tỷ lệ học sinh khá 50 - 60% và không có học sinh yếu kém. Năm 2013, Trường được công nhận đạt Trường Chuẩn quốc gia.

Trong suốt quá trình công tác, thầy Trường liên tục nhận được danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”; nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp, ngành. Đặc biệt, thầy là một trong những đại biểu tiêu biểu được tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 sắp tới. 

Tin cùng chuyên mục
Vươn tới chân trời ước mơ

Vươn tới chân trời ước mơ

Sinh ra với hình hài bé nhỏ, chân tay mềm yếu, đi lại khó khăn, tuổi thơ của Nguyễn Đức Long, thôn 14, xã Kim Phú, TP. Tuyên Quang (Tuyên Quang) là những ngày tháng ngược xuôi chữa bệnh. Chịu nhiều đau đớn do bệnh tật hành hạ nhưng chàng trai bé nhỏ ấy đã nỗ lực vươn lên, tốt nghiệp Thạc sỹ Khoa Công nghệ thông tin, trở thành Nghiên cứu viên làm việc tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Hành trình “thoát kén” của chàng trai ấy như nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho mỗi bạn trẻ vươn tới chân trời ước mơ.