Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Khoa học - Công nghệ

Thầy giáo trường huyện sáng chế buồng khử khuẩn

Lê Hường – Quốc Phong - 09:55, 19/04/2020

Giữa mùa dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, học sinh được nghỉ học để phòng dịch, thầy giáo Lê Văn Giang, giáo viên dạy môn Vật lý của Trường THPT Trường Chinh, huyện Đăk R’lấp (Đăk Nông) đã sáng chế thành công buồng khử khuẩn toàn thân, góp phần cùng cả nước phòng, chống dịch.

Buồng khử khuẩn do giáo viên trường THPT Trường Chinh chế tạo (Ảnh minh họa)
Buồng khử khuẩn do giáo viên trường THPT Trường Chinh chế tạo (Ảnh minh họa)

Mới 2 tháng trước, học sinh của Trường THPT Trường Chinh đã chế tạo thành công dung dịch xịt tay khử khuẩn từ tinh dầu sả và được sử dụng hiệu quả trong thực tiễn. Đến nay, cán bộ, giáo viên nhà trường mạnh dạn bắt tay nghiên cứu buồng khử khuẩn toàn thân. Chỉ trong thời gian rất ngắn, buồng khử khuẩn đã hoàn thành phù hợp tiêu chuẩn của Bộ Y tế mà giá thành lại rẻ.

Thầy Lê Văn Giang, tác giả của công trình buồng khử khuẩn chia sẻ: Từ ý tưởng, tôi được nhà trường, đồng nghiệp ủng hộ, hỗ trợ kinh phí nên rất thuận lợi. Tuy nhiên, việc tìm cảm biến rèm ngăn lạnh lại vất vả, tôi phải đi khắp các cửa tiệm may, bán đồ điện tử để nhờ đặt mua. Trong quá trình thực hiện, khâu khó nhất là thiết kế khung, lắp đặt cảm biến sao cho khi có người bước vào thì cảm biến nhận biết và đóng mạch, lúc này bơm hoạt động để hút dung dịch sát khuẩn lên phun sương.

Buồng khử khuẩn có chiều cao 2,25m, rộng 1,2m; cơ chế hoạt động tự động, gọn, bảo đảm tính sát khuẩn cao... So với buồng khử khuẩn trên thị trường giá mấy chục triệu đồng, thời gian phun sương phải đến 30 giây thì buồng khử khuẩn của thầy Giang chỉ mất 3 giây/lượt người. Quá trình làm nhanh, dễ làm và giá thành rẻ hơn rất nhiều so với các loại trên thị trường. Mỗi lượt có thể thực hiện đồng thời 2 người/lần. Theo số lượng học sinh của trường hiện có trên 800 em thì chỉ mất khoảng 20 phút phun sương khử khuẩn.

“Thời gian làm một buồng khử khuẩn chỉ mất khoảng 4 - 5 ngày, chi phí bỏ ra khoảng 8 triệu đồng để mua khung sắt, hệ thống bơm áp, đường ống péc phun sương, cảm biến chuyển động, dây điện, rèm ngăn lạnh bằng nhựa PVC trong suốt... Sự quan tâm động viên của Ban Giám hiệu và sự ủng hộ của đồng nghiệp là rất quan trọng để mọi ý tưởng có thể thành hiện thực”, thầy Giang thổ lộ.

Thầy Phan Văn Tấn, Hiệu trưởng Trường THPT Trường Chinh chia sẻ: “Với mong muốn góp phần trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid -19, Nhà trường sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ, chuyển giao công nghệ đối với những đơn vị có nhu cầu”, thầy Tấn chia sẻ.