Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Công tác Dân tộc

Nguồn lực từ Chương trình MTQG 1719 giúp Tà Cạ hồi sinh sau lũ dữ

Phạm Tiến - 04:16, 02/12/2023

Ngược theo con suối Huồi Giảng, người Thái, người Mông ở bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn, Nghệ An) cũng đã kịp kiến tạo lại những gì lũ dữ cuối trôi. Bên kia đồi, con đường bê tông mới từ bản Cánh đi bản Bình Sơn II, sử dụng nguồn vốn Chương trình MTQG 1719 cũng vừa hoàn thành và đưa vào sử dụng. Cùng với sự chung tay góp sức của bà con mường trên, bản dưới, Tà Cạ đã thực sự “hồi sinh” sau lũ dữ.

 Tà Cạ "hồi sinh"

Hơn 1 năm về trước, Tà Cạ, huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An) trở thành tâm điểm của cơn “đại hồng thủy”. Lũ quét xẩy ra vào rạng sáng ngày 2/10/2022 dường như đã san phẳng bản Hòa Sơn và ảnh hưởng nặng nề ở những bản lân cận của xã Tà Cạ. Theo thống kê, lũ đã khiến 1 người chết, 55 căn nhà bị cuốn trôi, 141 căn khác bị hư hỏng nặng, 36 hộ dân phải di dời khẩn cấp vì sạt lở, 2 xe ô tô và hàng trăm xe máy bị vùi lấp…Thiệt hại ước tính lên đến 200 tỷ đồng.

(CĐ Vận động) Tà Cạ “hồi sinh”
Một góc Bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) sau hơn 1năm lũ quét tràn qua

Với tinh thần tương thân tương ái và chia sẻ với đồng bào trong cơn hoạn nạn, cấp, các ngành, Quân khu IV, những đoàn tình nguyện viên mang theo thuốc men, nhu yếu phẩm... về với Tà Cạ. Chỉ trong một thời gian rất ngắn, số tiền 55 tỷ đồng đã được quyên góp gửi về hỗ trợ Hòa Sơn, ngoài ra còn nhiều nhu yếu phẩm khác được hơn 600 đoàn sẻ chia kịp thời với đồng bào người Thái, Khơ Mú, Mông ở Tà Cạ.

Trở lại Tà Cạ hôm nay, dọc theo con suối Hồi Giảng, nhiều ngôi nhà mới kiên cố đã được xây dựng còn thắm màu ngói mới. Có những ngôi nhà vẫn đang trong quá trình xây dựng, ngổn ngang dàn giáo, cọc chống. Cùng với đó, những ngôi nhà lắp ghép do Bộ Công an tặng đồng bào cũng hiện hữu làm cho Hòa Sơn thêm khang trang.

(CĐ Vận động) Tà Cạ “hồi sinh” 1
Tuyến đường giao thông từ bản Cánh đi bản Bình Sơn 2 sử dụng nguồn vốn Chương trình MTQG 1719 đã hoàn công đưa vào sử dụng

Bên kia đồi, tuyến đường bê tông từ bản Cánh đi bản Hòa Sơn II, cũng vừa mới hoàn thành đưa vào sử dụng. Đây là công trình sử dụng nguồn vốn từ Chương trình MTQG 1719, với tổng mức đầu tư gần 2,5 tỷ đồng. Bên taly dương của tuyến đường liên bản này, đồng bào đang kè bê tông để bảo vệ nơi làm nhà mới.

 Cũng từ nguồn vốn từ Chương trình MTQG 1719, Tà Cạ hiện đang làm chủ đầu tư xây dựng các công trình khác như: Công trình nước tập trung bản Cánh với tổng mức đầu tư trên 1,1 tỷ đồng. Khi hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ cung cấp nước sinh hoạt cho 74 hộ đồng bào DTTS. Cũng một công trình nước sạch khác có tổng mức đầu tư trên 2,3 tỷ đồng tại bản Hòa Sơn (Khu tái định cư mới) sử dụng nguồn vốn từ Chương trình MTQG 1719.

Đặc biệt, khu tái định cư bản Hòa Sơn cũng đang được triển khai xây dựng, dự kiến cuối năm nay hoàn thành bàn giao cho bà con về xây dựng nơi ở mới an toàn hơn. Đây là công trình trọng điểm sử dụng nguồn vốn Chương trình MTQG 1719, do UBND huyện Kỳ Sơn làm chủ đầu tư. Khi hoàn thành mặt bằng, dự kiến sẽ tạo chỗ ở an toàn cho 70 hộ đồng bào ở bản Hòa Sơn - nơi tâm lũ quét hồi tháng 10/2022.

Nhiều công trình ở Tà Cạ được khởi công xây mới,đảm bảo an toàn cho cuộc sống của đồng bào ở Tà Cạ
Nhiều công trình ở Tà Cạ được khởi công xây mới,đảm bảo an toàn cho cuộc sống của đồng bào ở Tà Cạ

Cùng với đó, nguồn lực từ Dự án 1 Chương trình MTQG 1719, đã kịp thời hỗ trợ cho đồng bào các DTTS ở Tạ Cạ đất ở, nhà ở, đất sản xuất với hàng trăm hộ gia đình hưởng lợi. Từ đó, đồng bào đã sớm ổn định cuộc sống sau lũ dữ.

Hồi sinh từ trên “đống đổ nát”

Không giấu được cảm xúc, Chủ tịch UBND xã Tà Cạ Vi Văn Mằn bộc bạch “Tà Cạ hồi sinh rồi chú ạ”. Dừng lại hồi lâu rồi ông Mằn rưng rưng, sau lũ, Bộ Công an đã tặng đồng bào ở Tà Cạ 58 ngôi nhà lắp ghép. Tòa án Nhân dân tỉnh cùng Tòa án Nhân dân huyện xây 2 nhà đại đoàn kết....Cùng với đó, đã có trên 600 đoàn đến với đồng bào Tà Cạ chia sẻ thiệt hại sau lũ. 

Đặc biệt, gần đây nguồn vốn từ Chương trình MTQG 1719 đã giúp Tà Cạ xây dựng thêm nhiều công trình dân sinh thiết thực, nhiều mô hình sinh kế hiệu quả nên đời sống đồng bào dần ổn định, hướng đến phát triển bền vững.

Sau lũ, để các hộ đồng bào các DTTS ở Tạ Cạ bị trôi nhà sớm ổn định cuộc sống, Bộ Công an đã tặng 58 nhà lắp ghép cho các hộ
Sau lũ, để các hộ đồng bào các DTTS ở Tạ Cạ bị trôi nhà sớm ổn định cuộc sống, Bộ Công an đã tặng 58 nhà lắp ghép cho các hộ

Tà Cạ đã “hồi sinh”, cùng với cơ sở hạ tầng đã và đang kiến thiết lại, bào con cũng đã tập trung khôi phục sản xuất. Trong 9 tháng đầu năm 2023, toàn xã đã gieo cấy lúa 2 vụ khoảng gần 60ha, trong đó riêng vụ Hè thu gieo cấy 30,1ha hiện lúa đang vào giai đoạn làm đòng. Các loại cây hoa màu khác như ngô hè thu cũng được phục hồi sản xuất sớm. Toàn xã trồng trỉa được 12,5ha chỉ giảm hơn các năm trước 11,7ha do chưa kịp cải tạo. Đặc biệt là cây lạc, toàn xã trồng được 40ha, vượt hơn so với các năm trước 3ha.

Bản Hòa Sơn trước đây là vùng trọng điểm trồng rau phục vụ cho thị trường thị trấn Mường xén. Sau lũ, đồng bào Mông, Thái cũng đã nhanh chóng cải tạo lại vườn để trồng 6ha rau các loại. Cùng với sự hỗ trợ sinh kế là cây giống, con giống từ Chương trình MTQG 1719, trồng trọt và chăn nuôi của người Khơ Mú, người Thái ở Hòa Sơn đã phục hồi hoàn toàn.

Chính sách hỗ trợ đất ở và cây, con giống để đồng bào phát triển sinh kế trong Chương trình MTQG 1719 , bản Hòa Sơn đã có 6ha đất được cải tạo trồng rau màu các loại
Chính sách hỗ trợ đất ở và cây, con giống để đồng bào phát triển sinh kế trong Chương trình MTQG 1719 , bản Hòa Sơn đã có 6ha đất được cải tạo trồng rau màu các loại

Trên những đỉnh núi dốc đứng phía sau bản Hòa Sơn, vẫn còn đó những vết nham nhở của lở núi, đất trôi chưa liền “sẹo”. Cùng với sự chung tay của cộng đồng, đặc biệt là nguồn lực từ Chương trình MTQG 1719, Tà Cạ đã “hồi sinh”. 

Trên những bản làng ở Tà Cạ, người Mông, người Thái, người Khơ Mú đã ổn định cuộc sống. Đồng bào lại đoàn kết một lòng cùng với chính quyền địa phương xây dựng Tà Cạ giàu đẹp hơn xưa.   

Tin cùng chuyên mục
Cần nghiên cứu bổ sung chính sách đặc thù bảo tồn và phát huy di sản văn hóa đồng bào DTTS

Cần nghiên cứu bổ sung chính sách đặc thù bảo tồn và phát huy di sản văn hóa đồng bào DTTS

Cần nghiên cứu bổ sung một số chủ trương, chính sách đặc thù bảo tồn và phát huy di sản văn hóa đồng bào DTTS, miền núi, hải đảo, di sản văn hóa quý hiếm có nguy cơ thất truyền… Đó là ý kiến phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Phiên họp thứ 32 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Di sản văn hóa (sửa đổi), ngày 17/4.