Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thời sự

Nguyện vọng gia đình mong lao động Y Nghen sớm về nước

Ngọc Chí - 15:48, 23/01/2024

Sau khi UBND tỉnh Kon Tum có Công văn chỉ đạo kiểm tra, xử lý thông tin Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh với nội dung “Y Nghen và những giọt nước mắt nơi xứ người”, sáng ngày 23/1, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh (Sở LĐ-TB&XH) phối hợp với UBND huyện Đăk Hà đã làm việc với UBND xã Ngọk Réo và gia đình Y Nghen để nắm bắt thông tin, nguyện vọng của gia đình.

Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh, UBND huyện Đăk Hà làm việc với UBND xã Ngọk Réo
Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh, UBND huyện Đăk Hà làm việc với UBND xã Ngọk Réo

Theo bà Phạm Thị Mây, Chủ tịch UBND xã Ngọk Réo, huyện Đăk Hà thì, thông tin Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh là đúng, trước đó xã cũng đã nắm bắt thông tin và biết được chị Y Nghen ở thôn Kon Sơ Tiu đã làm việc tại Ả Rập Xê Út 7 năm. Trong thời gian đó chị đã làm việc cho rất nhiều chủ, có chủ thường xuyên đánh đập chị, có chủ không trả lương. Nguyện vọng của chị rất muốn được về nước để làm ăn với gia đình. UBND xã đã có văn bản đề nghị Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện phối hợp, làm việc với các tổ chức có thẩm quyền để tạo điều kiện đưa công dân Y Nghen về nước theo nguyện vọng.

Tháng 9/2017, chị Y Nghen được Công ty Tràng An (nay là Công ty Coleto.,Jsc) đưa đi xuất khẩu lao động tại thị trường Ả Rập Xê Út, làm giúp việc với mức lương 9 triệu đồng/tháng. Thế nhưng, sau 7 năm lưu lạc nơi xứ người, hiện chị Y Nghen đã mất hết giấy tờ tùy thân, kể cả hộ chiếu nên không thể về nước.

Nguyện vọng của các con chị Y Nghen là mẹ sớm về nước đoàn tụ với gia đình
Nguyện vọng của các con chị Y Nghen là mẹ sớm về nước đoàn tụ với gia đình

Em A Vương, con trai đầu của chị Y Nghen chia sẻ: Mẹ cũng hay liên lạc về với các anh em và mong muốn được sớm về với gia đình. Mẹ cũng nói là đã mất hết giấy tờ tùy thân, các anh em bây giờ cũng mong muốn mẹ về để được gặp mẹ.

Trao đổi với lãnh đạo UBND xã Ngọk Réo và các con của chị Y Nghen, ông Nguyễn Trung Thuận, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh khẳng định: Quan điểm của Sở LĐ-TB&XH tỉnh luôn quan tâm đến người lao động và đã liên hệ với Cục Quản lý lao động ngoài nước, thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. 

Ngay sau đó, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã làm việc với Công ty Cổ phần xuất khẩu lao động và thương mại du lịch (Colecto.Jsc), yêu cầu Công ty Colecto.Jsc khẩn trương cử nhân viên sang Ả Rập Xê Út phối hợp với công ty môi giới làm việc với người sử dụng lao động để thanh toán đủ tiền lương, làm giấy tờ và thủ tục để đưa lao động Y Nghen về nước. Khi có thông tin báo cáo từ Cục Quản lý lao động ngoài nước, thì Sở LĐ-TB&XH tỉnh sẽ tiếp tục có các giải pháp để giúp cho lao động Y Nghen.

Thăm và nắm bắt nguyện vọng các con của chị Y Nghen, lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh, UBND huyện Đăk Hà đã động viên gia đình và chỉ đạo UBND xã Ngọk Réo quan tâm, hỗ trợ để 02 con nhỏ của chị Y Nghen tiếp tục đi học. Các ngành chức năng của tỉnh cũng đang phối hợp chặt chẽ để sớm kết nối với chị Y Nghen tại Ả Rập Xê Út và có phương án để hỗ trợ chị sớm về đoàn tụ với gia đình. 

Tin cùng chuyên mục
Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam hưởng ứng phong trào thi đua cả nước chung tay “xóa nhà tạm, nhà dột nát” trong năm 2025

Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam hưởng ứng phong trào thi đua cả nước chung tay “xóa nhà tạm, nhà dột nát” trong năm 2025

Hưởng ứng Phong trào thi đua cả nước chung tay “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” trong năm 2025 do Thủ tướng Chính phủ phát động, sáng ngày 13/4, tại Nhà văn hóa trung tâm huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, thay mặt Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã kêu gọi các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, tập thể, cá nhân, các tầng lớp Nhân dân, người Việt Nam ở nước ngoài chung tay, góp sức, người có của góp của, người có công góp công, có ít góp ít, có nhiều góp nhiều để người nghèo, người yếu thế có cuộc sống ngày càng đầy đủ hơn. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn nội dung Lời kêu gọi.