Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tiếng nói từ cơ sở

Nhà máy nước sạch 10 tỷ, “sống” được 3 tháng

Việt Thắng – Khánh An - 10:28, 24/11/2022

Nhà máy cung cấp nước sinh hoạt ở xã Quỳnh Lộc (Thị xã Hoàng Mai – Nghệ An) được đầu tư xây dựng với tổng mức gần 10 tỷ đồng. Thế nhưng chỉ sau 3 tháng vận hành, công trình này đã phải… “đắp chiếu”.

Nhà máy nước xã Quỳnh Lộc “đắp chiếu” từ nhiều năm qua
Nhà máy nước xã Quỳnh Lộc “đắp chiếu” từ nhiều năm qua

“Đắp chiếu” sau 3 tháng vận hành

Năm 2006, UBND xã Quỳnh Lộc khởi công xây dựng nhà máy cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trong xã, với tổng mức đầu tư là 9,3 tỷ đồng bằng nguồn vốn nhà nước và Nhân dân đóng góp. Công trình được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 hoàn thành trong năm 2006 để cung cấp nước cho các hộ dân thuộc các xóm 6 và 7.

 Bà Trương Thị Liên, công dân xóm 7, xã Quỳnh Lộc cho biết: “Bà con rất mừng vì ai cũng trông đợi nước sạch, thay cho nguồn nước giếng nhiễm phèn ở đây”. Thế nhưng, chỉ sau 3 tháng hoạt động, nhà máy buộc phải ngừng vì người dân phát hiện nước có nhiều cặn đá vôi. Ngoài ra, do nước yếu nên một số nơi cứ ri rí chảy, bà con rất chán nản.

Tuy thế, giai đoạn 2 vẫn tiếp tục được thực hiện vào năm 2009, với mục đích cung cấp nước sạch cho 10 xóm còn lại. Năm 2010, nhà máy hoàn thành nhưng vẫn không hoạt động được. Năm 2015, UBND thị xã Hoàng Mai chỉ đạo xã Quỳnh Lộc yêu cầu các đơn vị liên quan, bàn biện pháp khắc phục để đưa công trình vào hoạt động, đồng thời bàn với dân để sửa chữa hệ thống cấp nước cho 2 xóm 6 và 7 đã được xây dựng ở giai đoạn 1. Tuy nhiên, cuộc họp dân đã không thống nhất được phương án sửa chữa, vì chỉ chưa đến 20% số hộ dân đồng ý sửa chữa. Bà con cho rằng, vị trí nhà máy thấp, áp suất không đủ để đẩy nước lên cao, sửa chữa sẽ tốn kém mà chưa chắc đã hiệu quả.

Phương án tổ chức đầu thầu khai thác, sử dụng nhà máy cung cấp nước cũng được UBND xã Quỳnh Lộc đưa ra. Nhưng sau nhiều lần thông báo vẫn không có tổ chức, cá nhân nào tham gia nhận thầu. Năm 2017, xã Quỳnh Lộc tiếp tục họp dân để bàn bạc việc sửa chữa đường ống để cung cấp nước cho 2 xóm 6 và 7, theo đó mỗi hộ đóng góp 500.000 đồng để sửa chữa. Bà con đồng ý đóng tiền để sửa chữa, nhưng khi chạy thử thì trạm biến áp của nhà máy bị cháy. Thế là nhà máy lại dừng hoạt động cho đến hôm nay.

Theo quan sát của chúng tôi, hiện nay, nhà điều hành, máy bơm, bể lắng lọc, bể chứa…đã xuống cấp; hệ thống đường ống dẫn nước cũng hư hỏng, một phần do lâu ngày không hoạt động, một phần do bà con làm các công trình dân sinh…Bà con cho biết, sau nhiều năm nhà máy không hoạt động, giải pháp của người dân là thuê khoan giếng với chi phí từ 15 đến 20 triệu đồng/ một giếng.

Hệ thống bể lọc, bể chứa… xuống cấp nghiêm trọng
Hệ thống bể lọc, bể chứa… xuống cấp nghiêm trọng

Sai phạm nối tiếp sai phạm

Lúc bấy giờ, do chưa có quyết định thành lập thị xã Hoàng Mai nên xã Quỳnh Lộc thuộc huyện Quỳnh Lưu. Và xung quanh công trình nhà máy nước, đã có nhiều đơn thư của người dân gửi đến huyện này, phản ánh nhiều sai phạm trong quá trình thi công. Tháng 8/2006, UBND huyện Quỳnh Lưu đã tiến hành thanh tra, theo đó, đã phát hiện nhiều sai phạm. Cụ thể, công trình nghiệm thu không đúng khối lượng xây lắp hơn 197 triệu đồng, chưa thi công 466m đường ống phi 48 và 1.619m đường ống phi 34 trị giá hơn 51 triệu đồng, vật tư không đúng chủng loại dẫn đến sai lệch hơn 37 triệu đồng, quyết toán quá chi phí khác gần 23 triệu đồng.

Mặc dù có sai phạm ở giai đoạn 1, nhưng đến giai đoạn 2 xây dựng nhà máy nước (2009), lại tiếp tục phát hiện nhiều sai phạm. Kiểm tra hồ sơ dự thầu của nhà thầu chính, cơ quan chức năng xác định, năng lực kinh nghiệm không đạt yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Ngoài ra, chất lượng nước có hàm lượng CaCo3 là 390mlg/lít, vượt mức quy định. Đơn vị tư vấn đã thiết kế bổ sung thiết bị làm mềm nước nhưng thiết bị này chưa được kiểm nghiệm. Chất lượng nước sau khi lắp đặt chưa được kiểm nghiệm; không nghiệm thu chạy thử thiết bị đủ thời gian 72 giờ liên tục theo quy định; biên bản nghiệm thu thiết bị chạy thử ngày 29/5/2010 chưa ký nhưng công trình vẫn nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Mới đây, UBND thị xã Hoàng Mai tiếp tục yêu cầu xã Quỳnh Lộc phải lập các phương án xử lý nhà máy theo quy định. Tuy nhiên, đến nay, công trình vẫn “trùm mềm”. Trong lúc đó, trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lộc – ông Nguyễn Hữu Túy cho rằng công trình được thực hiện từ các nhiệm kỳ trước, ông mới tiếp nhận chức vụ nên chưa nắm được.