Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày hội Văn hóa - Du lịch tỉnh Sóc Trăng tại Hà Nội

Thúy Hồng - 05:57, 22/04/2024

Trong khuôn khổ các hoạt động chuỗi sự kiện Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam, sáng 20/4/2024, ngày hội Văn hóa - Du lịch lần thứ I của Sóc Trăng được tổ chức tại Làng văn hoá các dân tộc Việt Nam. Đây là dịp để giao lưu văn hóa Nghệ thuật dân ca, dân vũ, ẩm thực, quảng bá du lịch…các vùng miền.

Các đại biểu tham dự ngày hội
Các đại biểu tham dự ngày hội

Sóc Trăng mảnh đất hiền hòa và hiếu khách, là nơi hội tụ, giao thoa văn hóa của cộng đồng 3 dân tộc anh em Kinh-Khmer-Hoa đã tạo nên một dấu ấn rất riêng, một Sóc Trăng đậm đà bản sắc dân tộc. Nét văn hóa của các dân tộc tỉnh Sóc Trăng được thể hiện qua sự rộn ràng với nhạc ngủ âm, ngọt ngào, vương vấn với câu ca vọng cổ hay dịu dàng, tha thiết với câu hát “Tùa chế, Tùa hia”…

Phát biểu khai mạc ngày hội, bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết: Hòa trong niềm vui chung của cả nước mừng kỹ niêm ngày vẫn hóa dân tộc Việt Nam 19 tháng 4 năm 2024. Được sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch và Ban Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Sóc Trăng, sự phối hợp hỗ trợ của Ban quản lý làng văn hóa- du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức khai mạc “Ngày hội Văn hóa- du lịch Sóc Trăng" lần thứ nhất tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Đồng bào dân tộc Khmer biểu diễn nhạc cụ truyền thống
Đồng bào dân tộc Khmer biểu diễn nhạc cụ truyền thống

Đây là hoạt động có ý nghĩa quan trọng, nằm trong khuôn khổ các hoạt động Ngày Văn hóa dân tộc Việt Nam năm 2024, nhằm cụ thể hóa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các DTTS; là dịp để đồng bào các dân tộc tỉnh Sóc Trăng được gặp gỡ, giao lưu, học tập trao đổi kinh nghiệm với đồng bào các dân tộc trong cả nước; nêu cao tỉnh thần đoàn kết dân tộc, tôn trọng, chia sẽ giúp nhau cùng tiến bộ, cùng nhau tạo dựng, thổi hồn, lan tỏa tình yêu văn hóa dân tộc tại ngôi nhà chung Làng văn hóa- du lịch các dân tộc Việt Nam.

Các nghệ nhân biểu diễn múa Kayno tại chương trình
Các nghệ nhân biểu diễn múa Kayno tại chương trình

Đây cũng là niềm vinh hạnh, là cơ hội tốt để Sóc Trăng được giới thiệu với đồng bào các dân tộc trong cả nước và du khách gần xa về nét đẹp văn hóa và con người Sóc Trăng, kết nối giao lưu văn hóa nghệ giới thiệu với du khách về nét đẹp văn hóa con người Sóc Trăng. Từ đó mà lượng khách du lịch trong nước và quốc tế đến với tỉnh Sóc Trăng ngày càng nhiều, góp phần quan trọng thúc đẩy du lịch Sóc Trăng ngày càng phát triển.

Đông đảo du khách tham quan, trải nghiệm ngày hội
Đông đảo du khách tham quan, trải nghiệm ngày hội

"Ngày hội Văn hóa-du lịch Sóc Trăng" lần thứ nhất diễn ra tại Làng Văn hóa- Du lịch Việt Nam với chủ đề" Sóc Trăng - giao lưu và kết nối" có sự tham gia của 80 nghệ nhân và diễn viên đoàn nghệ thuật của ba dân tộc kinh- Khmer- Hoa cùng về làng tham qua các hoạt động văn hóa, nghệ thuật.

Nghề đan đát thủ công của đồng bào dân tộc Sóc Trăng
Nghề đan đát của thủ công đồng bào dân tộc Sóc Trăng

Tại Ngày hội đã tái hiện Lễ đầu đèn của đồng bào Hoa; trình diễn các di sản văn hóa của tỉnh được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia như: nghệ thuật sân khẩu rô băm, nhạc ngũ âm và mùa rom vông của người Khmer và Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ được tổ chức UNESCO công nhận di sản của nhân loại.

Lễ đấu đèn của đồng bào dân tộc Hoa
Lễ đấu đèn của đồng bào dân tộc Hoa

Bên cạnh đó, du khách còn được trải nghiệm thực tế Nghề làm bánh pía truyền thống của đồng bào Hoa, nghề Vẽ tranh trên kiếng của đồng bào Khmer, nghề đan đát của đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh; giới thiệu và phục vụ du khách thưởng thức ẩm thực, các món ăn ngon của tỉnh Sóc Trăng do các nghệ nhân phục vụ trực tiếp tại Làng....

Các nghệ nhân Sóc Trăng trình diễn vẽ tranh trên kính
Các nghệ nhân Sóc Trăng trình diễn vẽ tranh trên kính
Tin cùng chuyên mục
Nhiều địa phương tham gia Ngày hội Văn hóa dân tộc Chăm lần thứ VI năm 2024

Nhiều địa phương tham gia Ngày hội Văn hóa dân tộc Chăm lần thứ VI năm 2024

Với chủ đề "Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Chăm trong thời kỳ hội nhập và phát triển đất nước", Ngày hội Văn hóa dân tộc Chăm lần thứ VI tại tỉnh Ninh Thuận, năm 2024 hứa hẹn nhiều hoạt động hấp dẫn và độc đáo.